26/05/2024 18:56 GMT+7

Giải vàng Olympic tiếng Anh trên Internet: Vượt hàng chục km để nói chuyện với người nước ngoài

Nguyễn Bảo Phúc hằng tháng đi từ nhà ở TP Hải Dương lên Hà Nội, còn Nguyễn Bình hằng tuần từ Bình Dương lên TP.HCM để tìm ‘Tây’ bắt chuyện rèn tiếng Anh - bí quyết giúp các em giành giải cao Cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet cấp quốc gia.

Ban tổ chức trao huy chương vàng cho các học sinh xuất sắc - Ảnh: T.ĐIỂU

Ban tổ chức trao huy chương vàng cho các học sinh xuất sắc - Ảnh: T.ĐIỂU

Lễ vinh danh và trao giải quốc gia cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet (IOE) năm học 2023-2024 đã diễn ra tại Hà Nội ngày 26-5.

Bà Nguyễn Thị Doan - chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học, nguyên phó chủ tịch nước, và ông Phan Tâm - thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông - đã tới dự chương trình.

Olympic tiếng Anh trên Internet vinh danh 580 em học sinh

Phát biểu tại sự kiện, ông Phan Tâm đánh giá Cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet đã trở thành một cuộc thi có tính lan tỏa mạnh mẽ, thu hút hàng triệu em học sinh tham gia mỗi năm.

"Các em vừa được phát triển năng lực tiếng Anh vừa được rèn luyện tư duy sáng tạo, vừa nâng cao kỹ năng sử dụng máy tính. Đây là điều kiện để các em trở thành những công dân số, công dân toàn cầu", ông Phan Tâm nói.

Ghi nhận nỗ lực đóng góp vào mục tiêu phát triển giáo dục và chuyển đổi số quốc gia, năm học 2023-2024, IOE được Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam trao giải thưởng Nhân tài đất Việt tại hạng mục "Vì sự nghiệp khuyến học".

Tại sự kiện, ban tổ chức đã vinh danh, trao các huy chương vàng, bạc, đồng cho 580 em học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi IOE cấp quốc gia cho khối 4, 5, 8, 9 và 11.

Trong số các bạn đoạt huy chương vàng có 25 bạn thuộc top 5 bạn có thành tích cao nhất của mỗi khối lớp 4, 5, 8, 9, 11.

Nguyễn Bảo Phúc và Nguyễn Bình nằm trong số 25 em có thành tích cao nhất của 5 khối lớp này. Nguyễn Bảo Phúc giành giải nhì khối 4 và Nguyễn Bình đoạt giải nhì khối 5.

Nguyễn Bảo Phúc giành giải nhì cấp quốc gia Cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet khối lớp 4 - Ảnh: T.ĐIỂU

Nguyễn Bảo Phúc giành giải nhì cấp quốc gia Cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet khối lớp 4 - Ảnh: T.ĐIỂU

Lặn lội đường xa về các thành phố lớn để tìm "Tây" học tiếng Anh

Nguyễn Bảo Phúc là học sinh Trường tiểu học Lý Tự Trọng, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Ngoài thành tích với môn tiếng Anh, Bảo Phúc còn giành giải nhì cờ vua cấp tỉnh, giải Triển vọng trong cuộc thi Giai điệu tuổi hồng cấp tỉnh.

Chia sẻ về bí quyết học giỏi tiếng Anh với Tuổi Trẻ Online, Bảo Phúc cho biết em thích tập hát các bài hát bằng tiếng Anh, đọc truyện tiếng Anh, học tiếng Anh trên Internet, và đặc biệt là giao tiếp với người nước ngoài.

Bảo Phúc cho biết mỗi tháng một lần, cô giáo tiếng Anh của Bảo Phúc lại cho một nhóm bạn đi từ TP Hải Dương lên Hà Nội, quãng đường khoảng 60km.

Cô đưa các em lên phố đi bộ khu vực hồ Tây - nơi tập trung nhiều người nước ngoài sinh sống, để các em có cơ hội được trò chuyện tiếng Anh với "Tây".

Về lý do thích học tiếng Anh, Bảo Phúc cho biết em thích học tiếng Anh để lớn lên đi du học.

Nguyễn Bình giành giải nhì cấp quốc gia Cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet khối 5 - Ảnh: T.ĐIỂU

Nguyễn Bình giành giải nhì cấp quốc gia Cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet khối 5 - Ảnh: T.ĐIỂU

Nguyễn Bình - học sinh Trường tiểu học Thới Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương - cũng có cách học tiếng Anh tương tự Bảo Phúc.

Bình từng sống với cha mẹ ở TP.HCM khi còn nhỏ. Nhưng từ khi có dịch COVID-19, gia đình Bình chuyển về sống tại Bình Dương.

Tại Bình Dương, không có nhiều người nước ngoài cho Bình bắt chuyện, vậy là kể từ mùa hè năm ngoái, mỗi cuối tuần Bình lại theo ba mẹ về TP.HCM, tìm đến các công viên, nơi có nhiều người nước ngoài, để trò chuyện, rèn kỹ năng nghe, nói tiếng Anh.

Còn ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh thì trước đây Bình có rèn luyện ở trung tâm tiếng Anh, nhưng nay Bình chỉ tự học ở nhà, qua sách vở và Internet.

Học sinh các tỉnh trung du, miền núi thắng áp đảo cuộc thi Olympic tiếng Anh trên InternetHọc sinh các tỉnh trung du, miền núi thắng áp đảo cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet

Trong số 25 học sinh vào top 5 của mỗi khối (trong năm khối lớp) cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet (IOE), chỉ có ba học sinh Hà Nội, một học sinh TP.HCM, còn lại là các học sinh tỉnh thành khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên