OPEC chật vật nâng sản lượng dầu

23/06/2018 06:33 GMT+7

TTO - Hội nghị Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vừa đạt được thỏa thuận nâng sản lượng dầu thêm 1 triệu thùng/ngày sau khi Saudi Arabia thuyết phục được Iran tham gia.

OPEC chật vật nâng sản lượng dầu - Ảnh 1.

Bộ trưởng dầu mỏ Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất Suhail Mohamed Al Mazrouei, nước chủ tịch OPEC, tại cuộc họp báo ngày 22-6 - Ảnh: Reuters

Cuộc họp tại Vienna, Áo, gặp khó khăn do sự phản đối của Iran. Saudi Arabia muốn đạt được thỏa thuận tăng sản lượng trong tuần này để làm hài lòng các khách hàng tiêu thụ dầu nhiều như Mỹ, Ấn Độ và Trung Quốc đang kêu gọi hạ nhiệt giá dầu. 

Động thái này cũng nhằm tránh việc thiếu hụt nguồn cung dầu trên thị trường.

Từ đầu 2017, thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa OPEC và các nước xuất khẩu dầu ngoài khối đã góp phân đẩy giá dầu lên 80 USD/thùng hiện nay so với 27 USD/thùng vào 2016.

Tuy nhiên Iran và các thành viên khác như Iraq, Venezuela, phản đối giảm sản lượng, cho rằng việc này có thể khiến dầu mất giá. Dù vậy, Saudi Arabia đã thuyết phục được Iran.

Trong khi OPEC đang thảo luận, giới phân tích cảnh báo giá dầu có thể vượt 100 USD/thùng nếu sản lượng không tăng.

Theo thỏa thuận mới, các nước sẽ tăng sản lượng dầu lên thêm 1 triệu thùng/ngày, tương đương 1% sản lượng dầu toàn cầu, kể từ tháng sau. Các thành viên OPEC và các nước xuất khẩu dầu ngoài khối sẽ tiếp tục họp vào ngày 23-6 để bàn về chi tiết thỏa thuận.

OPEC chật vật nâng sản lượng dầu - Ảnh 2.

Một kho chứa dầu ở Libya bị đốt do xung đột ngày 18-6 - Ảnh: Reuters

Tuy nhiên Iran cho biết con số thực sự có thể chỉ đạt 770.000 thùng/ngày do nhiều nước không thể đáp ứng được hạn mức. Một số nước như Venezuela, Libya và Angola trong vài tháng qua thậm chí bị giảm sản lượng xuống 2,8 triệu thùng/ngày.

"Hiện thời thì có thể đủ nhưng sẽ không đủ trong quý 4" – nhà phân tích Gary Ross của tổ chức S&P Global lo ngại.

OPEC tăng sản lượng dầu, mặc cho Iran phản đối OPEC tăng sản lượng dầu, mặc cho Iran phản đối

TTO - Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang được kỳ vọng sẽ đạt đồng thuận về việc tăng sản lượng dầu lên khoảng 1 triệu thùng/ngày trong hôm nay (22-6) bất chấp sự phản đối của thành viên Iran.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận