07/04/2022 19:29 GMT+7

Giám sát chất lượng: nước giếng, bồn chứa ở nhiều phường, xã TP.HCM không đạt

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Theo kết quả giám sát chất lượng nước tại TP.HCM do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) thực hiện, nhiều mẫu nước giếng, bồn chứa tại nhiều phường, xã không đạt một hoặc nhiều hơn về các chỉ tiêu: độ pH, clo dư, vi khuẩn E.Coli...

Giám sát chất lượng: nước giếng, bồn chứa ở nhiều phường, xã TP.HCM không đạt - Ảnh 1.

Người dân TP.HCM dùng nước giếng phục vụ sinh hoạt hằng ngày - Ảnh: LÊ PHAN

Theo đó, tổng số mẫu được giám sát trong tháng 1 vừa qua gồm có 104 mẫu hóa lý và 104 mẫu vi sinh, trong đó có 25% mẫu không đạt tiêu chuẩn hóa lý, 8% mẫu không đạt tiêu chí vi sinh, gần 27% mẫu không đạt cả 2 tiêu chí hóa lý và vi sinh. 

Cụ thể, các mẫu nước giám sát ở các bồn chứa nước, vệ tinh nước không đạt từ 1 đến 3 chỉ tiêu (clo dư, E.Coli, Coliform) được ghi nhận tại phường Bình Chiểu (TP Thủ Đức), phường Thạnh Xuân (quận 12), xã Thới Tam Thôn (huyện Hóc Môn) và xã Phước Lộc (huyện Nhà Bè). 

Các mẫu nước giếng hộ dân tự khai thác ở nhiều phường/xã cũng không đạt 1 đến 4 tiêu chí (độ pH, clo dư, E.Coli, Coliform) gồm: phường 5 và 7 (quận 8), phường An Thới Đông (quận 12), phường Bình Hưng Hòa B (quận Bình Tân), phường 9 (quận Gò Vấp), phường 15 (quận Tân Bình), 

Phường Tân Thành (quận Tân Phú), phường Bình Chiểu và Tam Bình (TP Thủ Đức), xã An Phú Tây (huyện Bình Chánh), xã Nhuận Đức (huyện Củ Chi) và thị trấn Hóc Môn (huyện Hóc Môn). 

HCDC khuyến cáo người dân ưu tiên dùng nguồn nước sạch để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và gia đình. 

Đối với khu vực đang dùng nguồn nước sạch tạm thời (các bồn chứa công cộng), người dân cần đun sôi nước trước khi uống, bảo quản nước đun sôi trong vật chứa sạch và kín. 

Đối với khu vực đã được cung cấp nước sạch, người dân ưu tiên dùng nguồn nước sạch này. Nguồn nước qua bồn chứa cần được đun sôi trước khi uống, súc xả định kỳ và đậy kín bồn nước. 

HCDC đề nghị chính quyền địa phương vận động người dân khu vực đã có nguồn nước sạch thì không khai thác nước ngầm, trám lắp các giếng khoan tại hộ gia đình. 

Nước sinh hoạt nhiều nhà dân TP.HCM còn phập phồng không đạt chuẩn Nước sinh hoạt nhiều nhà dân TP.HCM còn phập phồng không đạt chuẩn

TTO - Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM khảo sát trên 3.155 mẫu nước dùng, sinh hoạt tại nhiều quận, huyện TP.HCM và đã công bố nhiều mẫu nước không đạt chuẩn, nguy cơ tái nhiễm vi sinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên