Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Giăng dây cáp qua miệng vực đưa hàng cứu trợ vào thôn bản

24/10/2020 08:57 GMT+7

TTO - Những ngày qua, đã có trực thăng chở hàng cứu trợ cho các xã Hướng Việt và Hướng Lập (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị). Nhưng đưa được số hàng này tới các thôn bản không hề dễ dàng khi đường sá bị chia cắt hoàn toàn.

Đội cứu hộ giăng dây cáp ngang qua miệng vực để chuyển hàng cứu trợ vào hai xã Hướng Lập và Hướng Việt - Video: XUÂN ĐỊNH

Để đưa hàng từ bên này qua bên kia vực, các thành viên vận chuyển hàng phải dùng cáp giăng ngang qua hai miệng vực rồi thiết kế ròng rọc đưa hàng qua.

Hình ảnh sạt lở đường sá và vận chuyển hàng được anh Xuân Định, cán bộ xã Hướng Việt, gửi về cho Tuổi Trẻ Online.

Theo anh Định, không chỉ bị chia cắt giao thông, lũ ống đã làm sập nhiều nhà dân, tại trung tâm xã bùn vẫn đóng lớp dày cả mét. Cây cối do lũ ống tràn về vẫn ngổn ngang khắp nơi. Tình hình này vẫn chưa biết lúc nào có thể thông đường vào đây.

Hàng hóa qua cầu hàng không chỉ về đến trung tâm xã, còn để đưa về cho bà con bản xa vẫn đang là một thách thức không nhỏ.

Giăng dây cáp qua miệng vực đưa hàng cứu trợ vào thôn bản - Ảnh 2.

Dây cáp được giăng qua miệng vực để đưa hàng cứu trợ vào nơi bị chia cắt ở Quảng Trị - Ảnh: XUÂN ĐỊNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đặng Trọng Vân - chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa - cho biết vào ngày 23-10 huyện đã cử một đoàn công tác hỗ trợ nhu yếu phẩm cho hơn 4.000 người dân của hai xã Hướng Việt và Hướng Lập.

Tuy nhiên vì tình hình đường sá bị chia cắt mạnh, đoàn buộc phải đi vòng từ hướng tỉnh Quảng Bình, đến nhánh Tây KM166+8 đường Hồ Chí Minh thì dừng lại. 

Tại đây, đoàn dựng các đường dây tời ròng rọc để kéo hàng hóa vượt qua điểm sạt, rồi tiếp tục dùng xe máy để vận chuyển vào cho hai xã.

Giăng dây cáp qua miệng vực đưa hàng cứu trợ vào thôn bản - Ảnh 3.

Đường vào xã Hướng Việt tan hoang do bị sạt lở - Ảnh: XUÂN ĐỊNH

Riêng xã Hướng Sơn, dù xe cơ giới vẫn chưa thể tiếp cận nhưng nếu băng hơn 1km đường rừng thì hàng hóa và người đều có thể tiếp cận được.

"Mỗi lần tời chỉ được khoảng 50kg, rồi chưa kể là lực lượng chỉ tời được từ 5h chiều đến 21h đêm vì ban ngày còn phải tập trung làm đường để sớm kết nối lại" - ông Đặng Trọng Vân chia sẻ.

Quà bạn đọc báo Tuổi Trẻ đến các mái ấm, trung tâm xã hội Quảng Trị Quà bạn đọc báo Tuổi Trẻ đến các mái ấm, trung tâm xã hội Quảng Trị

TTO - Đoàn cứu trợ báo Tuổi Trẻ đã có mặt tại các mái ấm, trung tâm xã hội bị ảnh hưởng do lũ tại tỉnh Quảng Trị để tặng các phần quà ý nghĩa đến các em mồ côi, người khuyết tật, người già neo đơn.

LÊ ĐỨC DỤC - CÔNG TRIỆU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận