Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Giảm 2 năm tù cho ông Đinh Mạnh Thắng

08/06/2018 11:44 GMT+7

TTO - Hội đồng xét xử vụ tham ô tại PVP Land chấp nhận giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng vì khai nhận thành khẩn, có nhiều thành tích, đã khắc phục hậu quả, khi bị bắt tạm giam gia đình rơi vào tình trạng éo le...

Giảm 2 năm tù cho ông Đinh Mạnh Thắng - Ảnh 1.

Ông Đinh Mạnh Thắng (thứ 2 từ trái sang) và các bị cáo nghe tòa tuyên án - Ảnh: DIỆP THANH

Sau ba ngày xét xử và nghị án, ngày 8-6, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND cấp cao tại Hà Nội đã đưa ra phán quyết với các bị cáo trong vụ tham ô tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Theo đó, HĐXX chấp nhận kháng cáo của bị cáo Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng), tuyên án 7 năm tù, giảm 2 năm so với bản án sơ thẩm, về tội tham ô tài sản. 

Cùng được giảm án với bị cáo Thắng là bị cáo Thái Kiều Hương - nguyên phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Vietsan. Bị cáo Hương được giảm từ 10 năm tù xuống còn 8 năm tù cùng về tội danh trên.

Hai bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa - nguyên Kế toán trưởng Công ty CP Xây dựng và dịch vụ 1/5 và Công ty CP Minh Ngân - và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (môi giới) không được chấp nhận kháng cáo, giữ nguyên án sơ thẩm.

Bởi theo nhận định của HĐXX, hành vi chiếm đoạt tài sản của các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đào Duy Phong, Nguyễn Ngọc Sinh mà tòa cấp sơ thẩm quy kết là có căn cứ và các bị cáo chấp nhận bản án sơ thẩm đã quy kết. 

Xét kháng cáo của các bị cáo, HĐXX phúc thẩm thấy rằng việc quy kết các bị cáo phạm tội tham ô tài sản là không oan. Do đó, HĐXX không chấp nhận việc chuyển đổi tội danh cho các bị cáo.

Giảm 2 năm tù cho ông Đinh Mạnh Thắng - Ảnh 2.

Chủ tọa phiên tòa đọc bản án - Ảnh: DIỆP THANH

Đối với kháng cáo của bị cáo Đinh Mạnh Thắng, theo HĐXX, quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã khai báo rất thành khẩn, đã trả lại ngay số tiền đã chiếm hưởng sau khi được yêu cầu. Bên cạnh đó, gia đình bị cáo có công với cách mạng. Đặc biệt, từ khi bị bắt giam, gia đình bị cáo rơi vào tình cảnh éo le... nên HĐXX đồng ý giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Thắng.

Có 3 con nhỏ lại là lao động chính trong gia đình, cấp sơ thẩm chưa xem xét việc bị cáo có người thân có công với cách mạng nên tòa phúc thẩm chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Thái Kiều Hương.

Riêng bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa, HĐXX cho rằng tuy bị cáo đã thành khẩn khai báo, chỉ là người giúp sức ở mức độ hạn chế nhưng ở cấp phúc thẩm, bị cáo không đưa ra tình tiết mới nên không chấp nhận kháng cáo.

Đối với bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, đã nộp tiền khắc phục hậu quả, đây là tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Tuy nhiên, HĐXX phúc thẩm cho rằng mức hình phạt 10 năm tù mà tòa sơ thẩm đã tuyên đã là mức án nhẹ nên không chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

Trịnh Xuân Thanh rút kháng cáo, không ra tòa vụ tham ô tại PVP Land Trịnh Xuân Thanh rút kháng cáo, không ra tòa vụ tham ô tại PVP Land

TTO - Hôm nay (5-6), TAND Cấp cao tại Hà Nội đưa vụ án tham ô tài sản tại Công ty cổ phần bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land) ra xét xử phúc thẩm theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xem xét lại tội danh… của các bị cáo.

DIỆP THANH - THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận