13/11/2019 19:00 GMT+7

Ngân hàng rao bán khoản nợ xấu của Công ty bất động sản Angel Lina

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Ngân hàng SHB vừa rao bán khoản nợ xấu của Công ty CP tư vấn đầu tư Angel Lina tại chi nhánh Long An. Giám đốc công ty này là bà Phạm Thị Tuyết Nhung đã "đạo diễn" nhiều dự án "ma" lừa hàng trăm khách hàng góp vốn và đã bị bắt đầu tháng 11.

Ngân hàng rao bán khoản nợ xấu của Công ty bất động sản Angel Lina - Ảnh 1.

Nạn nhân của Công ty Angel Lina giăng băngrôn tố cáo công ty tại một khu đất dự án "ma" ở quận Bình Tân - Ảnh: NGỌC HÀ

Tính đến ngày 7-11, dư nợ gốc của khoản vay là 3 tỉ đồng, lãi tạm tính gần 47 triệu đồng. Tài sản bảo đảm cho khoản vay là ba giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất.

Giá mua bán nợ bằng tổng dư nợ gốc lãi, thanh toán bằng tiền mặt. Thời gian bán nợ dự kiến ngày 20-11.

Trước đó, theo tố cáo của khách hàng, bà Phạm Thị Tuyết Nhung, giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Angel Lina, đã tự vẽ dự án phân lô bán nền trên đất công, đất quy hoạch cây xanh, công trình công cộng để mời khách góp vốn, thu hàng trăm tỉ đồng rồi 'lơ đẹp'.

Cụ thể, công ty này đã vẽ dự án trên giấy của gần 10 khu đất khác nhau để huy động vốn của khách hàng.

Trong các hợp đồng góp vốn, công ty "hứa" với khách hàng trong vòng 12 tháng kể từ khi ký hợp đồng và khách đóng đủ 90% giá trị của hợp đồng thì công ty sẽ lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chính thức và bàn giao đất.

Sau khi bàn giao đất 60 ngày, khách hàng sẽ được giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu khách hàng không nhận đất, bán lại cho công ty sẽ được nhận lãi suất 2 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, tất cả những khu đất do Công ty Angle Lina rao bán đều không thể chuyển thành đất ở vì thuộc quy hoạch cây xanh, công trình công cộng, đất công do các công ty nhà nước đang quản lý hay khu dự án chờ bồi thường giải phóng mặt bằng.

Việc mua bán, ký hợp đồng góp vốn diễn ra từ đầu năm 2018, đến gần cuối năm, khách hàng muốn nhận đất không có đất, muốn lấy lại tiền thì Công ty Angel Lina chỉ thanh lý hợp đồng mà không được trả tiền.

Lúc này, bà Phạm Thị Tuyết Nhung và Công ty Angel Lina bắt đầu lánh mặt, không gặp khách hàng nên khách hàng làm đơn tố cáo đến các cơ quan điều tra.

Không chỉ SHB, Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng vừa thông báo chào bán trọn lô 17,96 triệu cổ phiếu của Công ty Vàng bạc đá quý Phương Nam (NJC) với giá khởi điểm chào bán là trên 132 tỉ đồng.

Đây là lần thứ 5 Sacombank rao bán khối tài sản này. So với những lần đấu giá đầu tiên, mức giá khởi điểm đã giảm hơn một nửa.

NJC từng là công ty con của Ngân hàng Phương Nam và là một trong những doanh nghiệp do gia đình ông Trầm Bê sở hữu. Tuy nhiên đến ngày 1-8-2017, ông Trầm bê đã bị bắt vì hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Khi nhận sáp nhập Southern Bank, Sacombank đã nhận lượng lớn cổ phần tại NJC. Trong nhiều năm kết quả kinh doanh của NJC liên tục lao dốc. Nợ phải trả chiếm 61% tổng tài sản, chủ yếu là phải trả người bán ngắn hạn.

Trước khi ông Trầm Bê bị bắt, NJC cố gắng xoay xở để đưa mô hình về công ty TNHH nhưng không thành.

Công an đề nghị các nạn nhân của Công ty Angel Lina tố giác Công an đề nghị các nạn nhân của Công ty Angel Lina tố giác

TTO - Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đề nghị nạn nhân bị Công ty Angel Lina và Công ty Đất Vàng Hoàng Gia lừa đảo sớm nộp đơn tố giác tội phạm, cung cấp thông tin liên quan để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.

A.HỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên