23/12/2023 11:37 GMT+7

Giáng sinh vắng lặng ở Bethlehem vì chiến sự

Bình thường, vào thời điểm này trong năm, thành phố Bethlehem - nơi Đức Chúa giáng sinh - lẽ ra sẽ tấp nập các tín đồ hành hương và du khách, song giờ đây lại hầu như vắng tanh vì ảnh hưởng chiến sự tại Trung Đông.

Một người bước đi lặng lẽ trong nhà thờ Giáng sinh ở Bethlehem ngày 20-12 - Ảnh: AFP

Một người bước đi lặng lẽ trong nhà thờ Giáng sinh ở Bethlehem ngày 20-12 - Ảnh: AFP

Vì chiến sự Israel - Hamas, thành phố Bethlehem ở Bờ Tây đã hủy sự kiện Giáng sinh, không còn cây thông khổng lồ, lễ rước và hàng ngàn người hành hương, khách du lịch. Các con phố vắng lặng.

Việc đến điểm hành hương nổi tiếng này trở nên khó khăn hơn vì nhiều tuyến đường đã bị lực lượng Israel phong tỏa, một số thị trấn trong khu vực cũng đã bị Israel tấn công dữ dội.

Năm nay, các nhà thờ trên khắp Palestine đã tuyên bố hủy bỏ mọi hoạt động lễ hội Giáng sinh để bày tỏ tinh thần đoàn kết với Gaza. Họ cũng hạn chế các hoạt động trong những buổi lễ và cầu nguyện.

Tất cả đã ảnh hưởng mạnh đến hoạt động du lịch trong mùa Giáng sinh tại đây, vốn chỉ được hồi sinh vào năm ngoái sau 2 năm gián đoạn do các biện pháp hạn chế vì dịch COVID-19.

Linh mục Issa Taljieh ở Bethlehem nói ông chưa bao giờ thấy điều gì như vậy trước đây. "Mọi người đang đau buồn về những gì đang xảy ra ở Gaza. Đây là lần đầu tiên tôi thấy nhà thờ Giáng sinh, nơi Chúa Jesus sinh ra, lại trống rỗng như thế này.

Thực ra trong thời kỳ COVID-19 cũng không đến mức đó, bởi vẫn có người dân địa phương có thể đến và đón Giáng sinh với chúng tôi", ông Issa nói với Đài Deutsche Welle (Đức).

Các cửa hàng đóng cửa xung quanh nhà thờ Giáng sinh vào thời điểm lẽ ra sẽ đông khách nhất trong năm - Ảnh: AFP

Các cửa hàng đóng cửa xung quanh nhà thờ Giáng sinh vào thời điểm lẽ ra sẽ đông khách nhất trong năm - Ảnh: AFP

Ngay bên ngoài nhà thờ trên quảng trường Manger, những đồ trang trí, ánh sáng và âm nhạc thông thường cũng không có.

Nhiều người dân thành phố đã từng rất hy vọng vào mùa Giáng sinh năm nay. Việc vắng khách như hiện tại sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đối với các doanh nghiệp phụ thuộc vào du lịch, từ khách sạn cho đến các cửa hàng bán đồ trang trí tôn giáo.

Theo Bộ Du lịch và Văn hóa Palestine, Bethlehem thường đón tới 1,5 triệu khách du lịch mỗi năm. Bộ trưởng Du lịch Rula Maayah ước tính thiệt hại của ngành này trong năm nay dự kiến lên tới 200 triệu USD.

Vào thời điểm thế giới đang kỷ niệm lễ Giáng sinh, Bethlehem "buồn bã, im lặng, đau đớn và hoàn toàn bị bao vây", bà Maayah nói.

Chùm ảnh thế giới đón Giáng sinh 2021Chùm ảnh thế giới đón Giáng sinh 2021

TTO - Người dân khắp thế giới đang mừng đón Giáng sinh. Tuy nhiên, trong năm dịch bệnh thứ hai, các buổi lễ nhà thờ cũng như các sự kiện chào mừng vắng người hơn vì nhiều nơi đang bùng phát dịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên