10/04/2024 20:11 GMT+7

Đang thúc đẩy chuyến thăm của Giáo hoàng Francis tới Việt Nam

Nếu chuyến thăm diễn ra, đây sẽ là lần đầu tiên Giáo hoàng Francis đến Việt Nam trên cương vị mới, đánh dấu bước phát triển trong quan hệ Việt Nam - Tòa thánh Vatican.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Ngoại trưởng Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallagher ngày 10-4 - Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Ngoại trưởng Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallagher ngày 10-4 - Ảnh: VGP

Chiều 10-4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng giám mục, Ngoại trưởng Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallagher nhân dịp ông có chuyến thăm Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng đánh giá chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một ngoại trưởng Tòa thánh có ý nghĩa quan trọng đối với cộng đồng Công giáo Việt Nam, nhất là sau khi Tòa thánh thiết lập đại diện thường trú tại Việt Nam, tin rằng điều này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam - Tòa thánh Vatican vốn đang phát triển tích cực.

Người đứng đầu Chính phủ cũng tin tưởng chuyến thăm của ngoại trưởng Tòa thánh Vatican sẽ thành công tốt đẹp, cũng là dịp để ông thăm ba tổng giáo phận, chứng kiến tận mắt sự phát triển của cộng đồng Công giáo Việt Nam.

Thúc đẩy chuyến thăm Việt Nam của Giáo hoàng Francis

Về phần mình, Ngoại trưởng Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallagher cảm ơn lời chúc mừng nhân dịp mùa Phục sinh và lời thăm hỏi của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi Giáo hoàng Francis và của Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi Thủ tướng, Hồng y Pietro Parolin.

Ông Paul Richard Gallagher cũng bày tỏ ấn tượng về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của Việt Nam và tự hào vì có đóng góp của cộng đồng Công giáo Việt Nam.

Theo ông, cộng đồng Công giáo mong muốn cũng như có khả năng đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển thịnh vượng của đất nước Việt Nam.

Ngoại trưởng Tòa thánh Vatican cũng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ song phương, mong muốn hai bên sớm tổ chức kỳ họp thứ 11 của Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican tại Hà Nội.

Nhân dịp này, ông gửi lời cảm ơn các cơ quan chức năng Việt Nam vì đã tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho các hoạt động của đại diện thường trú Tòa thánh tại Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ được Giáo hoàng Francis giao phó.

Theo Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhất trí với Ngoại trưởng Tòa thánh Paul Richard Gallagher về việc tiếp tục thúc đẩy các cuộc tiếp xúc cấp cao, trong đó có chuyến thăm Việt Nam của Giáo hoàng Francis.

Nếu điều này diễn ra, đây sẽ là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Giáo hoàng Francis kể từ khi ông được bầu làm người đứng đầu Vatican vào năm 2013.

Nhân dịp này, ngoại trưởng Tòa thánh cũng đã chuyển lời thăm hỏi của Giáo hoàng Francis tới lãnh đạo Việt Nam, chuyển tới Thủ tướng Phạm Minh Chính lời mời thăm Vatican của Hồng y, Thủ tướng Pietro Parolin.

Giáo hoàng Francis - Ảnh: REUTERS

Giáo hoàng Francis - Ảnh: REUTERS

Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các tôn giáo

Trước đó, trong cuộc tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã trao đổi về tình hình tôn giáo tại Việt Nam với ngoại trưởng Tòa thánh Vatican. Ông cho biết Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo với 27 triệu tín đồ, chiếm 27% dân số cả nước, trong đó cộng đồng Công giáo phát triển mạnh mẽ với hơn 7,2 triệu giáo dân.

Thủ tướng khẳng định Nhà nước Việt Nam thực hiện chính sách nhất quán tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân với hệ thống chính sách, pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo ngày càng hoàn thiện, bảo đảm hành lang pháp lý cho các hoạt động tôn giáo.

Nói thêm về Công giáo, người đứng đầu Chính phủ bày tỏ mong muốn cộng đồng Công giáo Việt Nam phát huy tinh thần "kính Chúa, yêu nước", "giáo dân tốt là công dân tốt", sống tốt đời đẹp đạo, tích cực tham gia xây dựng và chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tiếp tục góp phần củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo.

Thủ tướng cũng mong Giáo hội Công giáo Việt Nam phát huy tinh thần yêu nước, truyền thống tốt đẹp gắn bó, đồng hành cùng dân tộc và tiếp tục đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Ông tin tưởng với sự hiểu biết lẫn nhau, đối thoại chân thành, quan hệ Việt Nam - Tòa thánh Vatican sẽ đạt được những tiến triển mới.

Toàn cảnh cuộc tiếp Ngoại trưởng Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallagher - Ảnh: VGP

Toàn cảnh cuộc tiếp Ngoại trưởng Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallagher - Ảnh: VGP

Người đứng đầu Chính phủ kế đó chia sẻ với ngoại trưởng Tòa thánh Vatican các thành tựu phát triển của Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Bày tỏ vui mừng về quan hệ Việt Nam - Tòa thánh Vatican thời gian qua có nhiều tiến triển, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao hai bên tích cực duy trì trao đổi, tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao cũng như kết quả hoạt động của Nhóm công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng việc hai bên nâng tầm quan hệ lên đại diện thường trú là dấu mốc quan trọng và là kết quả của một quá trình trao đổi tích cực trên tinh thần tôn trọng, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau.

Điều này cũng đồng thời thể hiện Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các tôn giáo, trong đó có Công giáo.

Tổng giám mục, Ngoại trưởng Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallagher thăm Việt Nam từ ngày 9 đến 14-4. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã có các cuộc gặp và làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.

Dự kiến ông cũng đến thăm các tổng giáo phận Hà Nội, TP.HCM và Huế.

Ngoại trưởng Tòa thánh Vatican: Quan hệ với Việt Nam sẽ tiếp tục có các bước tiến quan trọngNgoại trưởng Tòa thánh Vatican: Quan hệ với Việt Nam sẽ tiếp tục có các bước tiến quan trọng

Ngoại trưởng Tòa thánh Vatican Paul Richard Gallagher đã bày tỏ sự tin tưởng trên trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại Hà Nội chiều 9-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên