21/01/2020 22:39 GMT+7

Giảng viên học ở Trung Quốc khẳng định chưa được công nhận 'học vị tiến sĩ'

HUỲNH CÔNG ĐÔNG
HUỲNH CÔNG ĐÔNG

TTO - Giáo viên Trường Chính trị tỉnh Gia Lai khẳng định việc đi học ở Trung Quốc là học thật, bằng tiến sĩ thật nhưng chưa được công nhận học vị tiến sĩ.

Giảng viên học ở Trung Quốc khẳng định chưa được công nhận học vị tiến sĩ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hoàng Lý, giảng viên Trường Chính trị tỉnh Gia Lai - Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Ngày 21-1, ông Nguyễn Hoàng Lý, giảng viên Trường Chính trị tỉnh Gia Lai, đã cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ Online liên quan đến nghi vấn văn bằng tiến sĩ photo nghi giả.

Theo ông Lý trình bày, năm 2010 ông được cử đi nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Trường đại học Trung Sơn - Trung Quốc. Việc học này thực hiện theo Đề án 165 của Ban Tổ chức trung ương. Theo đó, đề án này sẽ chi trả chi phí cho khóa học bao gồm phí ghi danh, học phí, phí bảo hiểm, sinh hoạt phí mỗi tháng 455 USD…

"Việc bảo vệ luận án tiến sĩ ở nước ngoài rất khó khăn, tôi phải 4 lần bảo vệ và gia hạn thời gian nghiên cứu mới thành công. Sau khi học xong, tôi về nước và tiếp tục công tác giảng dạy tại Trường Chính trị tỉnh Gia Lai.

Về bằng cấp, sau khi bảo vệ thành công, Trường đại học Trung Sơn - Trung Quốc đã tổ chức buổi trao bằng hoàn thành chương trình đào tạo tiến sĩ. Theo đó, tôi chỉ được công nhận hoàn thành khóa học, đạt điểm tiêu chuẩn và công nhận tốt nghiệp".

"Còn học vị tiến sĩ thì vẫn chưa hoàn thành. Lý do chưa hoàn thành là vì mỗi nghiên cứu sinh ngoài bằng "hoàn thành chương trình đào tạo tiến sĩ" thì phải có thêm 2 bài báo khoa học được đăng trên trang báo quốc tế thì mới được công nhận học vị. Và đến nay tôi vẫn chưa hoàn thành 2 bài báo khoa học này và đang tiếp tục nghiên cứu", ông Lý nói.

Giảng viên học ở Trung Quốc khẳng định chưa được công nhận học vị tiến sĩ - Ảnh 2.

Văn bản Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và đào tạo trả lời ông Lý năm 2017 - Ảnh chụp lại

Ông Lý cũng đưa ra tài liệu do Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và đào tạo trả lời ông năm 2017. Theo đó, ông Lý đã hoàn thành chương trình tiến sĩ khoa học quản lý tại Trường đại học Trung Sơn và được cấp chứng nhận tốt nghiệp.

Tuy nhiên, trong hồ sơ của ông Lý chưa có bằng học vị tiến sĩ theo quy định của hệ thống giáo dục Trung Quốc. "Văn bản trả lời của Cục Quản lý chất lượng tôi chưa cung cấp cho trường vì nghĩ chưa hoàn thành học vị. Còn việc tôi mất bảng điểm học và hộ chiếu là có thật nhưng đến nay đã bổ sung đầy đủ", ông Lý trình bày.

Đi Trung Quốc học nghiên cứu sinh, giảng viên trường chính trị đem về bằng tiến sĩ... giả Đi Trung Quốc học nghiên cứu sinh, giảng viên trường chính trị đem về bằng tiến sĩ... giả

TTO - Một cán bộ Trường Chính trị tỉnh Gia Lai được cử đi học nghiên cứu sinh tại Trung Quốc, khi về nước nộp lại một bản dịch photo công chứng bằng tốt nghiệp có dấu hiệu giả mạo.

HUỲNH CÔNG ĐÔNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên