27/05/2023 12:58 GMT+7

Giám đốc Công ty Raon Việt Nam, Khanh Asset lừa 156 người lấy 76 tỉ, nhận án chung thân

Sáng 27-5, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Kim Bumjae (55 tuổi, người Hàn Quốc, giám đốc Công ty Raon Việt Nam, Khanh Asset) mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Giám đốc Công ty Raon Việt Nam, Khanh Asset lừa 156 người lấy 76 tỉ, nhận án chung thân - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Tòa cũng tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hương (tổng quản lý Công ty Raon Việt Nam, Khanh Asset) 18 năm tù; Nguyễn Hoàng Duy (phó giám đốc Công ty Raon Việt Nam) 17 năm tù; Nguyễn Đức Lâm (trưởng phòng IT) 9 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Kim Thủy (kế toán trưởng) 9 năm tù.

Phạt bị cáo Trần Quốc Chánh (trưởng phòng kinh doanh) và bị cáo Ninh Thị Thanh Thủy (kế toán trưởng Công ty Đầu tư IDS Capital, Công ty IDS Holdings) 8 năm tù; bị cáo Nguyễn Thị Hồng Qui (phụ trách kế toán Công ty Raon Việt Nam) 7 năm tù cùng về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo nội dung vụ án, đầu năm 2015, Kim Bumjae được một đối tượng người Hàn Quốc tên Kim Sung Hoon giới thiệu là tổng giám đốc Công ty IDS Holdings Hàn Quốc, có chi nhánh ở nhiều nước, đề nghị Kim Bumjae mở thêm chi nhánh của Công ty IDS Holdings và làm người đại diện tại Việt Nam để kêu gọi đầu tư, huy động tài chính.

Theo thỏa thuận, Kim Bumjae được hưởng 4% tổng số tiền huy động, số tiền còn lại chuyển sang Hàn Quốc để đầu tư kinh doanh ngoại hối (forex).

Từ tháng 4-2015 đến tháng 10-2018, Kim Bumjae đã thành lập 10 công ty, trong đó đã sử dụng 4 công ty để thực hiện việc huy động tài chính trái pháp luật.

Quá trình huy động tiền, các bị can đưa ra các thông tin không có thật như: đây là các công ty con của tập đoàn đa quốc gia có chi nhánh tại Hàn Quốc, Việt Nam, Hong Kong, Singapore... có vốn điều lệ lớn, lãi suất huy động cao.

Mục đích huy động tiền để kinh doanh ngoại hối trên thị trường quốc tế, kinh doanh porker nhưng thực tế các công ty này không chuyển tiền sang Hàn Quốc đầu tư, không tiến hành các hoạt động kinh doanh như quảng cáo mà sử dụng tiền huy động của nhà đầu tư sau để chi trả lãi, hoa hồng cho người tham gia trước và chiếm đoạt.

Các bị cáo còn đưa ra chính sách trả lãi suất cao, cam kết trả lãi đầy đủ hằng tháng để các nhà đầu tư tin và đầu tư vào các công ty do Kim Bumjae chỉ đạo lập nên, từ đó chiếm đoạt hơn 76 tỉ đồng của 156 cá nhân.

Phân xác đồng hương vì mâu thuẫn tiền bạc, 1 người Hàn Quốc lãnh án tử hìnhPhân xác đồng hương vì mâu thuẫn tiền bạc, 1 người Hàn Quốc lãnh án tử hình

Sáng 19-5, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử bị cáo Jeong In Cheol (38 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) về tội giết người, cướp tài sản. Jeong In Cheol được cho là đã phân xác bạn đồng hương vì mâu thuẫn tiền bạc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên