Thứ 3, ngày 9 tháng 3 năm 2021

Đề nghị giảm một phần hình phạt cho ông Đinh Mạnh Thắng

06/06/2018 13:25 GMT+7

TTO - Khi Đinh Mạnh Thắng bị bắt giam, bố bị cáo qua đời nên Viện kiểm sát (VKS) thấy cần áp dụng chính sách nhân đạo, khoan hồng. Theo đó, VKS đề nghị Hội đồng xét xử giảm một phần hình phạt để bị cáo tích cực cải tạo hơn.

Đề nghị giảm một phần hình phạt cho ông Đinh Mạnh Thắng - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay 6-6 - Ảnh: DIỆP THANH

Ngày 6-6, phiên tòa phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử bị cáo Đinh Mạnh Thắng - nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và thương mại Dầu khí sông Đà, em trai ông Đinh La Thăng - và 3 bị cáo khác trong vụ án tham ô tài sản tại Công ty cổ phần bất động sản Điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land) bước sang ngày làm việc thứ hai với phần tranh luận.

Phát biểu quan điểm luận tội, đại diện Viện Kiểm sát nói căn cứ lời khai của các bị cáo trong giai đoạn điều tra, tại phiên tòa sơ thẩm, lời khai của Trịnh Xuân Thanh thấy rằng các lời khai của bị cáo cơ bản phù hợp nhau, phù hợp các tài liệu liên quan thu thập được. 

Do vậy có đủ căn cứ xác định hành vi của các bị cáo như bản án sơ thẩm đã nhận định và quy kết.

Quá trình điều tra đã xác định được các bị cáo có sự móc nối thực hiện ký hợp đồng với giá trị 34 triệu đồng/m2, thấp hơn giá trị thực thu số tiền chênh lệch hơn 87 tỉ đồng và chia nhau. 

Trong đó, Trịnh Xuân Thanh chiếm đoạt 14 tỉ, Đinh Mạnh Thắng 5 tỉ đồng… tổng cộng các bị cáo chiếm đoạt 49 tỉ đồng.

Đề nghị giảm một phần hình phạt cho ông Đinh Mạnh Thắng - Ảnh 2.

Đại diện VKS trình bày quan điểm luận tội tại tòa sáng nay 6-6 - Ảnh: DIỆP THANH

Theo đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa, các bị cáo khác phạm tội với vai trò giúp sức. Các bị cáo biết rõ PVP Land ký hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn để giúp cho các đối tượng chiếm đoạt tiền chia nhau.

Xét vai trò của từng bị cáo thì bị cáo Thái Kiều Hương có phần thấp hơn bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy. Bị cáo Hương không được hưởng lợi, tích cực đôn đốc Thắng và thông qua Thắng tác động Thanh thu hồi 19 tỉ khắc phục. 

Tòa cấp sơ thẩm cũng đã xem xét thái độ khai báo và vận dụng các tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo, xử dưới mức thấp nhất nên không có cơ sở xem xét giảm nhẹ cho hai bị cáo này.

Đối với bị cáo Đinh Mạnh Thắng, sau khi được bị cáo Hương đề nghị chuyển trả lại 19 tỉ đồng, bị cáo đã khắc phục ngay là tình tiết giảm nhẹ. 

Ngoài ra, quá trình điều tra, bị cáo Thắng khai báo thành khẩn, ở tòa phúc thẩm, bị cáo tỏ ra ăn năn hối hận. Quá tình công tác, bị cáo Thắng có nhiều bằng khen, huân chương lao động là các tình tiết giảm nhẹ đặc biệt cần được quan tâm theo quy định của pháp luật.

DIỆP THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận