05/12/2021 11:40 GMT+7

Giám sát chặt khách từ châu Phi và các nước có biến chủng Omicron đến Việt Nam

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Đó là yêu cầu của cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam với các hãng hàng không, cảng vụ hàng không trong chỉ thị tăng cường phòng chống COVID-19, ngăn nguy cơ xâm nhập biến chủng Omicron vào Việt Nam.

Giám sát chặt khách từ châu Phi và các nước có biến chủng Omicron đến Việt Nam - Ảnh 1.

Giám sát thân nhiệt hành khách đến sân bay Nội Bài bằng máy đo thân nhiệt tự động - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Để chủ động ứng phó và kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trong nước, đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng Omicron vào Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong ngành hàng không khẩn trương tăng cường các biện pháp phòng chống dịch theo yêu cầu của Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải...

Trường hợp phát hiện nhân viên dương tính, các đơn vị hoạt động tại sân bay phải báo cáo cơ quan y tế, chính quyền địa phương để kịp thời xử lý; các nhân viên tiếp xúc gần (F1) phải được xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp PCR và khai báo y tế đầy đủ theo quy định.

Cục trưởng Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không tăng cường kiểm soát, giám sát chặt chẽ hành khách đến, đi qua các quốc gia tại châu Phi hoặc các quốc gia có biến chủng Omicron nhập cảnh vào Việt Nam để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến thể này; kịp thời báo cáo cơ quan y tế và báo cáo Cục Hàng không chỉ đạo, xử lý.

Các cảng vụ hàng không phải báo cáo Cục Hàng không những trường hợp hành khách đến, đi qua các quốc gia tại châu Phi hoặc những quốc gia có biến chủng Omicron nhập cảnh vào Việt Nam.

Trung tâm Y tế hàng không được yêu cầu cập nhật thường xuyên các thông tin, khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng để nắm bắt tình hình dịch bệnh, chủ động lên kế hoạch về công tác phòng chống dịch bệnh.

Trước đó, Cục Hàng không đã kiến nghị Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng cho phép không thực hiện các chuyến bay, bao gồm cả chuyến bay cứu trợ, từ 10 quốc gia châu Phi đến Việt Nam gồm: Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zimbabwe, Malawi, Angola và Zambia.

Cấm nhập cảnh đối với hành khách có lịch sử đi qua các quốc gia này trong vòng 30 ngày trước khi vào Việt Nam. Có ý kiến và đề nghị Bộ Y tế để có hướng dẫn cụ thể về kiểm soát y tế đối với hành khách đến từ một số quốc gia đã xuất hiện Omicron như Hàn Quốc, Nhật Bản...

Không bay từ 10 nước châu Phi đến Việt Nam, kiểm soát chặt khách đến từ nước có Omicron Không bay từ 10 nước châu Phi đến Việt Nam, kiểm soát chặt khách đến từ nước có Omicron

TTO - Đó là đề xuất của Cục Hàng không trong báo cáo gửi Bộ Giao thông vận tải ngày 3-12 về việc kiểm soát biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên