24/05/2024 17:28 GMT+7

Giáo hội Công giáo sắp có một vị thánh Gen Y đầu tiên

Tòa thánh Vatican hôm 23-5 cho biết Giáo hoàng Francis đã chuẩn bị phong chức thánh Công giáo cho 'thần đồng tin học' nước Ý hay 'vị thánh bảo trợ Internet' Carlo Acutis.

Hình ảnh của thiếu niên Carlo Acutis trong một thánh lễ tại Vương cung thánh đường Thánh Francis thành Assisi - Ảnh: NEW YORK TIMES

Hình ảnh của thiếu niên Carlo Acutis trong một thánh lễ tại Vương cung thánh đường Thánh Francis thành Assisi - Ảnh: NEW YORK TIMES

Báo New York Times dẫn thông báo của Tòa thánh Vatican hôm 23-5 cho biết Giáo hoàng Francis chuẩn bị phong thánh cho một thiếu niên Công giáo người Ý Carlo Acutis, đưa cậu trở thành vị thánh Công giáo đầu tiên của những người thuộc Gen Y (hay thế hệ Millennial).

Tuy nhiên, phía Bộ Phong thánh trực thuộc Tòa thánh Vatican và các hồng y vẫn chưa công bố ngày cũng như kế hoạch phong thánh cụ thể cho Carlo.

Nên thánh từ trong đời sống

Carlo (3-5-1991 - 12-10-2006) sinh ra tại London (Anh), sau đó cùng gia đình trở về quê hương ở thành phố Milan (Ý). Năm 2006, Carlo qua đời vì bệnh bạch cầu ở tuổi 15.

Trả lời báo New York Times hồi năm 2020, bà Antonia Acutis, mẹ ruột Carlo, cho biết cậu thiếu niên trẻ đã thể hiện sự sùng đạo của mình từ khi còn rất nhỏ. 

Từ khi lên 7, Carlo siêng năng tham dự các thánh lễ hằng ngày. Bà Acutis nói rằng chính đức tin của con trai đã truyền cảm hứng cho bà và đưa bà đến với Công giáo.

Carlo thường xuyên giúp đỡ những người kém may mắn, quyên góp vật chất giúp đỡ những người vô gia cư.

Đặc biệt, trong những tháng cuối đời, Carlo đã sử dụng những kỹ năng thiên bẩm về công nghệ máy tính để kể về những phép lạ xung quanh cậu và truyền bá đức tin về Công giáo, thay vì để giải trí như các bạn bè đồng trang lứa.

“Carlo đã sử dụng Internet và các kỹ năng máy tính của mình để truyền bá đức tin, mang đến cho Giáo hội Công giáo cơ hội thể hiện khía cạnh tích cực hơn trên mạng xã hội”, bà Kathleen Sprows Cummings, giáo sư về lịch sử tại Đại học Notre Dame (Úc), nói về Carlo.

Các tín hữu Công giáo thường gọi Carlo là “vị thánh” bảo trợ cho Internet bởi niềm đam mê và tài năng trong ngành kỹ thuật máy tính của cậu thuở sinh thời.

“Cuộc đời của Carlo như một minh chứng cho thấy Internet hoàn toàn có thể được sử dụng với mục đích lành mạnh, truyền bá những điều tốt đẹp”, mẹ của Carlo nói.

Giáo sư Kathleen nhận định việc phong thánh cho Carlo sẽ giúp Giáo hội Công giáo gắn kết nhiều hơn với giới trẻ. 

“Đây chính là một ví dụ về một người trẻ như họ nhưng đã được nên thánh. Hy vọng điều này có thể thu hút các bạn trẻ quay trở lại nhà thờ”, nữ giáo sư về lịch sử nói thêm.

Hành trình phong thánh của Carlo

Theo giáo luật của Giáo hội Công giáo, phong thánh là một quá trình dài, trải qua nhiều bước với những quy định nghiêm ngặt.

Đầu tiên, người đó phải được giáo phận ở địa phương công nhận về đời sống thánh thiện để được phong danh xưng Servus Dei (tạm dịch: Tôi tớ của Thiên Chúa), tiếp theo là danh xưng Venerabilis (tạm dịch: Đấng đáng kính).

Sau đó, người này phải được công nhận phép lạ thứ nhất trước khi được tuyên Chân phước. Người đủ điều kiện được phong thánh khi được chứng nhận phép lạ thứ hai sau lễ tuyên phong Chân phước.

Năm 2020, Giáo hoàng Francis phong Carlo là Chân phước (tức Á thánh, bước thứ ba trong tiến trình bốn bước để được phong thánh trong Công giáo) sau khi người đứng đầu Giáo hội Công giáo tin rằng một cậu bé bị dị tật tuyến tụy bẩm sinh bất ngờ khỏi bệnh sau khi chạm vào một trong những chiếc áo còn sót lại của Carlo.

Để được tiếp tục phong thánh, hôm 23-5 vừa qua, Giáo hoàng Francis đã công bố sắc lệnh công nhận phép lạ thứ hai về việc một sinh viên đại học người Costa Rica khỏe lại sau khi ngã xe đạp và chấn thương nặng ở đầu.

Mẹ của sinh viên trên đã tìm đến ngôi mộ của Carlo ở nhà thờ Thánh nữ Maria Maggiore, thị trấn Assisi, miền trung nước Ý, để cầu nguyện sau khi các bác sĩ thông báo tỉ lệ sống sót sau phẫu thuật của nữ sinh viên này là rất thấp.

Ngoại trưởng Tòa thánh Vatican: Quan hệ với Việt Nam sẽ tiếp tục có các bước tiến quan trọngNgoại trưởng Tòa thánh Vatican: Quan hệ với Việt Nam sẽ tiếp tục có các bước tiến quan trọng

Ngoại trưởng Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallagher đã bày tỏ sự tin tưởng trên trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại Hà Nội chiều 9-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên