15/05/2023 18:50 GMT+7

Giám đốc vẽ dự án ma lừa hơn 400 khách hàng lãnh 20 năm tù

Giám đốc vẽ 4 dự án ma, lừa đảo hơn 400 khách hàng để chiếm đoạt gần 123 tỉ đồng, bị tuyên mức án 20 năm tù.

Giám đốc vẽ dự án ma lừa hơn 400 khách hàng lãnh 20 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe hội đồng xét xử tuyên án - Ảnh: A LỘC

Ngày 15-5, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Sơn Tùng 20 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Tùng (40 tuổi, quê tỉnh Hà Nam) là nguyên chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản nhà đất Đồng Nai.

Số tiền chiếm đoạt đặc biệt lớn

Cùng tội danh trên, hội đồng xét xử cũng tuyên phạt các bị cáo Lê Hữu Trung (38 tuổi, nguyên giám đốc truyền thông) 10 năm tù; Nguyễn Bảo Trân (44 tuổi, nguyên giám đốc kinh doanh hệ thống 4.0) 8 năm tù; Phạm Thành Lộc (38 tuổi, nguyên phó giám đốc tổng hợp) 4 năm tù; Nguyễn Thanh Tâm (43 tuổi, nguyên giám đốc kinh doanh truyền thống) 3 năm tù; và Hà Huy Huyền (53 tuổi, nguyên giám đốc điều hành) 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo nhận định của hội đồng xét xử, hành vi của Tùng và đồng phạm là nguy hiểm, gây bức xúc trong nhân dân và ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội. Số tiền chiếm đoạt của người khác đặc biệt lớn.

Về phần tài sản, tòa nhận định 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên Tùng trong vụ án đã được cầm cố chứ không phải chuyển nhượng. Vì vậy, cơ quan điều tra đã kê biên 10 thửa đất này là phù hợp.

Bên cạnh đó, tòa cũng đề nghị kê biên đối với 2 thửa đất khác mà Tùng đã chuyển nhượng cho người khác để đảm bảo thi hành án.

Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ, hội đồng xét xử tuyên mức án như trên đối với Đỗ Sơn Tùng cùng đồng phạm.

Giám đốc vẽ dự án ma lừa hơn 400 khách hàng lãnh 20 năm tù - Ảnh 2.

Hàng chục bị hại tham dự phiên tòa - Ảnh: A LỘC

Vẽ dự án ma lừa hơn 400 khách hàng

Theo cáo trạng, tháng 1-2018, Công ty cổ phần Bất động sản nhà đất Đồng Nai đóng tại phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa) được thành lập do Đỗ Sơn Tùng giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị kiêm giám đốc.

Dù không đủ năng lực tài chính nhưng để có đủ điều kiện kinh doanh bất động sản, Tùng khai khống, hai lần điều chỉnh vốn điều lệ từ 2 tỉ đồng lên 20 tỉ đồng rồi 200 tỉ đồng.

Tiếp đó, Tùng mua các mảnh đất nông nghiệp. Dù chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép thành lập dự án khu dân cư, Tùng đã thuê người vẽ bản đồ phân lô và tự đặt tên dự án khu dân cư.

Sau đó, Tùng chỉ đạo thuộc cấp tổ chức quảng cáo, rao bán, tổ chức hội thảo… nhằm tìm kiếm khách hàng ký hợp đồng đặt cọc hoặc hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tổng cộng, Tùng cùng đồng phạm đã bán được 596 lô đất tại các dự án ma do mình vẽ ra, chiếm đoạt của 434 người mua đất với số tiền gần 123 tỉ đồng. 

Trước khi khởi tố vụ án, Công ty cổ phần Bất động sản nhà đất Đồng Nai đã khắc phục hậu quả, trả cho 53 người bị hại với số tiền gốc và lãi hơn 28 tỉ đồng.

Trong phần tuyên án, hội đồng xét xử cũng kiến nghị cần điều tra, xử lý về hành vi rửa tiền đối với bị cáo Tùng và vợ bị cáo Tùng với vai trò đồng phạm.
Hầu tòa vì vẽ dự án ‘ma’ lừa đảo hơn 400 khách hàngHầu tòa vì vẽ dự án ‘ma’ lừa đảo hơn 400 khách hàng

Ngày 4-5, TAND tỉnh Đồng Nai đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Đỗ Sơn Tùng (40 tuổi, quê Hà Nam, trú TP Biên Hòa) cùng 5 thuộc cấp về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên