04/08/2022 13:06 GMT+7

Giám đốc ngân hàng hủy hoại đất chưa khắc phục vi phạm, xuất hiện 'sân golf mini'

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk khẳng định đã có kết quả giám định mẫu đất và vẫn buộc giám đốc chi nhánh ngân hàng có hành vi hủy hoại đất phải khắc phục hiện trạng. Tuy nhiên người này chưa thực hiện.

Giám đốc ngân hàng hủy hoại đất chưa khắc phục vi phạm, xuất hiện sân golf mini - Ảnh 1.

Nhiều khu vực đất nông nghiệp của ông Diễn đang tiếp tục được đào múc, cải tạo nhưng không để... trồng cây

Liên quan vụ giám đốc chi nhánh một ngân hàng hủy hoại đất, trưa 4-8, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết đã có kết quả giám định mẫu đất tại khu vực giám đốc chi nhánh một ngân hàng có hành vi san lấp, hủy hoại.

Theo ông Y Giang Gry Niê Knơng - phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, nhiều năm nay ông Phan Ngọc Diễn (46 tuổi, trú TP Buôn Ma Thuột, giám đốc một chi nhánh ngân hàng tại Đắk Lắk) có nhận sang nhượng 28 lô đất nông nghiệp (tổng diện tích gần 8,4ha) tại buôn Kom Leo, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột.

Tại đây, ông Diễn tự ý san ủi, làm biến dạng địa hình hàng ngàn mét vuông đất nên bị xử phạt hành chính 2 lần.

Ông Diễn khiếu nại quyết định xử phạt lần 2 (60 triệu đồng) vì cho rằng mình không có hành vi hủy hoại đất và lập luận có san lấp đất nhưng không làm giảm khả năng sử dụng đất theo mục đích sử dụng đất nông nghiệp (quy định tại nghị định 91 - PV).

Để có cơ sở trả lời khiếu nại của ông Diễn, UBND tỉnh tổ chức xác minh lại, thuê đơn vị độc lập giám định mẫu đất. 

Ông Y Giang Gry Niê Knơng cho biết tỉnh đã thuê đơn vị độc lập là Viện Quy hoạch và thiết kế nông nghiệp lấy các mẫu đất tại khu vực đất ông Diễn hủy hoại để giám định. Kết quả giám định khẳng định việc san lấp của ông Diễn tại thửa đất số 60 làm suy giảm chất lượng đất, do mất những yếu tố dinh dưỡng đã được tạo ra lâu năm của mặt tự nhiên.

Tuy nhiên ông Diễn vẫn rào kín khu đất, tiếp tục vi phạm. Hiện một số khu vực đất vẫn được san lấp, tạo mặt bằng, trồng cỏ, giống sân golf mini.

Giám đốc ngân hàng hủy hoại đất chưa khắc phục vi phạm, xuất hiện sân golf mini - Ảnh 2.

Bên trong khu đất của ông Diễn tại buôn Kom Leo, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột đã được cải tạo như một sân golf - Ảnh: TRUNG TÂN

Ông Vũ Văn Hưng, chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, khẳng định tỉnh đã có trả lời khiếu nại nên thành phố đủ cơ sở để xử lý các sai phạm về đất đai của ông Diễn. 

Theo đó, các quyết định của tỉnh yêu cầu ông Diễn phải nộp phạt và khôi phục hiện trạng ban đầu. 

"Thành phố sẽ kiên quyết xử lý, buộc ông Diễn phải khôi phục hiện trạng ban đầu trước khi có hành vi hủy hoại đất", ông Hưng nói. 

Về dư luận cho rằng ông Diễn có "chống lưng" nên dù vi phạm đã bị xử phạt, ông này vẫn phớt lờ, tiếp tục hành vi vi phạm, ông Hưng nói: "Ông Diễn vi phạm thì phải xử lý. Tuy nhiên do ông này khiếu nại nên phải làm chặt chẽ. Tới đây thành phố sẽ xử lý kiên quyết đối với hành vi của ông Diễn, không để dây dưa như vậy nữa". 

Giám định mẫu đất để xử lý dứt điểm vụ Giám định mẫu đất để xử lý dứt điểm vụ 'giám đốc ngân hàng hủy hoại đất'

TTO - Liên quan đến vụ 'giám đốc ngân hàng hủy hoại đất' ở Đắk Lắk, UBND tỉnh này vừa giao Sở Tài nguyên và môi trường hợp đồng với đơn vị tư vấn có đủ pháp nhân, lấy mẫu đất đi giám định, làm cơ sở xử lý dứt điểm vụ việc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận