Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Giám đốc Huawei cảm ơn nhân viên ủng hộ mình lúc bị bắt

14/05/2019 14:48 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên kể từ khi bị bắt tại Canada tháng 12-2018, giám đốc tài chính toàn cầu công ty Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, gửi thư tới 188.000 nhân viên công ty này, cảm ơn sự động viên của họ.

Giám đốc Huawei cảm ơn nhân viên ủng hộ mình lúc bị bắt - Ảnh 1.

Bà Mạnh Vãn Chu - Ảnh: AFP

Theo đài CNN, trong bản sao bức thư họ nhận được, bà Mạnh cảm ơn gần 200.000 nhân viên Huawei toàn cầu vì đã hết lòng ủng hộ, động viên bà, trao cho bà "sức mạnh" trong thời gian qua.

Bà Mạnh Vãn Chu vẫn đang chờ đợi phiên xử tại tòa Canada để quyết định việc có bị dẫn độ qua Mỹ xét xử không. Chính quyền Mỹ cáo buộc bà Mạnh vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran.

"Cứ mỗi khi phiên xét xử kết thúc, tôi lại thấy các nhân viên của Huawei đứng chờ trắng đêm chỉ để theo dõi vụ việc của tôi theo các múi thời gian cách xa nhau", bà Mạnh viết trong bức thư được công bố trên một diễn đàn mạng nội bộ của công ty Huawei. "Điều này làm tôi ứa nước mắt".

Vụ việc liên đới tới bà Mạnh diễn ra trong bối cảnh công ty Huawei đối mặt với nhiều sức ép từ chính phủ Mỹ. Chính quyền tại Washington cáo buộc các thiết bị mạng của Huawei tiềm ẩn nguy cơ đối với an ninh quốc gia.

Không chỉ thế, Huawei cũng đang đối mặt với những cáo buộc tại Seattle cho rằng công ty này đã cố tình đánh cắp các bí mật thương mại của hãng T-Mobile. Tuy nhiên bà Mạnh và công ty Huawei cho tới nay vẫn bác bỏ những cáo buộc đó.

Cũng trong bức thư đầy cảm xúc, bà Mạnh cho biết cảm thấy được động viên rất nhiều qua những thông điệp chia sẻ của mọi người trên diễn đàn của công ty, và qua hình ảnh các cựu nhân viên của công ty xếp hàng bên ngoài trụ sở tòa án ở thành phố Vancouver, Canada.

Hai tuần sau khi bị bắt, bà Mạnh được tại ngoại sau khi nộp 7,5 triệu USD tiền bảo lãnh. Bà cũng đã nộp lại toàn bộ hộ chiếu của mình. 

Hiện bà đang sống tại một trong hai căn nhà thuộc sở hữu của bà tại thành phố Vancouver. Bà cũng phải thanh toán chi phí canh gác 24/24 của lực lượng an ninh và đeo còng điện tử có gắn định vị GPS.

"Bất kể việc bị hạn chế về thể chất trong một không gian giới hạn khi sống tại Vancouver, nhưng trong lòng mình, tôi chưa bao giờ cảm thấy sự sinh động và mênh mông đến thế", bà Mạnh viết.

Vụ bắt giữ giám đốc tài chính toàn cầu của Huawei đã dẫn tới những căng thẳng ngoại giao giữa Canada, Trung Quốc và Mỹ thời gian qua. Nó cũng đã làm phức tạp thêm tiến trình đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Tuần trước, công ty này cáo buộc quá trình xét xử vấn đề dẫn độ bà Mạnh đang có sự chi phối bởi các yếu tố chính trị, theo đó có thể vi phạm "các quyền hợp pháp" của bà.

Tháng 3 năm nay, bà Mạnh cũng đã khởi kiện nhà chức trách Canada vì đã vi phạm các quyền của bà ở thời điểm họ bắt bà năm ngoái. Dự kiến bà Mạnh sẽ phải trình diện trở lại tại tòa Canada trong tháng 9 tới.

Trùm viễn thông Mỹ: Vấn đề Huawei không nằm ở gián điệp Trùm viễn thông Mỹ: Vấn đề Huawei không nằm ở gián điệp

TTO - Giám đốc điều hành (CEO) của Hãng viễn thông AT&T, ông Randall Stephenson, cho rằng điểm trọng tâm nhất trong vấn đề Huawei không phải nằm ở nguy cơ gián điệp.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận