03/06/2020 06:33 GMT+7

Giám đốc phụ trách châu Mỹ của WHO kêu gọi Mỹ tiếp tục giúp đỡ

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Giám đốc phụ trách châu Mỹ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 2-6 thúc giục Mỹ tiếp tục giúp đỡ các quốc gia trong khu vực chống dịch COVID-19 bất chấp việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố cắt đứt quan hệ với tổ chức này.

Giám đốc phụ trách châu Mỹ của WHO kêu gọi Mỹ tiếp tục giúp đỡ - Ảnh 1.

Giám đốc phụ trách châu Mỹ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Carissa Etienne phát biểu trong một cuộc họp báo trước đại dịch COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Giám đốc phụ trách châu Mỹ của WHO, hay còn gọi là Tổ chức y tế liên châu Mỹ (PAHO), bà Carissa Etienne, cho biết đại dịch COVID-19 đã lây nhiễm cho gần 3 triệu người trong khu vực có sự bất bình đẳng lớn, các nhóm người bản địa dễ bị tổn thương ở Amazon và các siêu đô thị nơi mật độ dân cư cao và giao thông công cộng đông đúc.

Bà Etienne nói trong một cuộc họp trực tuyến ngắn rằng Mỹ chiếm 60% hỗ trợ tài chính cho chi nhánh WHO ở châu Mỹ và là đối tác quan trọng của PAHO từ nhiều năm qua, theo Hãng tin Reuters.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cắt đứt quan hệ với WHO sau khi cáo buộc tổ chức này là con rối của Trung Quốc. WHO đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc của ông Trump rằng tổ chức này lan truyền các thông tin sai lệch về virus corona từ Trung Quốc.

Ngoài ra PAHO cũng kêu gọi chính phủ các quốc gia Mỹ Latin không nên mở cửa nền kinh tế quá sớm và tránh tụ tập đông người, đặc biệt tại các quốc gia có số ca nhiễm COVID-19 đang gia tăng như Brazil.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đang bị chỉ trích vì các phản ứng chống dịch COVID-19 khi tham gia biểu tình phản đối giãn cách xã hội và xem căn bệnh truyền nhiễm này là bệnh "cúm nhẹ".

Hiện nay, Brazil đã vượt qua các quốc gia châu Âu để trở thành nước có số ca nhiễm nhiều thứ 2 thế giới (555.383 ca), chỉ sau Mỹ (1.879.739 ca). Số người chết vì đại dịch COVID-19 ở Brazil cũng đã vượt quá con số 30.000 người.

PAHO cho biết chi nhánh rất quan ngại trước tốc độ lây lan nhanh chóng của virus corona tại các bộ lạc người bản địa ở Amazon. PAHO kêu gọi chính phủ các nước nên tăng cường giám sát các cộng đồng dân cư ở vùng sâu vùng xa, vốn ít tiếp cận với hệ thống chăm sóc y tế.

Đã hỗ trợ 60% người khó khăn do COVID-19, Chính phủ giục đẩy nhanh Đã hỗ trợ 60% người khó khăn do COVID-19, Chính phủ giục đẩy nhanh

TTO - Bộ Lao động, thương binh và xã hội cho biết đến ngày 20-5 đã có 6,7 triệu người trong số 11,8 triệu người thuộc diện gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 được nhận tiền hỗ trợ, với tổng kinh phí gần 11.400 tỉ đồng (đạt gần 60%).


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên