27/03/2023 22:02 GMT+7

Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới hứa hỗ trợ các hồ sơ di sản mới của Việt Nam

Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới Lazare Eloundou Assomo thổ lộ chuyến thăm Việt Nam bốn ngày vừa qua để lại cho ông những cảm xúc không bao giờ quên và mong muốn được trở lại thăm Việt Nam nhiều lần nữa.

Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới hứa hỗ trợ các hồ sơ di sản mới của Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trong cuộc tiếp Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới thuộc UNESCO Lazare Eloundou Assomo - Ảnh: Baoquocte.vn

Đó là chia sẻ của Giám đốc Trung tâm Di sản thế giới thuộc UNESCO Lazare Eloundou Assomo khi gặp Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn ngày 27-3.

Theo Bộ Ngoại giao, đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Assomo (từ ngày 24 đến 27-3). Chuyến đi đã để lại cho ông nhiều cảm xúc khó quên và được ông nhắc lại khi gặp Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Việt Nam đang làm rất tốt bảo tồn di sản

Tại cuộc gặp, ông Sơn nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng văn hóa, và xác định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu, nguồn lực, động lực cho sự phát triển.

Ông cũng đánh giá cao sự hỗ trợ và ủng hộ của cá nhân ông Assomo cũng như Trung tâm Di sản thế giới đối với công tác công nhận, bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và thiên nhiên của Việt Nam.

Người đứng đầu Trung tâm Di sản thế giới đáp lại rằng ông rất ấn tượng khi lần đầu tới Việt Nam và đã đi qua sáu tỉnh/thành, thăm ba di sản thế giới là Hoàng thành Thăng Long Hà Nội, vịnh Hạ Long, quần thể danh thắng Tràng An.

Những chuyến đi này đã giúp ông có cảm nhận sâu sắc về cảnh quan tươi đẹp, con người và đất nước Việt Nam với truyền thống lịch sử hàng nghìn năm văn hiến.

Qua các hoạt động tại Việt Nam, tiếp xúc và lắng nghe chia sẻ của cộng đồng, ông Assomo đánh giá Việt Nam đã và đang làm tốt công tác quản lý, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản thế giới.

Ông cho rằng Việt Nam là hình mẫu về việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản và mong muốn kinh nghiệm của Việt Nam được chia sẻ với các quốc gia thành viên khác.

Ủng hộ các hồ sơ di sản của Việt Nam

Giám đốc Assomo khẳng định Trung tâm Di sản thế giới luôn đồng hành và hỗ trợ hết sức Việt Nam trong công tác bảo tồn, phát huy các di sản thế giới.

Ông đồng thời cam kết sẽ xem xét, hỗ trợ trong phạm vi chức năng của mình đối với các hồ sơ đề cử di sản thế giới của Việt Nam trong thời gian tới.

Chẳng hạn các hồ sơ vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà, quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc, khu di tích khảo cổ Óc Eo - Ba Thê, hang Con Moong...

Người đứng đầu Trung tâm Di sản thế giới cũng cam kết sẽ tư vấn, hỗ trợ việc quản lý, bảo tồn, phát huy tám khu di sản thế giới của Việt Nam và việc ứng cử của Việt Nam vào Ủy ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027.

Trước đó, ngày 24-3, cũng tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam Hà Kim Ngọc đã gặp làm việc với ông Assomo. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Assomo đã đến gặp lãnh đạo một số địa phương mà ông đi qua.

Việt Nam làm phó chủ tịch Ủy ban bảo vệ đa dạng văn hóa UNESCOViệt Nam làm phó chủ tịch Ủy ban bảo vệ đa dạng văn hóa UNESCO

Việt Nam vừa được bầu làm phó chủ tịch Ủy ban bảo vệ đa dạng văn hóa của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO). Đây là lần thứ hai Việt Nam đảm nhận cương vị này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên