Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Giám đốc công ty đốt thực bì gây cháy lan cây rừng: 'Chúng tôi sai!'

25/05/2021 11:33 GMT+7

TTO - Giám đốc công ty được Ban quản lý rừng phòng hộ Phước Sơn hợp đồng dọn thực bì trồng rừng thay thế đã nhận sai khi cho đốt thực bì gây cháy lan cây rừng.

Giám đốc công ty đốt thực bì gây cháy lan cây rừng: Chúng tôi sai! - Ảnh 1.

Cả một khu rừng phòng hộ xã Phước Kim, huyện Phước Sơn bị cháy rụi - Ảnh: LÊ TRUNG

Liên quan vụ Ban quản lý rừng phòng hộ Phước Sơn hợp đồng với công ty TNHH MTV Tuấn Zin xử lý thực bì toàn bộ diện tích 20ha rừng để trồng rừng thay thế nhưng nhiều diện tích bị cháy rụi, ngày 25-5, ông Nguyễn Quốc Trưởng - giám đốc công ty TNHH MTV Tuấn Zin, đơn vị thi công đã trao đổi về vụ việc này.

Ông Trưởng cho biết công ty ông ký hợp đồng với Ban quản lý từ ngày 14-3-3021, đến ngày 18-3 thì đưa lực lượng vào khu rừng này phát dọn. Đây là dự án trồng rừng thay thế của UBND tỉnh phê duyệt, các cơ quan chức năng đã thẩm định hồ sơ.

Trả lời câu hỏi trước khi thi công, đốt thực bì, lực lượng kiểm lâm cảnh báo trong 20ha thì có 0,72ha rừng tự nhiên, phải chừa lại toàn bộ cây gỗ rừng tự nhiên trên diện tích thiết kế trồng rừng, tại sao đơn vị thi công lại đốt?

Ông Trưởng cho biết công ty đã làm sai hai việc. Thứ nhất trong quy trình là không được đốt thực bì nhưng ông đã cho lực lượng đốt. Việc sai thứ hai là phải làm ranh giới để đốt, không để cháy lan sang cây rừng, tuy nhiên anh em đốt buổi trưa, gió to quá nên cháy lan.

"Lẽ ra chỉ dọn để trồng bên dưới thôi nhưng không may đốt cháy lan, đó là ngoài ý muốn, tôi nhận trách nhiệm. Cái nào sai thì tôi nhận, chịu trách nhiệm trước pháp luật" - ông Trưởng nói.

Ông Trưởng cho hay lâu nay công ty ông cũng thực hiện nhiều gói thầu trồng rừng thay thế, đến nay đã trồng khoảng 200ha và cũng làm quy trình phát, đốt mặc dù trong quy định là không được đốt, chỉ phát theo băng. Nhưng nếu không đốt thì không thể trồng được.

Ông cũng nói từ ngày 18-3 ông cho người làm. Trong quá trình đó, lực lượng kiểm lâm cũng vào kiểm tra. "Nếu chúng tôi làm sai thì đình chỉ, lập biên bản nhưng các anh cũng không nhắc nhở, trao đổi gì".

Lãnh đạo Hạt kiểm lâm Phước Sơn cho biết đã cử lực lượng kiểm tra, thống kê số cây rừng bị cháy, tuy nhiên số lượng cây nhiều, lực lượng kiểm lâm đang tính toán số liệu. Qua kiểm tra, số lượng cây rừng bị ảnh hưởng khoảng 1.000 cây lớn nhỏ, đủ loại.

Khu vực trồng rừng thay thế tại khoảnh 3, 4, 5 tiểu khu 689 xã Phước Kim quy hoạch chức năng phòng hộ đã bị đốt với diện tích 20ha.

Tại Điều 10 Thông tư số 29 của Bộ NN&PTNT, việc trồng mới rừng phòng hộ quy định phát dọn thực bì theo băng hoặc theo đám. Thực bì được gom thành dải dọc theo đường đồng mức và không được đốt. Khi xử lý thực bì phải chừa lại toàn bộ cây gỗ có sẵn và cây tái sinh.

Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu làm rõ việc đốt thực bì gây cháy cây rừng Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu làm rõ việc đốt thực bì gây cháy cây rừng

TTO - Chủ tịch tỉnh Quảng Nam yêu cầu làm rõ vụ việc Ban quản lý rừng phòng hộ Phước Sơn cho đốt thực bì rừng phòng hộ để trồng rừng thay thế gây cháy lan nhiều diện tích cây rừng tự nhiên.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận