31/03/2020 19:45 GMT+7

Giảm lãi suất cho vay thêm 2% - 2,5%/ năm

L.THANH
L.THANH

TTO - Các ngân hàng thương mại, đặc biệt là ngân hàng thương mại có vốn nhà nước Vietcombank, Vietinbank... đã cam kết tiếp tục giảm lãi suất cho vay thêm 2% đối với các doanh nghiệp phục vụ nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của người dân.


Giảm lãi suất cho vay thêm 2% - 2,5%/ năm - Ảnh 1.

Nhiều ngân hàng cam kết sẽ giảm lãi suất cho vay thêm 2 - 2,5%/năm cho các doanh nghiệp cung ứng hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân - Ảnh: L.THANH

Ngày 31-3, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã họp với các ngân hàng thương mại để triển khai các giải pháp cấp bách của ngành ngân hàng nhằm tăng cường phòng chống và khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19.

Theo NHNN, hiện ngành ngân hàng đã triển khai kịp thời các giải pháp như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ, miễn, giảm phí thanh toán để tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn. 

Để tiếp tục hỗ trợ khách hàng, tại cuộc họp, ông Lê Đức Thọ - chủ tịch Vietinbank - cam kết tiếp tục xem xét giảm 2%/năm lãi suất cho vay đối với khách hàng kinh doanh các lĩnh vực phục vụ nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của người dân.

"Chúng tôi cho rằng trong ảnh hưởng của dịch bệnh lần này thì các lĩnh vực của nền kinh tế đều bị ảnh hưởng và mức độ ảnh hưởng có thể nói còn rất khó để có thể lường đoán. Nhưng mức độ rất lớn đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ nói chung thì có thể nói ảnh hưởng ngay lập tức, trực tiếp và rất lớn" - ông Thọ nhận định.

Theo Vietinbank, đến hết tháng 3 ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay 0,5 - 1,5%/năm tùy khách hàng, tùy mục đích vay vốn cho gần 3.000 khách hàng.

Đại diện cho Vietcombank, ông Nghiêm Xuân Thành - chủ tịch HĐQT - khẳng định tiếp tục kéo dài chính sách giảm lãi suất 1 - 1,5%/năm đối với dư nợ hiện hữu đến hết ngày 30-9, thay vì hết tháng 4 như công bố trước đây. Với chính sách này, Vietcombank ước tính giảm lợi nhuận 300 tỉ đồng để chia sẻ khó khăn với khách hàng bị thiệt hại bởi dịch bệnh này.

Còn đối với khoản cho vay mới, Vietcombank cũng sẽ dành một gói 30.000 tỉ đồng với lãi suất cho vay giảm 2 - 2,5% so với hiện nay. Đặc biệt, lãi suất cho vay đối với các khách hàng sản xuất mặt hàng thiết yếu được giảm tối đa với mức áp dụng chỉ 4,5 - 5%/năm. Mức này thấp hơn rất nhiều so với lãi suất huy động hiện nay.

Liên quan đến chính sách giảm lãi suất, cũng theo ông Thành, từ ngày 11-2 Vietcombank đã giảm lãi suất cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Dư nợ được ngân hàng này giảm lãi suất là 112.000 tỉ đồng với mức giảm 1 - 1,5%/năm so với trước đó.

Kết luận cuộc họp, ông Đào Minh Tú - phó thống đốc NHNN - đánh giá cao việc tiếp tục hạ lãi suất thêm 2%/năm của một số ngân hàng để hỗ trợ, chung tay với doanh nghiệp.

Theo ông Tú, nhiều ngân hàng thương mại đã giảm lãi vay 1 - 1,5%/ năm, nay NHNN khuyến khích mức giảm tối thiểu 2%/năm và có thể giảm sâu hơn nữa để cứu doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Cùng với việc giảm lãi suất cho vay, ông Tú cũng lưu ý các ngân hàng cần quyết liệt triển khai các biện pháp như cơ cấu lại khoản nợ, hoãn, giãn nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng.

Ngân hàng phải đảm bảo kinh doanh liên tục trong mọi tình huống Ngân hàng phải đảm bảo kinh doanh liên tục trong mọi tình huống

TTO - Đó là chỉ đạo của thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại chỉ thị vừa mới ban hành hôm 31-3.

L.THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên