Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Truy tố giám đốc người Hàn Quốc chiếm đoạt 76 tỉ của 156 người qua huy động vốn

06/10/2021 13:02 GMT+7

TTO - Viện KSND TP.HCM vừa ban hành cáo trạng truy tố Kim Bumjae (53 tuổi, người Hàn Quốc, giám đốc Công ty Raon Việt Nam, Khanh Asset) và 7 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhóm này đã chiếm đoạt 76 tỉ của 156 người.

Theo cáo trạng, đầu năm 2015, Kim Bumjae được một đối tượng người Hàn Quốc tên Kim Sung Hoon giới thiệu là tổng giám đốc Công ty IDS Holdings Hàn Quốc, có chi nhánh ở nhiều nước, đề nghị Kim Bumjae mở thêm chi nhánh của Công ty IDS Holdings và làm người đại diện tại Việt Nam để kêu gọi đầu tư, huy động tài chính. 

Theo thỏa thuận, Kim Bumjae được hưởng 4%/tổng số tiền huy động, số tiền còn lại chuyển sang Hàn Quốc để đầu tư kinh doanh ngoại hối (forex).

Từ tháng 4-2015 đến tháng 10-2018, Kim Bumjae đã thành lập 10 công ty, trong đó đã sử dụng 4 công ty để thực hiện việc huy động tài chính trái pháp luật.

Quá trình huy động tiền, các bị can đưa ra các thông tin không có thật như: đây là các công ty con của tập đoàn đa quốc gia có chi nhánh tại Hàn Quốc, Việt Nam, Hong Kong, Singapore... có vốn điều lệ lớn, lãi suất huy động cao. 

Mục đích huy động tiền để kinh doanh ngoại hối trên thị trường quốc tế, kinh doanh Porker nhưng thực tế các công ty này không chuyển tiền sang Hàn Quốc đầu tư, không tiến hành các hoạt động kinh doanh như quảng cáo mà sử dụng tiền huy động của nhà đầu tư sau để chi trả lãi, hoa hồng cho người tham gia trước và chiếm đoạt.

Các bị can còn đưa ra chính sách trả lãi suất cao, cam kết trả lãi đầy đủ hằng tháng để các nhà đầu tư tin và đầu tư vào các công ty do Kim Bumjae chỉ đạo lập nên, từ đó chiếm đoạt hơn 76 tỉ đồng của 156 cá nhân.

Nữ giám đốc lừa 140 người xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc Nữ giám đốc lừa 140 người xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc

TTO - Thân Thị Lý lập công ty xuất khẩu lao động, đăng thông tin tuyển người lao động muốn sang Hàn Quốc làm việc, rồi đứng ra thu tiền của 140 người.


TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận