28/08/2023 16:28 GMT+7

Giám đốc vẽ 'dự án ma', chiếm đoạt hơn 20 tỉ đồng của khách hàng

Dù không phải chủ sở hữu đất, không được phép phân lô bán nền nhưng Chính đã vẽ “dự án ma” bán cho 52 khách hàng, chiếm đoạt số tiền hơn 20 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, Nguyễn Đình Chính vẽ hai "dự án ma", sau đó bán cho 52 khách hàng chiếm đoạt số tiền hơn 20 tỉ đồng - Ảnh: A LỘC

Theo cáo trạng, Nguyễn Đình Chính vẽ hai "dự án ma", sau đó bán cho 52 khách hàng chiếm đoạt số tiền hơn 20 tỉ đồng - Ảnh: A LỘC

Ngày 28-8, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Đình Chính (35 tuổi, quê Hải Dương, trú TP Biên Hòa) về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Chính là giám đốc Công ty TNHH đầu tư bất động sản và xây dựng Rồng Đất (viết tắt Công ty Rồng Đất). Đây là vụ án từng được báo Tuổi Trẻ phản ánh trong tuyến bài "Sập bẫy dự án ma", khởi đăng từ ngày 31-7-2020.

Lập "dự án ma" bán cho hàng chục người

Theo cáo trạng, ngày 4-5-2018, bà Phạm Thị Bích Liên (62 tuổi) ký hợp đồng đặt cọc 7 thửa đất tại phường Tam Phước, TP Biên Hòa với Chính. Theo đó, bà Liên đồng ý chuyển nhượng 7 thửa đất này với giá 58 tỉ đồng, thanh toán làm 3 đợt.

Dù đang trong quá trình chuyển nhượng, chưa được bà Liên ủy quyền và chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép hợp thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Thế nhưng ngày 25-5-2018, Chính đã thuê công ty đến san lấp các thửa đất trên.

Tiếp đó, Chính tự lập sơ đồ mặt bằng, chi tiết tổng thể, phân lô 7 thửa đất trên thành 5 khu với tổng cộng 170 lô đất rồi tự đặt tên là "khu dân cư Tam Phước".

Mặt khác, Chính cam kết sẽ hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất thổ cư và hỗ trợ tách thửa… Sau đó, Chính tổ chức sự kiện mở bán, ký hợp đồng đặt cọc 63 lô đất cho 39 khách hàng, thu hơn 4 tỉ đồng.

Để tạo lòng tin cho khách hàng tiếp tục đóng tiền theo tiến độ hợp đồng đặt cọc, dù đất chưa đủ điều kiện công chứng giao dịch nhưng Chính yêu cầu Nguyễn Ngọc Quỳnh Trang (33 tuổi, nhân viên công chứng) ký tên trên 62 tờ phiếu thu.

Ngoài ra, Chính ký hợp đồng chuyển nhượng gian dối cùng lô đất cho 3 người khác, chiếm đoạt số tiền hơn 1,2 tỉ đồng. Như vậy, với các thủ đoạn trên, Chính đã ký hợp đồng chuyển nhượng 63 lô đất cho 42 khách hàng, chiếm đoạt số tiền hơn 18 tỉ đồng.

Luật sư đặt câu hỏi đối với Nguyễn Đình Chính tại phiên tòa - Ảnh: A LỘC

Luật sư đặt câu hỏi đối với Nguyễn Đình Chính tại phiên tòa - Ảnh: A LỘC

Vẽ thêm "dự án ma" bán lấy tiền trả nợ

Trong quá trình thực hiện hợp đồng với bà Liên, vì không có đủ tiền nên Chính đã nhiều lần vay tiền của nhiều người.

Ngày 18-6-2018, bà Liên và Chính hủy bỏ hợp đồng đặt cọc để ký hợp đồng chuyển nhượng 7 thửa đất cho ông Cao Thái Nguyên. Đến tháng 5-2019, ông Nguyên đã bán các thửa đất này cho người khác.

Đến thời hạn nhưng không thể giao đất như cam kết, khách hàng đã đòi lại tiền đặt cọc. Để có tiền trả, tháng 6-2019, Chính ký hợp đồng thỏa thuận hợp tác kinh doanh với ông Đinh Công Hiệp (37 tuổi).

Theo đó, ông Hiệp, bà Trần Thị Hòa và ông Vũ Hải Quang góp vốn mua chung thửa đất trồng cây lâu năm có diện tích hơn 10.000m2 tại xã An Viễn (huyện Trảng Bom) và giao cho ông Quang đứng tên.

Sau khi thỏa thuận, Chính đã phân thành 74 lô đất và đề nghị ông Quang ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các khách hàng. Song, Chính là người thu tiền.

Tiếp đó, ông Quang chuyển nhượng thửa đất trên cho Chính với giá 12 tỉ, trả dần trong vòng 3 tháng. Từ "dự án ma" này, Chính trực tiếp ký bán 11 lô đất cho 10 khách hàng, chiếm đoạt hơn 2,3 tỉ đồng. Đến tháng 4-2020, Chính không đủ tiền nên đã chuyển nhượng lại thửa đất này cho ông Quang.

Cáo trạng xác định bằng việc lập hai "dự án ma" trên, Chính đã lừa bán cho 52 khách hàng, chiếm đoạt số tiền hơn 20,4 tỉ đồng.

Trả hồ sơ điều tra bổ sung

Sau quá trình xét hỏi, chiều 28-8, hội đồng xét xử đã nghị án và quyết định trả hồ sơ cho viện kiểm sát điều tra bổ sung.

Theo hội đồng xét xử, tại phiên tòa Chính khai tại 7 thửa đất của bà Liên, Chính đã giao cho bà Liên 30 tỉ đồng, số tiền này bà Liên chưa trả cho Chính.

Nhằm đảm bảo thu hồi tiền bị cáo để trả cho các bị hại, cũng như có cơ sở pháp lý để kê biên thửa đất trên nhằm đảm bảo thi hành án, hội đồng xét xử đề nghị cơ quan điều tra lấy lời khai của Chính, bà Liên và những người liên quan. Trường hợp có dấu hiệu thì xem xét tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Hội đồng xét xử cũng đề nghị triệu tập, làm việc với 20 người mà ông Vũ Hải Quang đã thỏa thuận làm thủ tục tách thửa. Nếu phát sinh nhiều người, đề nghị tham gia phiên tòa với tư cách bị hại. Đồng thời, đề nghị xem xét dấu hiệu đồng phạm của Quang trong vụ án.

Ngoài ra, tại phiên tòa phát sinh thêm 2 bị hại với tổng số tiền 585 triệu đồng. Hai người này được xác định có liên quan vụ án nhưng chưa được lấy lời khai và đối chất.

Tòa cũng yêu cầu xác định rõ cáo trạng truy tố Chính chiếm đoạt của ông Nguyễn Văn Minh 200 triệu đồng hay 260 triệu đồng.

Hợp tác làm dự án "ma", lừa tiền tỉ nhiều ngườiHợp tác làm dự án 'ma', lừa tiền tỉ nhiều người

TTO - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai vừa ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Nguyễn Đình Chính (33 tuổi, nguyên giám đốc Công ty Rồng Đất và Công ty Bảo Châu Land) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên