03/05/2023 06:22 GMT+7

Vì sao Giáo hoàng 10 năm chưa về thăm quê?

Đối với người bình thường, việc về thăm lại quê nhà thường không quá khó khăn khi điều kiện thời gian và tài chính cho phép. Với người đứng đầu giáo hội, chuyến về thăm quê nhà sau nhiều năm đằng đẵng lại là một câu chuyện khác.

Vì sao Giáo hoàng 10 năm chưa về thăm quê? - Ảnh 1.

Giáo hoàng trả lời tại họp báo ngay trên máy bay ngày 30-4 khi ngài trở về Rome sau chuyến thăm Hungary - Ảnh: REUTERS

Đã hơn 10 năm, kể từ khi được bầu làm người đứng đầu Giáo hội Công giáo vào ngày 13-3-2013, Giáo hoàng Francis, 86 tuổi, chưa một lần về thăm quê hương Argentina của mình. 

Khi sức khỏe của ông có phần ngày càng yếu đi, phải dùng xe lăn để di chuyển, người ta cứ thắc mắc: Tại sao Giáo hoàng Francis chưa về thăm quê? Khi nào thì ông sẽ về? 

Giáo hoàng còn người thân ở Argentina

Trong khi đó thì các vị tiền nhiệm như John Paul II, Benedict XVI đều đã về quê hương nhiều lần, và đều được sự đón tiếp vô cùng long trọng.

Theo Vatican News, trong cuộc phỏng vấn mới đây bằng tiếng Tây Ban Nha với tờ báo Argentina La Nación, Giáo hoàng Francis khẳng định: "Tôi muốn về thăm Argentina".

Tại quê hương Argentina, Giáo hoàng còn cô em gái năm nay 76 tuổi và hai người cháu. Ông thường điện thoại nói chuyện với em gái ruột của mình khoảng một tháng hai lần. 

Người em Elena Bergoglio kể lại khi ông còn là hồng y ở Buenos Aires đã có một đời sống gắn kết thân thiện với toàn thể gia đình ruột thịt cũng như họ hàng, ông thường xuyên thăm viếng và đón tiếp họ vào các dịp lễ tết.

Giống như tất cả những ai đang sống xa quê hương, ngoài tình cảm gia đình, họ hàng, Giáo hoàng đương nhiên còn có những tình cảm mật thiết với các anh em bạn bè, đặc biệt các linh mục Dòng Tên, nơi ông từng làm Bề trên của họ.

Với sự gắn bó và nỗi lòng luôn hướng về quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn của mình, Giáo hoàng Francis từng nói: "Tôi đã sống ở đó 76 năm. Tôi chỉ vẫn đau đáu về những vấn đề ở đất nước đó".

Một lý do quan trọng nữa thúc đẩy một chuyến về quê hương của Giáo hoàng đó chính là để được nhìn nhau lần cuối. 

Những tình cảm ruột thịt và sự gắn bó với quê hương của Giáo hoàng cũng linh thiêng như mọi người trong chúng ta. 

Chẳng thế mà, tuy đã 93 tuổi, nguyên Giáo hoàng Benedict XVI cũng đã cố gắng hoàn thành tâm nguyện ấy bằng một chuyến về quê lần cuối vào ngày 18-6-2020, để gặp người anh Georg Ratzinger, 96 tuổi, đang hấρ hốι trên giường bệnh. 

Năm nay giáo hoàng Francis đã 86 tuổi, đi xe lăn và sống với một lá phổi từ mấy chục năm nay, và ông đã từng khẳng định rằng giả sử ông có về hưu, thì ông cũng không về Argentina mà quyết tâm sống những ngày cuối đời tại Rome. 

Là giám mục thành Rome, ông muốn kết thúc cuộc đời tại đó. 

Cho nên nếu ông thực hiện được một chuyến về quê để nhìn nhau lần cuối, thì tâm nguyện này rất chính đáng và cần thiết.

Vì sao Giáo hoàng 10 năm chưa về thăm quê? - Ảnh 3.

Giáo hoàng Francis chống gậy trên đường ra máy bay ngày 30-4 khi kết thúc chuyến thăm Hungary. Trong lễ tiễn ở sân bay quốc tế Budapest Ferenc Liszt có vợ chồng Tổng thống Hungary Katalin Novak (trái) - Ảnh: REUTERS

Ngày về quê khó khăn của Giáo hoàng

Thật ra chuyến thăm quê hương của Giáo hoàng Francis đã được lên kế hoạch vào tháng 12-2017, thế nhưng sau đó bị hoãn lại vào phút cuối vì những lý do chính trị. 

Làm Giáo hoàng, song song với nhiệm vụ là một lãnh tụ tôn giáo, còn là nguyên thủ của quốc gia Vatican, cho nên mọi chuyến tông du của ông không đơn thuần mang tính chất tôn giáo. 

Từ khâu chuẩn bị đến những nghi thức đón tiếp đều phải phù hợp và thỏa mãn hai điều kiện tôn giáo và chính trị.

Thế nên, ông không muốn bị các phe phái chính trị ở Argentina lợi dụng hình ảnh của mình để thực hiện những âm mưu đảng phái trong một đất nước mà từ hai thập niên, bị chia rẽ giữa phe theo Kirchner và phe đối nghịch. 

Trong các cuộc phỏng vấn gần đây với các phương tiện truyền thông khác nhau, Giáo hoàng Francis nhấn mạnh rằng ông không muốn có liên hệ với bất kỳ đảng phái chính trị nào ở Argentina.

Argentina sẽ bầu cử vào cuối năm nay, và với hy vọng sau khi vị tổng thống mới tuyên thệ, tình hình sẽ ổn định hơn, cho nên thời gian sớm nhất mà giáo hoàng Francis có thể thực hiện được mong đợi của mình chính là năm tới, năm 2024. 

Ông đã dự tính chuyến đi này trong một phát biểu gần đây: "Tôi muốn đến đất nước này vào năm tới!".

Trong một thỉnh nguyện thư được công bố vào ngày 13-3-2023, một số lãnh tụ chính trị thuộc hàng quan trọng nhất tại Argentina đã mời Giáo hoàng Francis về thăm quê hương. 

Danh sách gồm có Tổng thống Alberto Fernández, cựu tổng thống và bà đương kim Phó tổng thống Cristina Fernández de Kirchner, và cả thị trưởng thành phố Buenos Aires, thuộc phe đối lập, cũng như ứng viên tổng thống Horacio Rodríguez Larreta. 

Ngoài ra cũng có nhiều vị tỉnh trưởng, các nhà lập pháp, bộ trưởng, lãnh tụ công đoàn, các giáo sư đại học và nghệ nhân. 

Lá thư có đoạn viết: "Nhân dịp kỷ niệm 10 năm Giáo hoàng của ngài, chúng tôi, những người Argentina nam nữ, thuộc các lĩnh vực khác nhau của đời sống công cộng, thuộc các nguồn gốc khác nhau về tôn giáo, chính trị và ý thức hệ, chúng tôi muốn bày tỏ lòng ngưỡng mộ và sự gần gũi đối với công việc của ngài trong việc bênh vực nhân loại".

"Mặc dù chúng tôi cầu mong và nóng lòng chờ đợi cuộc viếng thăm của ngài, chúng tôi tin tưởng nơi sự khôn ngoan của ngài để đồng ý và cho biết khi nào", những người đồng ký tên nêu tâm nguyện.

Tuy chưa công bố rõ vào thời điểm nào trong năm 2024, nhưng khả năng rất cao là các bên đang chuẩn bị tích cực, chạy đua với thời gian cho một chuyến về thăm quê hương lần đầu và cũng có thể là lần cuối của Giáo hoàng Francis.

Với một người bình thường, một chuyến về quê chỉ đơn giản là xách vali và lên đường, nhưng đối với một vị Giáo hoàng, tuy là lãnh tụ của hơn một tỉ tín đồ, và ở đỉnh cao quyền lực và danh vọng, con đường về quê đôi khi nhiêu khê hơn chúng ta vẫn tưởng.

BÌNH PHƯƠNG

Giáo hoàng Francis: Vatican đang bí mật tìm kiếm hòa bình cho UkraineGiáo hoàng Francis: Vatican đang bí mật tìm kiếm hòa bình cho Ukraine

Người đứng đầu Vatican, Giáo hoàng Francis, tiết lộ tòa thánh đang tham gia vào một sứ mệnh hòa bình bí mật cho Ukraine và sẵn sàng giúp hồi hương trẻ em Ukraine đang ở Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên