14/05/2020 19:54 GMT+7

Giám đốc ban quản lý rừng thuê người đốt thực bì rẫy keo, lửa lan ra rừng

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Sau khi xuất bán keo, nhóm hộ trồng keo trong đó có giám đốc ban quản lý rừng phòng hộ Đông Giang thuê người đốt thực bì để trồng lại keo mới thì xảy ra cháy lan ra rừng.

Giám đốc ban quản lý rừng thuê người đốt thực bì rẫy keo, lửa lan ra rừng - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy rừng - Ảnh: MẠNH TRƯỜNG

Ngày 14-5, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết đã có văn bản gửi các ngành chức năng yêu cầu khẩn trương điều tra nguyên nhân và xử lý nghiêm vụ cháy rừng tại xã Mà Cooih, huyện Đông Giang.

Trước đó, từ ngày 2-5 đến ngày 7-5 đã xảy ra vụ cháy rừng tại khoảnh 6, 7, tiểu khu 160 thuộc xã Mà Cooih. Bước đầu cơ quan chức năng xác định tổng diện tích rừng cháy là khoảng 32,3ha. Trong đó diện tích phá, đốt là 3,5ha; diện tích rừng thiệt hại do cháy lan là 28,8ha. Khu vực rừng bị thiệt hại được quy hoạch chức năng rừng phòng hộ.

Tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm, Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra, xác định diện tích rừng, khối lượng lâm sản thiệt hại, khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ để khởi tố vụ án.

Bên cạnh đó Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh phối hợp cùng với lực lượng kiểm lâm tổ chức kiểm tra, khám nghiệm hiện trường, thu thập chứng cứ, sớm hoàn chỉnh hồ sơ, khởi tố vụ án và điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Giám đốc ban quản lý rừng thuê người đốt thực bì rẫy keo, lửa lan ra rừng - Ảnh 2.

Hiện trường cháy rừng ở xã Mà Cooih - Ảnh: MẠNH TRƯỜNG

Ông Vũ Phúc Thịnh, giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Đông Giang, cho biết diện tích rừng bị cháy lan là do nhóm hộ trồng keo (trong đó có cá nhân ông Thịnh) ở khu vực này thuê người phát dọn, đốt thực bì ở rẫy keo gây chán lan ra diện tích rừng trên.

Khu vực rừng bị cháy nằm trong diện tích giao khoán đất trồng rừng theo nghị định 01/CP ngày 4-1-1995 về việc giao khoán đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản trong các doanh nghiệp nhà nước, được Nhà nước giao cho nhóm hộ gồm 4 người vào năm 2001 với diện tích khoảng 120ha. Nhóm hộ được giao đất trồng rừng có ông Thịnh tham gia. 

Các hộ này trồng 80ha keo, đến năm 2010 thu hoạch bán và trồng lại hơn 50ha keo mới. Sau đó có 2 hộ trong nhóm chuyển nhượng lại diện tích đất của họ cho ông Thịnh và ông Phạm Ba.

Đến cuối năm 2019, nhóm ông Thịnh khai thác keo lần thứ hai, sau khi bán xong thì nhóm hợp đồng với một hộ dân để phát dọn thực bì chuẩn bị trồng lại keo. Trong lúc đốt thực bì thì cháy lan sang rừng bên cạnh. 

"Diện tích rừng bị cháy nằm trong phạm vi 120 ha mà Nhà nước giao khoán chứ không phải cháy rừng tự nhiên, chỉ cháy cây tái sinh" - ông Thịnh giải thích.

Giám đốc ban quản lý rừng thuê người đốt thực bì rẫy keo, lửa lan ra rừng - Ảnh 3.

Nhiều cây rừng bị cháy đen - Ảnh: L.T

Theo ông Thịnh, khi làm hợp đồng với hộ dân trên thì có điều khoản nếu đốt thực bì mà chán lan ra rừng thì phải tự chịu trách nhiệm, phải làm đường ranh xung quanh rộng tối thiểu 10m để cản lửa. 

"Giờ xảy ra vụ cháy trên thì họ làm quá cẩu thả, khi họ đốt cháy lan ra rừng thì mới báo cho chúng tôi" - ông Thịnh nói thêm.

Ông cũng cho biết Công an tỉnh Quảng Nam cũng đã làm việc với ông và ông đã cung cấp hết hồ sơ cho công an.

Khi hỏi về trách nhiệm khi quản lý khu vực rừng để xảy ra cháy như vậy, ông Thịnh nói: "Giờ để cơ quan chức năng của Nhà nước xác minh, làm rõ, phán xét theo pháp luật. Nhưng tôi thấy mình có lỗi rồi, tôi cũng không biết nói như thế nào nữa".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận