12/04/2024 21:02 GMT+7

Giáo hoàng Francis sắp có chuyến công du dài ngày nhất từ khi đăng quang

Chuyến thăm Indonesia, Papua New Guinea, Timor-Leste và Singapore vào tháng 9 tới là chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong năm 2024 và cũng là chuyến đi dài nhất của Giáo hoàng Francis kể từ khi đăng quang năm 2013.

Giáo hoàng Francis - Ảnh: REUTERS

Giáo hoàng Francis - Ảnh: REUTERS

Cụ thể, Giáo hoàng Francis sẽ đến Jakarta (Indonesia) từ ngày 3 đến 6-9, thăm Port Moresby và Vanimo (Papua New Guinea) từ ngày 6 đến 9-9, đến Dili (Timor-Leste) từ ngày 9 đến 11-9 và Singapore từ ngày 11 đến 13-9, Hãng tin AFP dẫn thông báo từ Tòa thánh Vatican.

Hồi năm 2020, Giáo hoàng Francis từng có kế hoạch đến thăm Papua New Guinea, Timor-Leste và Indonesia nhưng đã phải hủy vì COVID-19 bùng phát.

Chính phủ Indonesia đã thông báo về chuyến thăm của Giáo hoàng vào tháng trước và mô tả đây là "món quà đặc biệt" dành cho tín đồ Công giáo trong nước.

Trong một thông cáo ngày 12-4, Bộ Ngoại giao Indonesia khẳng định chuyến thăm của Giáo hoàng Francis là rất quan trọng "với tất cả các cộng đồng tôn giáo". "Chuyến thăm cũng được kỳ vọng sẽ củng cố thông điệp về sự khoan dung, đoàn kết và hòa bình trên thế giới", thông cáo nêu.

Indonesia có hơn 8,2 triệu người Công giáo, chiếm 3% dân số nước này. Quốc gia này từng đón tiếp Giáo hoàng Paul VI vào tháng 12-1970 và Giáo hoàng John Paul II vào tháng 10-1989.

Theo thông tin thống kê trên trang GCatholic, Papua New Guinea có tổng cộng gần 2,5 triệu tín đồ Công giáo, chiếm 30,5% tổng dân số quốc gia này. Trước Giáo hoàng Francis, Giáo hoàng John Paul II của Vatican đã từng hai lần công du quốc đảo này, lần lượt vào tháng 5-1984 và tháng 1-1995.

Tín đồ Công giáo tại Timor-Leste là hơn 1,3 triệu người, chiếm 96% dân số nước này. Theo Hãng tin AP, ngoài Philippines, Timor-Leste là một trong số ít quốc gia Đông Nam Á có phần lớn dân số theo Công giáo.

Tổng số tín đồ Công giáo ở Singapore đạt 170.000 người, chiếm 3,1% dân số quốc đảo sư tử. Hồi năm 1986, Singapore từng vinh dự chào đón Giáo hoàng John Paul II ghé thăm. Đây sẽ là lần thứ hai quốc đảo này đón một vị giáo hoàng.

Theo AFP, Giáo hoàng Francis (87 tuổi) nổi tiếng với tinh thần làm việc "không bao giờ nghỉ phép" nhưng trong thời gian qua ông đã phải hủy một số công việc do các vấn đề về sức khỏe.

Giáo hoàng đã phải dùng xe lăn, gặp vấn đề đường hô hấp và phải phẫu thuật thoát vị thành bụng. Cuối năm 2023, Giáo hoàng hủy kế hoạch đến dự COP28 tại Dubai do bị viêm phổi.

Kể từ khi đăng quang cách đây 11 năm, Giáo hoàng Francis đã thực hiện 44 chuyến công du nước ngoài, chuyến gần đây nhất là tới Marseille, Pháp vào tháng 9-2023.

Giáo hoàng cũng có kế hoạch thăm Ý vào tháng 4, bắt đầu ở Venice vào ngày 28-4. Ông cũng đã công bố kế hoạch thăm Bỉ trong năm nay, đồng thời đề cập khả năng về thăm quê hương Argentina.

Vì sao Giáo hoàng 10 năm chưa về thăm quê?Vì sao Giáo hoàng 10 năm chưa về thăm quê?

Đối với người bình thường, việc về thăm lại quê nhà thường không quá khó khăn khi điều kiện thời gian và tài chính cho phép. Với người đứng đầu giáo hội, chuyến về thăm quê nhà sau nhiều năm đằng đẵng lại là một câu chuyện khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên