Không có chuyện cá mập tấn công người ở Hạ Long

20/09/2017 14:49 GMT+7

TTO - Ngày 20-9, UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định con cá mập được ngư dân Hạ Long đưa về bờ và chụp ảnh đăng Facebook là loài cá không gây nguy hại đến người.

Không có chuyện cá mập tấn công người ở Hạ Long - Ảnh 1.

Cá mập mắt lợn (cá nheo) được ngư dân Hạ Long đưa vào bờ - Ảnh: ANDY NGUYỄN

Trước đó, ngày 18-9, trên tài khoản mạng xã hội Facebook Andy Nguyễn xuất hiện hình ảnh người dân đưa một con cá mập về bờ. 

Con cá dài hơn 1 mét và trông khá ấn tượng bên người bồng chụp ảnh.

Tiến sĩ sinh học cá biển Nguyễn Văn Quân - phó viện trưởng Viện Tài nguyên và môi trường biển - cùng nhóm chuyên gia nghiên cứu về cá mập thuộc ĐH Tổng hợp Hokkaido (Nhật Bản) do tiến sĩ Kazuhiro Nakaya đứng đầu đã kết luận đây là loài Carcharhinus amboinensis (hay cá mập mắt lợn, thuộc họ cá mập Carcharhinidae), tên địa phương thường gọi là cá nheo, an toàn với người.

Trên thế giới, loài này phân bố rộng ở vùng biển Tây Thái Bình Dương bao gồm Biển Đông, xung quanh các đảo thuộc Indonesia và phía Bắc nước Úc.

Do không có đủ dữ liệu về vị trí đánh bắt, mùa vụ xuất hiện, phạm vi phân bố của loài này cho nên chưa thể khẳng định được loài này có xuất hiện trong vịnh Hạ Long hay không.

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh khẳng định từ kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trong và ngoài nước cho thấy không có sự xuất hiện của loài cá mập tấn công con người nào như thông tin mạng xã hội đồn thổi và biển Hạ Long là an toàn cho các hoạt động du lịch, tắm biển của người dân.

Không có chuyện cá mập tấn công người ở Hạ Long - Ảnh 3.

Cá mập mắt lợn (cá nheo) được ngư dân Hạ Long đưa vào bờ - Ảnh: ANDY NGUYỄN

ĐỨC HIẾU