Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Giáng chức phó chánh văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND Đà Nẵng 'gạt tay trúng mặt' nhân viên y tế

09/08/2021 15:41 GMT+7

TTO - Thường trực HĐND TP Đà Nẵng đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Trần Vinh - phó chánh văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố - bằng hình thức giáng chức.

Giáng chức phó chánh văn phòng Đoàn ĐBQH - HĐND Đà Nẵng gạt tay trúng mặt nhân viên y tế - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm tại phường Nại Hiên Đông - Ảnh: LÊ THÚY

Chiều 9-8, Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng đã có thông cáo báo chí về việc xử lý vi phạm hành chính và xử lý kỷ luật cán bộ đối với ông Trần Vinh - phó chánh văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP Đà Nẵng. 

Theo Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng, vụ việc liên quan đến ông Trần Vinh xảy ra trong thời điểm toàn thành phố đang quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đã khiến dư luận bức xúc, tạo điểm nóng về truyền thông, nhất là thông tin trên mạng xã hội, gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến thành phố. 

Đây là sự việc đáng tiếc, đồng thời là bài học kinh nghiệm đối với các cấp ủy, các cơ quan, địa phương, đơn vị và các cá nhân có liên quan.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Đà Nẵng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ tình tiết, nội dung sự việc để có kết luận cụ thể về trách nhiệm của ông Trần Vinh và những người liên quan. 

Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất chỉ đạo xử lý nghiêm, khách quan, toàn diện, đúng quy định. Trên cơ sở đó, các cơ quan có thẩm quyền đã tiến hành xem xét, làm rõ hoàn cảnh, nguyên nhân và hành vi vi phạm liên quan đến trách nhiệm công dân, trách nhiệm đảng viên và trách nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý của ông Trần Vinh. 

Khi đánh giá hậu quả của hành vi đã xem xét việc ông Trần Vinh có thái độ nghiêm túc kiểm điểm, tự nhận hình thức kỷ luật, đồng thời có thư xin lỗi gửi đến cá nhân, tổ chức có liên quan và được chấp thuận. Trên cơ sở các quy định hiện hành, nhất là các quy định về trách nhiệm nêu gương của đảng viên và xử lý kỷ luật đảng viên, cán bộ, công chức, các cơ quan có thẩm quyền đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính và xử lý kỷ luật ông Trần Vinh với các hình thức như sau:

Về xử lý vi phạm hành chính: Công an quận Sơn Trà đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Vinh do đã thực hiện hành vi "xâm hại sức khỏe của người đang thi hành công vụ".

Về xử lý kỷ luật đảng viên: căn cứ quy định 102 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm; xét tính chất và mức độ vi phạm của ông Trần Vinh; chi bộ công tác Quốc hội thuộc Đảng ủy cơ quan Đoàn ĐBQH và HĐND TP đã ban hành quyết định về thi hành kỷ luật đối với ông Trần Vinh, đảng ủy viên, bí thư chi bộ công tác Quốc hội thuộc Đảng ủy cơ quan Đoàn ĐBQH và HĐND TP bằng hình thức cảnh cáo.

Ngoài ra, theo thẩm quyền quản lý cán bộ, công chức, Thường trực HĐND TP đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Trần Vinh - phó chánh văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP - bằng hình thức giáng chức.

Như Tuổi Trẻ Online thông tin sáng 1-8, ông Trần Vinh bị lực lượng chức năng khống chế sau khi có xích mích, đôi co với nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại khu vực Nại Hưng 2, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà.

Phường Nại Hiên Đông là nơi đang bị phong tỏa cứng, cấm tất cả người dân ra vào để thực hiện xét nghiệm cho toàn dân sau khi phát hiện hàng loạt ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Chiều 1-8, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Vinh thừa nhận ông bị công an khống chế nhưng không phải xảy ra ở điểm tổ chức xét nghiệm.

Theo ông Vinh, trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm, ông thấy hơi sơ sài nên có góp ý với nhân viên y tế là "ngoáy sâu vào mũi" để xét nghiệm cho kỹ. Khi đến lượt lấy mẫu cho ông, nhân viên y tế ngoáy 3 lần vào mũi rồi rút ra, lần thứ 4 ngoáy quá mạnh và khó chịu nên ông "phản ứng tự nhiên gạt tay trúng vào mặt nhân viên y tế" nên xảy ra tranh cãi, chứ thực sự "không có hành vi đánh nhân viên y tế".

Tuy nhiên, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chị Phan Thị Loan nói: "Anh Vinh đứng dậy tát tôi trước mặt bác sĩ, người dân".

Phó chánh văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Đà Nẵng ‘xin mọi người lượng thứ’ Phó chánh văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Đà Nẵng ‘xin mọi người lượng thứ’

TTO - Ông Vinh thừa nhận mình đã có hành động nóng nảy, bộc phát, thiếu kiềm chế là sai, không những làm tổn thương cá nhân chị Loan mà còn ảnh hưởng đến các lực lượng đang ngày đêm trên tuyến đầu chống dịch.

HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận