29/04/2022 07:25 GMT+7

Giảm khó cho việc triển khai chương trình lớp 10 mới, cách nào?

LÊ THANH HẢI (Phan Thiết)
LÊ THANH HẢI (Phan Thiết)

TTO - Các trường trung học phổ thông trên cả nước sẽ triển khai chương trình phổ thông lớp 10 mới trong vài tháng nữa, nhưng đến giờ phút này, các trường đều… than khó.

Giảm khó cho việc triển khai chương trình lớp 10 mới, cách nào? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: NHƯ HÙNG

Chỉ còn vài tháng nữa là các trường trung học phổ thông trên cả nước sẽ triển khai chương trình phổ thông lớp 10 mới. Theo đó, các em sẽ được học 7 môn bắt buộc và 5 môn tự chọn từ ba nhóm (mỗi nhóm chọn ít nhất một môn): khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, công nghệ và nghệ thuật.

Tuy nhiên, đến giờ phút này, các trường đều… than khó và không ít trường chọn cách: trường chọn tổ hợp môn trước rồi công bố rộng rãi để học sinh chọn trường thi vào.

Rõ ràng là trong điều kiện hiện tại, đó là điều dễ thông cảm cho các hiệu trưởng, nhưng lại chưa phải tốt nhất cho các em vì giống như "trong sự tự chọn đã có sự… ép buộc". Do đó, tôi xin mạo muội đề xuất vài cách sau:

• Cách 1: Đối với các môn bắt buộc, học sinh vẫn học theo lớp được trường sắp xếp. Đối với các môn tự chọn, hãy cho các em học theo quy chế tín chỉ như ở trường đại học. Làm như vậy vừa tiện cho trường trong việc sắp xếp giáo viên, phòng học, vừa giảm tải cho học sinh vì các em có thể chủ động về mặt thời gian, khi nào rảnh sẽ đăng ký học, khi nào bận sẽ học sau.

• Cách 2: Cách này gần giống như cách 1 nhưng "thoáng" hơn ở chỗ là cho phép học sinh được đăng ký học những môn tự chọn ở các trường trung học khác có giáo viên, cơ sở vật chất phù hợp nên tổ chức được lớp. Sau đó, các em sẽ sử dụng bảng điểm hoặc giấy chứng nhận được trường đó cấp về nộp lại cho trường của mình.

• Cách 3: Học các môn tự chọn theo hình thức trực tuyến. Đối với một số tỉnh, thành nhỏ, tuyển được giáo viên đủ năng lực để phụ trách những môn thuộc về năng khiếu như âm nhạc, mỹ thuật là một điều hết sức khó khăn. Do vậy, học trực tuyến những môn này để tận dụng và san sẻ nguồn giáo viên giỏi của các tỉnh thành lớn là một việc nên làm. Vấn đề là làm sao để bảo đảm chất lượng dạy và học trực tuyến cũng được tốt như khi học trực tiếp tại lớp.

Dĩ nhiên, sau này chúng ta có thể hoàn toàn cho phép các em học tất cả các môn theo quy chế tín chỉ. Đủ số tín chỉ theo quy định là các em được xét tốt nghiệp hay thậm chí là vào đại học.

Lấy phiếu khảo sát của học sinh lớp 9 về chọn môn ở chương trình lớp 10 mới Lấy phiếu khảo sát của học sinh lớp 9 về chọn môn ở chương trình lớp 10 mới

TTO - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Hữu Độ yêu cầu các trường THCS lấy phiếu khảo sát nhu cầu học sinh chọn môn theo chương trình lớp 10 mới, hoàn thành vào cuối tháng 4-2022.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên