Thứ 4, ngày 20 tháng 1 năm 2021

Ngân hàng phải đảm bảo kinh doanh liên tục trong mọi tình huống

31/03/2020 18:03 GMT+7

TTO - Đó là chỉ đạo của thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại chỉ thị vừa mới ban hành hôm 31-3.

Ngân hàng phải đảm bảo kinh doanh liên tục trong mọi tình huống - Ảnh 1.

Ngân hàng phải đảm bảo kinh doanh liên tục, không được gián đoạn trong mọi tình huống - Ảnh: CTV

Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng chủ động xây dựng các kịch bản kinh doanh chi tiết (gồm các kế hoạch kinh doanh dự phòng theo diễn biến của dịch bệnh) nhằm mục tiêu đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục, không để gián đoạn trong mọi tình huống.

Các tổ chức tín dụng phải xây dựng giải pháp cung cấp các dịch vụ ngân hàng theo từng kịch bản diễn biến dịch, phù hợp với các biện pháp chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và chính quyền địa phương; tăng cường cung cấp dịch vụ ngân hàng điện tử.

Các tổ chức tín dụng triển khai nghiêm túc, quyết liệt việc miễn giảm lãi suất và phí thanh toán để hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. 

Các tổ chức tín dụng cũng triển khai cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch.

Thống đốc cũng chỉ đạo lãnh đạo các tổ chức tín dụng xử lý nghiêm những đơn vị, cán bộ lãnh đạo và cán bộ nghiệp vụ triển khai chậm, cố tình gây khó khăn, phiền hà, thiếu trách nhiệm, thực hiện không đúng quy định trong quá trình thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng.

Cùng với việc tháo gỡ khó khăn cho các khoản vay bị ảnh hưởng bởi COVID-19, các tổ chức tín dụng phải tiếp tục cho vay đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là cho vay để duy trì và khôi phục các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch. Kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Hoạt động giao dịch chứng khoán phải thông suốt

Chiều 31-3, Ủy ban Chứng khoán nhà nước có thông báo gửi Sở Giao dịch chứng khoán và các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ. Theo đó, hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán là dịch vụ thiết yếu và phải được đảm bảo tổ chức giao dịch an toàn, ổn định, thông suốt trong mọi tình huống.

Cách ly xã hội: Không có chuyện phong tỏa hay cấm hoàn toàn người dân ra đường Cách ly xã hội: Không có chuyện phong tỏa hay cấm hoàn toàn người dân ra đường

TTO - Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định: Việc thực hiện "cách ly xã hội" không phải là phong tỏa và cấm hoàn toàn người dân đi lại. Các cơ sở sản xuất tự quyết định việc hoạt động sản xuất và tự chịu trách nhiệm.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận