27/06/2023 18:43 GMT+7

Đề nghị truy tố giám đốc Angel Lina bán 18 dự án ma, chiếm đoạt 815 tỉ đồng

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân TP truy tố Phạm Thị Tuyết Nhung (giám đốc Công ty Angel Lina, Đất Vàng Hoàng Gia) cùng 7 đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đề nghị truy tố giám đốc Angel Lina bán 18 dự án ma, chiếm đoạt 815 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bà Phạm Thị Tuyết Nhung - Ảnh: CACC

3 bước lừa đảo đưa khách hàng 'vào tròng'

Theo kết luận điều tra, năm 2018, sau khi thành lập Công ty Angel Lina, Công ty Đất Vàng Hoàng Gia và nhận chuyển giao các hợp đồng, vi bằng từ Trần Thị Mỹ Hiền, Phạm Thị Tuyết Nhung đã tổ chức thực hiện hành vi lừa đảo trong hoạt động kinh doanh bất động sản tại các dự án nêu trên với phương thức:

Bước 1: Phạm Thị Tuyết Nhung dùng tư cách cá nhân để ký kết hợp đồng đặt cọc, hợp đồng góp vốn bằng quyền sử dụng đất với mục đích nhận chuyển nhượng một lượng lớn đất thổ cư, đất nông nghiệp, đất công ích... trên địa bàn các quận Bình Tân, Bình Chánh... từ nguồn tiền cá nhân và tiền chiếm đoạt được từ khách hàng.

Bước 2: Sau khi đạt được thỏa thuận nhận chuyển nhượng đất (hầu hết chỉ mới hoàn tất đặt cọc), Nhung trực tiếp ký kết hoặc yêu cầu chủ đất ký kết hợp đồng góp vốn là quyền sử dụng đất với hai pháp nhân do Nhung tạo lập là Công ty Angel Lina, Công ty Đất Vàng Hoàng Gia, để tổ chức vẽ lập sơ đồ dự án dân cư không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô dưới dạng thổ cư. 

Không thực hiện các quy định của pháp luật về việc lập dự án, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Bước 3: Thông qua hai pháp nhân Công ty Angel Lina, Công ty Đất Vàng Hoàng Gia, với tư cách là chủ đầu tư, thực hiện quảng cáo gian dối về các dự án dân cư không có thật, để ký kết hợp đồng góp vốn, hợp đồng đặt cọc, hứa hẹn chuyển nhượng nền đất nhằm chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Để tạo niềm tin và thu hút sự đầu tư từ khách hàng, Nhung đưa ra các chính sách, khuyến mãi như quy định giá bán đối với các nền đất thổ cư không có thật rẻ hơn giá thị trường tại thời điểm giao dịch; chiết khấu 5 - 10% đối với khách hàng đóng ngay 90% giá trị nền đất thổ cư không có thật sau khi ký hợp đồng; cam kết bồi thường 50% và hoàn lại toàn bộ vốn đầu tư khi không thực hiện giao đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng thời hạn.

Mở bán 18 dự án ma, lừa hàng trăm người

Quá trình điều tra xác định rõ hành vi nêu trên của Phạm Thị Tuyết Nhung đã cấu thành tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thời điểm chiếm đoạt được tính từ khi khách hàng ký kết hợp đồng và nộp tiền.

Do hoạt động bán nền đất thổ cư không có thật là bất hợp pháp nên không thể xem cam kết bồi thường trong trường hợp không giao đất, giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng khi đến thời hạn là thỏa thuận dân sự hợp pháp.

Trong quá trình hoạt động, một số khách hàng của Công ty Angel Lina, Công ty Đất Vàng Hoàng Gia được hoàn trả tiền theo cam kết trong hợp đồng, Cơ quan cảnh sát điều tra xác định các trường hợp này có dấu hiệu của hành vi lừa đảo nhưng không có yếu tố chiếm đoạt, việc bồi thường trên được xem là phương thức tạo lòng tin của Nhung đối với khách hàng, nhằm tránh việc tố giác hành vi lừa đảo với cơ quan chức năng.

Với phương thức, thủ đoạn thông qua 3 bước để thực hiện hành vi lừa đảo nêu trên, Phạm Thị Tuyết Nhung cùng các đồng phạm đã vẽ, lập 9 dự án dân cư không có thật tại địa bàn các quận huyện Bình Tân, Bình Chánh..., tự phân lô tách thửa trái pháp luật, quảng cáo gian dối, ký kết hợp đồng góp vốn để bán cho nhiều bị hại.

Từ ngày 11-4-2019 đến 22-1-2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã tiếp nhận đơn tố giác của nhiều cá nhân tố cáo Trần Thị Mỹ Hiền, Phạm Thị Tuyết Nhung cùng số đối tượng có liên quan có hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn thông qua việc sử dụng các pháp nhân Công ty Angel Lina, Công ty Đất Vàng Hoàng Gia và Công ty Hoàng Kim Land để ký kết các hợp đồng thỏa thuận việc chuyển nhượng nền đất của 18 dự án ma trên địa bàn quận Bình Tân, huyện Bình Chánh, TP Thủ Đức.

Tính đến ngày 14-6, Cơ quan cảnh sát điều tra đã tiến hành ghi lời khai, thu thập hồ sơ tài liệu liên quan đến việc hứa chuyển nhượng các nền đất dưới dạng thổ cư tại các dự án, kết quả đã tiếp nhận 584 đơn trình báo tố giác tội phạm từ người bị hại về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Phạm Thị Tuyết Nhung, Trần Thị Mỹ Hiền cùng các đồng phạm tại Công ty Angel Lina, Công ty Đất Vàng Hoàng Gia, Công ty Hoàng Kim Land với số tiền 815 tỉ đồng.

Truy tố nữ giám đốc Công ty Angel Lina Truy tố nữ giám đốc Công ty Angel Lina 'vẽ dự án ma' lừa hàng trăm người

TTO - Viện KSND TP.HCM đã ban hành cáo trạng và chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp để xét xử bà Phạm Thị Tuyết Nhung (giám đốc Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Angel Lina) và 3 đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên