Thứ 3, ngày 16 tháng 7 năm 2019

Giảm thiểu thiệt hại cháy nổ nhờ bảo hiểm

11/04/2018 22:13 GMT+7

TTO - Sau vụ cháy tại chung cư Carina Plaza tại Q8, TP.HCM, bảo hiểm cháy nổ bắt buộc cho các toà chung cư trở thành vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm.

Giảm thiểu thiệt hại cháy nổ nhờ bảo hiểm - Ảnh 1.

Đăng ký tham gia bảo hiểm nhà tư nhân online trên hệ thống của PVI


Cấp tập rà soát an toàn chung cư

Theo các chuyên gia, bảo hiểm chỉ là phương cách giúp giải quyết hậu quả về mặt tài chính khi rủi ro không may xảy ra, là một giải pháp "hậu cháy" bên cạnh việc "chữa cháy". Phải dùng đến quyền lợi bảo hiểm có lẽ là điều không ai mong muốn.

Do đó, điều quan trọng trước tiên vẫn là nâng cao ý thức an toàn phòng chống cháy nổ của người dân hàng ngày, để những đám cháy không bao giờ xảy ra.

Để làm được điều này, cần sự phối hợp chặt chẽ của đầy đủ các bên: cư dân, ban quản trị, ban quản lý tòa nhà, các cơ quan phòng cháy chữa cháy…

Không chỉ dừng ở việc giúp giải quyết hậu quả về mặt tài chính sau rủi ro thông qua chi trả bảo hiểm, theo các chuyên gia, các nhà bảo hiểm còn góp phần giảm thiểu nguy cơ xảy ra những sự cố đáng tiếc bằng việc có thể thiết kế những chương trình tư vấn người được bảo hiểm, khảo sát hiện trường và hướng dẫn cho khách hàng về công tác quản lý rủi ro.

Từ đó, năng lực công tác phòng chống cháy nổ tại các công trình và ý thức của người dân cũng được nâng cao.

Trở lại với vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng tại Chung cư Carina, vụ việc đã gióng lên một hồi chuông báo động. Ngay sau đó, nhiều đơn vị quản lý khu chung cư cùng với ban quản trị các tòa nhà ở các thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội đã cấp tốc rà soát lại các hoạt động liên quan đến phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định của pháp luật.

Trong đó, một vấn đề thu hút sự quan tâm nhiều nhất là việc kiểm tra xem các hộ cư dân đã mua đủ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc hay chưa.

Tại Royal City Hà Nội, bên cạnh việc cho kiểm tra lại toàn bộ hệ thống phòng cháy chữa cháy, ban quản lý tòa nhà cũng đã yêu cầu các hộ cư dân nộp ngay giấy tờ chứng thực về việc đã hoàn tất việc mua bảo hiểm theo yêu cầu.

Về phía cơ quan quản lý, Bộ Xây dựng đã yêu cầu rà soát lại nhà chung cư, hệ thống tiêu chuẩn về an toàn công trình...

Trong vụ cháy chung cư Carina, Bảo hiểm PVI là nhà bảo hiểm cung cấp sản phẩm bảo hiểm cháy nổ bắt buộc và trách nhiệm công cộng cho chung cư này. Ngoài Bảo hiểm PVI, còn có một số hãng bảo hiểm khác liên quan đến bảo hiểm xe trong hầm.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bảo hiểm PVI đã có mặt tại hiện trường, phối hợp với các bên liên quan giám định, đánh giá tổn thất nhằm nhanh chóng khắc phục hậu quả của vụ cháy này.

Đừng để cháy nhà mới lo!

Có một thực trạng đáng buồn là trên thực tế, hiện mới chỉ có một số chủ đầu tư, ban quản lý tòa nhà có uy tín quan tâm và tham gia bảo hiểm ngay từ khi hoàn thành quá trình xây dựng. Còn rất nhiều chủ đầu tư các toà nhà thuộc diện phải mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc chưa thực sự quan tâm đến việc này.

Vì sao bảo hiểm cháy nổ quan trọng như vậy nhưng vẫn còn nhiều chủ đầu tư chưa quan tâm? Nguyên nhân chủ yếu là do tâm lý chủ đầu tư cho rằng tỷ lệ xảy ra rủi ro cháy nổ là rất thấp. Đồng thời còn do khách hàng chưa thực sự hiểu hết về sản phẩm bảo hiểm cháy nổ.

Theo các chuyên gia đến từ Bảo hiểm PVI, sản phẩm này không quá phức tạp. Thị trường hiện có hai loại hình bảo hiểm liên quan đến rủi ro cháy, nổ cho tài sản nói chung và cho các tòa nhà chung cư nói riêng đó là Bảo hiểm Cháy nổ bắt buộc và Bảo hiểm tự nguyện (gồm có Bảo hiểm Cháy và các rủi ro đặc biệt, Bảo hiểm Mọi rủi ro tài sản).

Trong đó, đối với Bảo hiểm Cháy nổ bắt buộc, mọi doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam được phép triển khai đều phải tuân thủ đúng quy tắc bảo hiểm, biểu phí… đã được Nhà nước quy định chung cho loại hình bảo hiểm nay.

Riêng đối với sản phẩm Bảo hiểm Cháy, nổ tự nguyện và Bảo hiểm Mọi rủi ro tài sản, các điều kiện điều khoản bảo hiểm của mỗi doanh nghiệp bảo hiểm có thể có sự khác biệt do phụ thuộc vào năng lực thu xếp tái bảo hiểm của các doanh nghiệp bảo hiểm gốc- một vấn đề mà người mua bảo hiểm cháy nổ cần đặc biệt lưu ý.

Với vai trò là công ty bảo hiểm có thị phần số 1 tại Việt Nam về bảo hiểm Tài sản và Thiệt hại, Bảo hiểm PVI hiện đang được đánh giá là một đơn vị có năng lực thu xếp tái bảo hiểm có nhiều ưu thế với các doanh nghiệp bảo hiểm khác tại Việt Nam.

Để chủ động giảm thiểu thiệt hại của người dân trước những rủi ro cháy nổ, các chuyên gia cũng khuyên rằng, ngoài sản phẩm bảo hiểm cháy nổ cho các tòa nhà chung cư mà chủ đầu tư bắt buộc phải mua theo quy định hiện hành, các chủ hộ nên tự mua một gói bảo hiểm cháy nổ cho gia đình mình theo đủ giá trị căn hộ. Khoản phí đóng bảo hiểm có thể không lớn nhưng giá trị bảo hiểm  nếu không may xảy ra rủi ro sau đó là không nhỏ.

Không chỉ đối với các khách hàng là chủ đầu tư các toà chung cư, việc mua bảo hiểm cháy nổ cho chủ căn hộ hiện nay cũng rất thuận tiện, thủ tục nhanh gọn.

"Đối với việc triển khai các sản phẩm bán lẻ cho các cá nhân, hộ gia đình, hiện nay Bảo hiểm PVI đã triển khai cấp đơn bảo hiểm online và trong trường hợp có nhu cầu, khách hàng có thể truy cập vào website: https://pvionline.com.vn/ để tham gia bảo hiểm nhanh chóng, tiện lợi chỉ trong vài phút", đại diện Bảo hiểm PVI chia sẻ thông tin.

MỸ KHANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận