20/01/2020 16:02 GMT+7

Đi Trung Quốc học nghiên cứu sinh, giảng viên trường chính trị đem về bằng tiến sĩ... giả

HUỲNH CÔNG ĐÔNG
HUỲNH CÔNG ĐÔNG

TTO - Một cán bộ Trường Chính trị tỉnh Gia Lai được cử đi học nghiên cứu sinh tại Trung Quốc, khi về nước nộp lại một bản dịch photo công chứng bằng tốt nghiệp có dấu hiệu giả mạo.


Đi Trung Quốc học nghiên cứu sinh, giảng viên trường chính trị đem về bằng tiến sĩ... giả - Ảnh 1.

Bản photo bằng tốt nghiệp nghiên cứu sinh tiến sĩ của ông Nguyễn Hoàng Lý - Ảnh: H.C.ĐÔNG

Ngày 20-1, TS Nguyễn Thái Bình - hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Gia Lai - cho biết vừa phát hiện một cán bộ của trường được cử đi học nghiên cứu sinh tiến sĩ ở Trung Quốc nhưng khi chưa hoàn thành đã nộp bằng tiến sĩ, nghi là giả mạo.

Trước đó, Trường Chính trị tỉnh Gia Lai cử ông Nguyễn Hoàng Lý đi học chương trình đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ tại Trường đại học Trung Sơn từ ngày 1-9-2010 đến ngày 15-7-2013. Việc học này thực hiện theo Đề án 165 của Ban Tổ chức Trung ương. Theo đó, đề án này sẽ chi trả chi phí cho khóa học bao gồm phí ghi danh, học phí, phí bảo hiểm, sinh hoạt phí mỗi tháng 455 USD... 

Theo hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Gia Lai, ông Lý được cử đi học từ năm 2010-2013, sau khi về nước, giáo viên này thông báo vẫn chưa bảo vệ được luận án tiến sĩ nên gia hạn thêm 2 năm (đến năm 2015) để tiếp tục nghiên cứu và bảo vệ tại Trung Quốc.

Sau thời gian trên, ông Lý đã nộp bản photo công chứng và bản dịch "Bằng tốt nghiệp" với nội dung: "Đã hoàn thành toàn bộ các môn học theo quy định chương trình đào tạo nghiên cứu sinh tiến sĩ, chuyên ngành Quản lý khoa học và công trình, thời gian 3 năm, 9 tháng (2010-2015), thành tích đạt yêu cầu; đã hoàn thành bảo vệ luận văn, được công nhận tốt nghiệp".

Đi Trung Quốc học nghiên cứu sinh, giảng viên trường chính trị đem về bằng tiến sĩ... giả - Ảnh 2.

Trường Chính trị tỉnh Gia Lai - Ảnh: H.C.ĐÔNG

TS Nguyễn Thái Bình cho biết theo quy định, để bằng cấp hợp lệ thì phải được Cục Quản lý chất lượng thuộc Bộ Giáo dục và đào tạo kiểm tra, công nhận. Tuy nhiên, sau một thời gian dài, vị cán bộ này lấy nhiều lý do như mất hộ chiếu, mất bảng điểm… nên vẫn không thể kiểm định chất lượng bằng.

Thấy qua thời gian dài ông Lý không chứng minh được bằng cấp, có dấu hiệu bất thường, nhà trường đã tiến hành kiểm tra bằng tiến sĩ của ông Lý. Quá trình kiểm tra, ông này không đưa ra được bằng gốc, đồng thời có đơn giải trình thừa nhận là chưa hoàn thành chương trình tiến sĩ do thiếu hai bài báo khoa học đăng trên tạp chí khoa học quốc tế.

"Nhà trường đã có văn bản gửi Tỉnh ủy xin ý kiến chỉ đạo. Ngoài ra, việc cán bộ giảng dạy không hoàn thành nhiệm vụ của đề án thì phải hoàn trả chi phí ngân sách theo quy định" - TS Nguyễn Thái Bình cho hay.

Nghiên cứu sinh tiến sĩ: 'Có đạo đức chưa?' Nghiên cứu sinh tiến sĩ: "Có đạo đức chưa?"

TTO - Một trong những điều kiện để được đăng bài trên các tạp chí quốc tế là người nghiên cứu phải có chứng nhận đạo đức nghiên cứu. Liệu Bộ GD-ĐT nước ta có lập hội đồng xét duyệt đạo đức nghiên cứu, để nghiên cứu sinh được đăng bài trên báo ở nước ngoài?

HUỲNH CÔNG ĐÔNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên