07/12/2018 10:31 GMT+7

Giảm sản lượng dầu, OPEC chờ Nga

D.KIM THOA
D.KIM THOA

TTO - Ngày 6-12, tại Vienna (Áo) đã diễn ra cuộc họp giữa các thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đối tác để thảo luận kế hoạch cắt giảm sản lượng.

Giảm sản lượng dầu, OPEC chờ Nga - Ảnh 1.

Biểu tượng OPEC tại trụ sở tổ chức này ở thủ đô Vienna, Áo ngày 5-12 - Ảnh: REUTERS

Hi vọng OPEC sẽ giữ cho dòng chảy của dầu mỏ được bình thường mà không hạn chế. Thế giới không muốn thấy, hay cần những mức giá dầu cao hơn

Ông Trump tweet ngày 5-12

Quyết định cuối cùng vẫn chưa chốt bởi 5 phái đoàn đàm phán tại Vienna cho biết họ sẽ còn phải chờ đợi thông tin từ Bộ trưởng năng lượng Nga Alexander Novak, sau khi ông này về Nga để thảo luận cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ngày 7-12 ông Novak sẽ trở lại Vienna.

Chắc chắn sẽ giảm sản lượng

Theo tạp chí Forbes, trong cuộc họp 3 bên giữa Canada, Nga và Saudi Arabia, Canada bày tỏ quan điểm sẵn sàng gia nhập nhóm các nước đồng thuận giảm nguồn cung.

Sáu tháng trước OPEC đồng thuận tăng thêm sản lượng để chặn đà giá dầu vọt lên mốc 100 USD/thùng. Nhưng ngày 6-12, họ phải ngồi lại trong cuộc họp với các đối tác, đồng minh để bàn tính giải pháp giảm nguồn cung, kéo giá dầu khỏi xu thế lao dốc xuống dưới 50 USD/thùng.

Giới quan sát cho rằng khả năng OPEC đạt được đồng thuận cắt giảm số lượng cung là rất lớn, gần như chắc chắn, vấn đề chỉ là mức độ cắt giảm thống nhất được sẽ là bao nhiêu. "Sẽ có một thỏa thuận, nhưng chưa rõ các nước OPEC và các nước không thuộc OPEC được phân bổ bao nhiêu vì còn đang được thảo luận", Reuters dẫn lời một đại diện dự hội nghị.

Ba vị đại biểu khác cho biết tổ chức này có thể cắt giảm 1 triệu thùng/ngày nếu Nga đồng ý cắt giảm 150.000 thùng/ngày. Nếu Nga giảm 250.000 thùng/ngày, tổng lượng dầu cắt giảm sẽ vượt quá 1,3 triệu thùng/ngày. 

"Sản lượng cắt giảm khoảng 1 -1,3 triệu thùng dầu/ngày nhưng phải chờ nó được phân bổ thế nào mà thôi", một đại biểu khác nói.

Theo các nguồn tin từ OPEC và ngoài OPEC, Riyadh muốn Matxcơva cắt giảm ít nhất 250.000 - 300.000 thùng/ngày. Tuy nhiên Nga bảo vệ quan điểm chỉ cắt giảm một nửa số đó. Mối quan hệ giữa OPEC và Nga về sản lượng dầu bắt đầu từ năm 2016, thời điểm hai bên lần đầu tiên nhất trí cắt giảm sản lượng để chặn đà lao dốc của giá dầu.

Nguy cơ cung vượt cầu?

Tháng 10 năm nay giá dầu đã rớt xuống quanh mức 61 USD/thùng vì Saudi Arabia, Nga và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất tăng sản lượng kể từ tháng 6, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi tăng sản lượng để bù đắp sản lượng dầu của Iran bị giảm do lệnh trừng phạt.

Tháng 11, giá dầu thô ở Mỹ đã lao dốc 22%, là tháng tồi tệ nhất kể từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu tháng 10-2008. Dầu thô tại Mỹ trong ngày 5-12 đang giao dịch với giá 53 USD/thùng, thấp hơn mức cao nhất trong vòng 4 năm là 76 USD vào đầu tháng 10 năm nay. Giá dầu thô Brent cũng đã sụt từ 86 USD xuống còn 62 USD.

Sản lượng dầu xuất khẩu của Iran đã sụt giảm mạnh sau khi Washington áp đặt lệnh trừng phạt mới trong tháng 11. Trong những năm qua Nga, Saudi Arabia và Mỹ đã ganh đua vị trí nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. Mỹ không tham gia bất cứ thỏa thuận cắt giảm sản lượng nào vì vướng luật chống độc quyền của nước này.

Truyền thông quốc tế cũng cho biết Washington đã miễn trừ trừng phạt với một số đối tác mua dầu thô của Iran. Điều này làm dấy lên những lo ngại về tình trạng nguồn cung dầu trong năm tới sẽ "dư dả". 

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) tháng trước cảnh báo nguồn cung dầu sẽ vượt quá nhu cầu trong năm 2019. OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ của thế giới trong năm tới sẽ khoảng 1,1 triệu thùng/ngày.

Theo giới quan sát, quyết định cuối cùng của OPEC về mức cắt giảm sản lượng có thể sẽ còn bị chi phối bởi những diễn biến liên quan tới vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. 

Cho tới lúc này ông Trump vẫn giữ quan điểm bênh vực, ủng hộ thái tử Saudi Arabia Mohammad bin Salman. Tuy nhiên rất nhiều chính trị gia Mỹ đang gây sức ép yêu cầu chính quyền Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn với Riyadh.

OPEC dự kiến cắt giảm 1,3 triệu thùng/ngày

Bất chấp sức ép phải giữ giá dầu thấp từ ông Trump, OPEC dự kiến sẽ vẫn cắt giảm sản lượng. Saudi Arabia, quốc gia được xem như lãnh đạo mặc định của OPEC, đã bày tỏ mong muốn tổ chức này và các đồng minh sẽ cắt giảm sản lượng ít nhất 1,3 triệu thùng/ngày, tương đương 1,3% sản lượng toàn cầu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất