Thứ 2, ngày 5 tháng 12 năm 2022

Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu làm rõ việc đốt thực bì gây cháy cây rừng

22/05/2021 13:50 GMT+7

TTO - Chủ tịch tỉnh Quảng Nam yêu cầu làm rõ vụ việc Ban quản lý rừng phòng hộ Phước Sơn cho đốt thực bì rừng phòng hộ để trồng rừng thay thế gây cháy lan nhiều diện tích cây rừng tự nhiên.

Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu làm rõ việc đốt thực bì gây cháy cây rừng - Ảnh 1.

Cả một khu rừng phòng hộ ở xã Phước Kim, huyện Phước Sơn bị đốt cháy rụi để trồng rừng thay thế - Ảnh: LÊ TRUNG

Liên quan vụ việc này, ngày 22-5, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Trí Thanh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết đã nắm được vụ việc này và đang chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ.

Xét vụ việc nghiêm trọng, ngày 21-5 Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cũng đã đến hiện trường thống kê, điều tra trữ lượng gỗ bị thiệt hại. Hiện kiểm lâm Phước Sơn đang thống kê số liệu, diện tích cây rừng bị ảnh hưởng sau vụ cháy.

Một cán bộ kiểm lâm ở Quảng Nam cho biết theo thông tư 29 của Bộ NN&PTNT, khi thực hiện phát dọn thực bì phải theo băng hoặc theo đám. Thực bì được gom thành dải dọc theo đường đồng mức và không được đốt, được phát trắng thực bì ở nơi có độ dốc dưới 15°, nhưng phải chừa lại đai cây xanh ở đỉnh dông, ven khe suối, bờ sông, hồ. 

Khi xử lý thực bì phải chừa lại toàn bộ cây gỗ có sẵn và cây tái sinh mục đích...

Ban quản lý rừng phòng hộ Phước Sơn cho người đốt thực bì, cháy luôn cả vạt rừng - Video: LÊ TRUNG

Theo báo cáo của Hạt kiểm lâm Phước Sơn, qua kiểm tra khu vực trồng rừng thay thế tại khoảnh 3, 4, 5 quy hoạch chức năng phòng hộ đã bị đốt với diện tích 20ha.

Tại hiện trường có nhiều cây gỗ bị đốt cháy, một số cây gỗ bị chặt hạ, do diện tích lớn, khối lượng lâm sản thiệt hại nhiều nên chưa tiến hành đo đếm, xác định thiệt hại cụ thể.

Trước đó qua kiểm tra của hạt, trong 20ha này có 0,72ha có mật độ cây gỗ đứng cao nên đã có công văn gửi Ban quản lý rừng phòng hộ Phước Sơn chừa lại toàn bộ cây gỗ rừng tự nhiên trên diện tích thiết kế trồng rừng. 

Ngày 6-5, ban cũng phối hợp với hạt kiểm tra hiện trường, xác định trong 20ha trên có 0,72ha rừng tự nhiên. Nhưng hai ngày 8-5, 9-5, đơn vị thi công đã chặt hạ một số cây gỗ nhỏ, đốt thực bì, gây cháy toàn bộ diện tích trồng rừng và cháy lan sang các khu vực bên cạnh.

Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu làm rõ việc đốt thực bì gây cháy cây rừng - Ảnh 3.

Cây rừng bị chặt ngang, đốt cháy - Ảnh: LÊ TRUNG

Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu làm rõ việc đốt thực bì gây cháy cây rừng - Ảnh 4.

Cả một khoảnh rừng bị đốt cháy rụi - Ảnh: LÊ TRUNG

Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu làm rõ việc đốt thực bì gây cháy cây rừng - Ảnh 5.

Gỗ rừng tự nhiên bị đốt cháy đen - Ảnh: LÊ TRUNG

Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu làm rõ việc đốt thực bì gây cháy cây rừng - Ảnh 6.

Rừng bị đốt cháy đen - Ảnh: LÊ TRUNG

Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu làm rõ việc đốt thực bì gây cháy cây rừng - Ảnh 7.

Đốt thực bì, đốt luôn cả cây rừng - Ảnh: LÊ TRUNG

Đốt thực bì rừng phòng hộ trồng rừng thay thế gây cháy rừng? Đốt thực bì rừng phòng hộ trồng rừng thay thế gây cháy rừng?

TTO - Người dân huyện miền núi Phước Sơn, Quảng Nam xôn xao chuyện ban quản lý rừng phòng hộ đã cho đốt thực bì khu rừng phòng hộ để trồng rừng thay thế nhưng theo kiểm lâm xác định cháy lan nhiều cây rừng.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận