Giang Trang mang nhạc Trịnh Công Sơn tới Nhật Bản

21/09/2017 07:41 GMT+7

TTO - Ca sĩ chuyên hát nhạc Trịnh Công Sơn - Giang Trang cùng nhạc sĩ Thanh Phương, Lưu Hà An đưa đêm nhạc Hạ huyền 2 live in Munakata đến Nhật Bản từ 26-10 đến 2-11.

Giang Trang hát Vườn xưa tại Paris (Pháp)

Cách đây bốn năm, đêm nhạc Hạ huyền 2 đã diễn ra tại Trung tâm văn hóa Pháp (L’Espace).

Khác với Hạ huyền 1 (năm 2011), Giang Trang đưa âm hưởng cổ điển vào nhạc Trịnh; ở đêm nhạc tiếp nối, giọng ca Hà Nội hiện thực hóa ý tưởng đặt nhạc Trịnh trong sự đối thoại đông - tây với đàn tranh hợp tấu cùng guitar, piano và sáo.

Ở các đêm nhạc này, giọng hát Giang Trang đóng vai trò vừa hát, vừa như một nhạc cụ mang tính tự sự, hòa quyện cùng tiếng nhạc.

Cách hát nhạc Trịnh nhẹ nhàng, buông thoáng ấy từng được họa sĩ Lê Thiết Cương miêu tả là lối "hát-không", tức hát mà như không phải hát, hát mà như trò chuyện.

Lần này, ý tưởng và cấu trúc của Hạ huyền 2 được tái hiện trong đêm nhạc tại Nhật với Giang Trang cùng các cộng sự gồm nhạc sĩ Thanh Phương (guitar), nhạc sĩ Lưu Hà An (piano) và nghệ sĩ Vân Mai (đàn tranh).

Đây là lần thứ hai "concept" Hạ huyền 2 bước ra khỏi biên giới Việt Nam. Trước đó, đêm nhạc cùng tên gọi đã có hành trình đến Paris (Pháp), Munich (Đức) vào tháng 4-2015.

Nhạc Trịnh Công Sơn tối giản và có tính thiền, hướng về tình yêu bao la rất phù hợp với tính cách và văn hóa người Nhật. Trước tôi, bản thân Trịnh Công Sơn và các nghệ sỹ luôn có những mối liên hệ gần gũi với đất nước này.

Giang Trang cho biết về cơ duyên lựa chọn nước Nhật để chơi Hạ huyền 2

Giang Trang mang nhạc Trịnh Công Sơn tới Nhật Bản - Ảnh 3.

Ca sĩ Giang Trang - Ảnh: DANH ANH

Như tên gọi, chương trình Hạ huyền 2 live in Munakata sẽ diễn ra tại ngôi nhà cổ trên đảo Munakata.

"Đây là dịp chúng tôi được khám phá thiên nhiên, trải nghiệm văn hóa của Nhật Bản, đồng thời gửi đến công chúng nước bạn những bản nhạc Trịnh trên đảo, trò chuyện và cùng nhau đón ánh bình minh", Giang Trang hào hứng chia sẻ.

Với một vệt dài cách tân nhạc Trịnh, từ đêm nhạc Lênh đênh nhớ phố (2011), Hạ huyền 1 (2012), Hạ huyền 2 (2013) và các album cùng tên ra mắt sau đó, Giang Trang được biết đến là người khai phá nhạc Trịnh theo cách riêng.

Chị nằm trong số ít nghệ sỹ đương đại kiên trì, bền bỉ trên con đường làm mới nhạc Trịnh.

Trong mỗi không gian chơi nhạc, Giang Trang không chỉ là người hát mà cùng hòa giọng với tiếng đàn của những người bạn như nhạc sĩ Thanh Phương, Tuấn "mặt ma", Tú "xỉn", Lê Thư Hương, Lê Thu, Vân Mai… theo những cấu trúc, ý tưởng đa dạng.

"Chúng tôi hội ngộ, cùng nhau chơi nhạc với tinh thần thử nghiệm, từ đó chia sẻ niềm vui đó với công chúng những sáng tạo nghệ thuật mình có được bằng thôi thúc tự thân", Giang Trang bày tỏ.

Giang Trang mang nhạc Trịnh Công Sơn tới Nhật Bản - Ảnh 4.

Poster đêm nhạc Hạ huyền 2 live in Munakata


DANH ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận