10/04/2019 20:28 GMT+7

Giám đốc Sở TNMT TP.HCM nói gì về những vướng mắc dự án bất động sản?

PHƯỚC TUẦN - TRẦN MẠNH
PHƯỚC TUẦN - TRẦN MẠNH

TTO - Giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường TP. HCM khẳng định thiếu nhiều hướng dẫn khiến chậm gỡ vướng bất động sản. Trong khi nhiều cư dân, khách hàng đang mua các dự án vướng pháp lý mong muốn sớm được tháo gỡ.


Giám đốc Sở TNMT TP.HCM nói gì về những vướng mắc dự án bất động sản? - Ảnh 1.

Dự án Asa Light đang dừng thi công vì dự án chưa đủ hồ sơ pháp lý - Ảnh: Quang Định.

Chia sẻ lại những kiến nghị của doanh nghiệp tại hội nghị đối thoại của lãnh đạo TP.HCM với hơn 100 doanh nghiệp bất động sản, ông Nguyễn Toàn Thắng, giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường (TNMT) TP.HCM cho biết hiện đơn vị đang tập trung báo cáo giải trình, báo cáo đề xuất các kiến nghị của doanh nghiệp để tháo gỡ dần những vướng mắc các dự án theo nguyên tắc, ưu tiên các dự án đã được bán cho dân.

Chờ hướng dẫn...

Ông Thắng thông tin cuối tháng 12-2018, TP chính thức có kiến nghị gửi Thủ tướng và Bộ TN-MT về 6 nhóm vấn đề, 35 kiến nghị. Nếu không được tháo gỡ những vấn đề này thì các kiến nghị của doanh nghiệp sẽ tiếp tục vướng mắc.

Ví dụ nội dung vướng rất nhiều liên quan đến đất nhà nước trực tiếp quản lý trong dự án tổ chức thực hiện quy hoạch. Luật năm 2003, TP cho hoán đổi 10-15%, nhưng đến Luật năm 2013 nếu giao đất Nhà nước thì tính giá thị trường không được cấn trừ. Hiện nay không có nghị định hướng dẫn cụ thể khiến rất khó khăn trong xử lý. Sau có Nghị định 01 quy định các dự án có chủ trương trước 1-1-2014 được giao luôn, nhưng chỉ giao đất sản xuất kinh doanh chứ không nhắc đến dự án nhà ở. Giờ cần phải tháo gỡ vướng mắc gấp cho TP, không thì doanh nghiệp vướng.

Vị giám đốc này cho biết thêm vì lý do trên, mỗi khi sở trình hồ sơ thu hồi đất để giao thì lại vướng. Để tháo gỡ thì đơn vị phải trình từng dự án cụ thể để trình xin ý kiến. Hiện tất cả các tỉnh đều vướng chứ không chỉ TP.HCM. Ông Thắng mong Bộ TN-MT sớm tháo gỡ gấp vấn đề này.

Ông Thắng cũng giải thích thêm vấn đề duyệt phương án sử dụng đất của doanh nghiệp thực hiện cổ phần hoá. Hiện Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã giao Bộ TN-MT xây dựng thông tư hướng dẫn nội dung trình tự duyệt phương án sử dụng đất. Hiện thông tư chưa xây dựng xong khiến doanh nghiệp sử dụng đất có nguồn gốc do Nhà nước quản lý bị vướng hết. Dự kiến trong tháng 6 tới sẽ có thông tư phương án trình tự duyệt phương án sử dụng đất, khi đó các vướng mắc của doanh nghiệp sẽ được tháo gỡ.

Cần sớm tháo gỡ cho dân

Trong khi đó, sau cuộc gặp giữa lãnh đạo UBND TP.HCM với hơn 100 doanh nghiệp bất động sản sáng 10-4, người dân, khách hàng cũng chờ đợi những TP có những động thái tích cực nhằm sớm tháo gỡ những thủ tục, giúp người dân sớm có chỗ ở ổn định.

Bà Phạm Thị Thanh Huyền (Q.11, TP.HCM) là khách hàng mua căn hộ tại dự án Asa Light của Công ty công ích Quận 8 phối hợp Công ty Thái Bảo làm chủ đầu tư. Đến năm 2018, bà đã đóng hơn 300 triệu cho chủ đầu tư nhưng đến nay dự án đã dừng thi công hơn một năm nay do chưa có giấy phép xây dựng.

"Dẫu biết chủ đầu tư cũng đang gặp khó khăn, vướng thủ tục pháp lý. Nhưng tôi đang rất cần nhà, đòi lại tiền thì chủ đầu tư cứ hứa hẹn chưa trả, muốn chuyển nhượng căn hộ cho khách hàng khác cũng khó vì dự án chưa đủ pháp lý", bà Huyền chia sẻ. Bà Huyền kiến nghị lãnh đạo TP sớm gỡ khó cho DN.

Cũng giống chị Huyền, chị Lê Thị Thùy Trang (Q.8, TP.HCM) đang mua căn hộ tại dự án Minh Bình trên đường Võ Văn Kiệt cũng mong muốn dự án sớm triển khai trở lại. "Cư dân ai cũng mong chủ đầu tư sớm đủ pháp lý để được thi công trở lại, bàn giao nhà đúng tiến độ cho khách hàng. Hiện dự án dừng, cả chủ đầu tư và người dân đều gặp nhiều khó khăn", chị Trang chia sẻ.

Chia sẻ thêm về quyền lợi người dân, luật sư Trương Thị Hoà, phó chủ tịch HoREA, cho rằng nhiều người có thể nghĩ rằng cuộc gặp gỡ này vì doanh nghiệp, nhưng nó cũng vì vấn đề nhà ở cho công dân. Tháo gỡ cho doanh nghiệp thì cũng là tìm cách tháo gỡ nhà ở cho dân.

Bà Hòa cho biết về pháp lý, có những quy định của pháp luật không đồng bộ, chồng chéo nhau. Vì vậy, phải có một bộ phận riêng là các chuyên viên, chuyên gia tìm cách tháo gỡ những vướng mắc trong pháp lý. Về thủ tục hành chính là những vướng mắc phổ biến hiện nay, nếu tháo gỡ cho doanh nghiệp thì chính là tháo gỡ cho công dân có nhà, nhất là những đối tượng có thu nhập thấp.

PHƯỚC TUẦN - TRẦN MẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên