Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa: Nên xét nghiệm COVID-19 cho học sinh để đảm bảo an toàn

08/02/2022 12:22 GMT+7

TTO - Phụ huynh nhiều trường học ở Thanh Hóa phản ảnh đến đường dây nóng báo Tuổi Trẻ về việc trường yêu cầu học sinh phải xét nghiệm COVID-19 trước khi trở lại trường. Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh này cho rằng học sinh nên xét nghiệm để đảm bảo an toàn.

Giám đốc Sở GD-ĐT Thanh Hóa: Nên xét nghiệm COVID-19 cho học sinh để đảm bảo an toàn - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh THPT ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Sáng 8-2, phụ huynh học sinh Trường tiểu học Quảng Yên, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) phản ảnh đến đường dây nóng báo Tuổi Trẻ về việc nhà trường yêu cầu tất cả học sinh phải tự xét nghiệm COVID-19 để nhập học sau kỳ nghỉ Tết Nhâm Dần. Yêu cầu này tạo gánh nặng kinh tế cho phụ huynh học sinh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một phụ huynh (xin được giấu tên) ở xã Quảng Yên, huyện Quảng Xương cho biết hiện gia đình có con trai đang học lớp 4 Trường tiểu học Quảng Yên.

Ngày 7-2, gia đình nhận được tin nhắn của cô giáo chủ nhiệm trong nhóm lớp trên mạng xã hội với nội dung yêu cầu mỗi học sinh nộp 30.000 đồng để xét nghiệm COVID-19 tại trường. Nếu em nào xét nghiệm ở nhà thì quay video lại, hoặc chụp kết quả xét nghiệm gửi cho cô giáo chủ nhiệm. Đây là yêu cầu bắt buộc, nhà trường đề nghị các phụ huynh hợp tác.

"Sáng nay, tôi đã cho con trai 30.000 đồng đến nộp cho cô giáo chủ nhiệm để xét nghiệm COVID-19 ở trường. Theo tôi, việc bắt buộc xét nghiệm này đối với tất cả học sinh toàn trường là không cần thiết, gây lãng phí. 

Vì dịch bệnh COVID-19 nên Tết năm nay gia đình tôi không cho con đi chơi xa, không gặp gỡ nhiều người để đảm bảo an toàn cho bọn trẻ. Ngày đến trường sau kỳ nghỉ Tết, con trai tôi vẫn khỏe mạnh, không có triệu chứng ho, sốt, đau họng kéo dài" -  phụ huynh này cho biết thêm.

Sáng 8-2, ông Trần Văn Thức - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa - cho biết học sinh chỉ xét nghiệm COVID-19 một lần trước khi đến trường sau kỳ nghỉ Tết. Vì dịp Tết, các em học sinh đi lại, giao lưu, thăm hỏi người thân trong vòng 10 ngày nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh là cao, trong khi học sinh mầm non và tiểu học chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

"Không an toàn thì không cho học sinh trở lại trường được. Việc xét nghiệm COVID-19 trước mắt là an toàn cho học sinh, nhà trường, giáo viên, phụ huynh. Quan điểm của Sở GD-ĐT Thanh Hóa là an toàn cho nhà trường, học sinh, giáo viên, phụ huynh là tối thượng. Đối với học sinh khó khăn, nhà trường nên xã hội hóa, hỗ trợ kinh phí xét nghiệm cho số học sinh này" - ông Trần Văn Thức chia sẻ.

Cùng ngày, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Huy Nam - phó chủ tịch UBND huyện Quảng Xương - cho biết lãnh đạo huyện đang giao cho phòng GD-ĐT kiểm tra, xác minh thông tin phụ huynh Trường tiểu học Quảng Yên phản ảnh.

"UBND huyện Quảng Xương không có chỉ đạo nào đối với cấp xã, phòng GD-ĐT và các trường học trên địa bàn huyện về việc bắt buộc học sinh phải xét nghiệm COVID-19 mới được trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết Nhâm Dần. Ngành GD-ĐT chỉ tuyên truyền, vận động phụ huynh tự xét nghiệm cho con em mình thôi" - ông Nguyễn Huy Nam khẳng định.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, ngày 27-1, Sở GD-ĐT Thanh Hóa có công văn số 214 gửi phòng GD-ĐT các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị trực thuộc sở, với nội dung:

"Tuyên truyền, vận động để ngay khi trở lại trường học sau Tết, các trường phải tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Trong đó, đảm bảo 100% các trường trên địa bàn thành phố, thị xã và các trường có nguy cơ cao trên địa bàn tỉnh phải được tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh".

Học sinh ở Thanh Hóa đến trường sau Tết phải xét nghiệm nhanh COVID-19? Học sinh ở Thanh Hóa đến trường sau Tết phải xét nghiệm nhanh COVID-19?

TTO - Sáng 7-2, bạn đọc ở huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) phản ảnh đến đường dây nóng báo Tuổi Trẻ về việc học sinh Trường THPT Lê Văn Hưu đến trường sau Tết Nhâm Dần phải xét nghiệm nhanh COVID-19, trong khi phụ huynh không được báo trước.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận