17/05/2024 22:38 GMT+7

Giải thưởng Sách quốc gia không còn ‘xa lánh’ sách thương mại

Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 7 năm 2024 sẽ có thêm Giải thưởng Sách được bạn đọc yêu thích, giải thưởng tôn vinh những cuốn sách bán chạy và có chất lượng tốt, được bạn đọc yêu thích.

Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Nguyễn Nguyên chia sẻ thông tin tại hội nghị - Ảnh: Việt Linh

Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Nguyễn Nguyên chia sẻ thông tin tại hội nghị - Ảnh: Việt Linh

Thông tin được ông Nguyễn Nguyên - cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành - cho biết tại hội nghị quán triệt các quyết định của bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về điều lệ, quy chế Giải thưởng Sách quốc gia ngày 17-5.

Giải thưởng Sách quốc gia muốn gần bạn đọc hơn

Ông Nguyên cho biết điểm mới nhất của Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 7 chính là Giải thưởng Sách được bạn đọc yêu thích.

Giải thưởng không phân cho mảng sách nào, mà có thể dành cho cuốn sách thuộc bất cứ mảng sách nào trong 5 mảng sách mà Giải thưởng Sách quốc gia trao là sách chính trị, kinh tế; sách khoa học tự nhiên và công nghệ; sách khoa học xã hội và nhân văn, văn hóa; sách văn học và nghệ thuật; sách thiếu nhi.

Các tác phẩm đề cử Giải thưởng Sách được bạn đọc yêu thích do Cục Xuất bản, In và Phát hành, các cơ quan báo chí truyền thông và các chuyên gia đề cử.

Theo ông Nguyên, việc Giải thưởng Sách quốc gia có thêm giải thưởng sách này mở ra cơ hội để độc giả tham gia ủng hộ cuốn sách mình yêu thích được giải.

Về lý do đưa thêm giải thưởng này, ông Nguyên nói kể từ sau năm 2023, ban tổ chức Giải thưởng Sách quốc gia đã nhìn nhận lại.

Các cuốn sách được trao giải trước đây nhiều cuốn mang tính hàn lâm và còn xa lạ với công chúng. Một số cuốn là sách đặt hàng, không đưa ra thị trường.

Giải thưởng Sách quốc gia muốn vươn tới sự gần gũi với bạn đọc, với thị trường sách, những cuốn sách được thị trường chọn.

Tất nhiên những cuốn sách được trao Giải thưởng Sách được bạn đọc yêu thích không chỉ có giá trị thị trường mà còn phải đảm bảo chất lượng nội dung, hình thức.

Thêm giải thưởng, thêm cơ hội cho sách Việt

Ngoài ra, giải thưởng sách lần thứ 7 sẽ có số lượng giải thưởng tăng ở cả 5 mảng sách.

Giải A được phép tăng từ 1 lên 2 giải cho mỗi mảng sách, để ủng hộ sách Việt.

Bởi lẽ gần đây lượng sách dịch tham gia dự giải tăng lên, nhiều giải cao được trao cho sách dịch của tác giả nước ngoài. Ban tổ chức mong muốn trao thêm cơ hội cho các cuốn sách của tác giả Việt.

Các giải B, C, khuyến khích cũng được tăng số lượng giải.

Ngoài ra, căn cứ tình hình thực tiễn và chất lượng sách dự giải của từng năm, chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia xem xét, quyết định trao một giải đặc biệt cho một cuốn sách trong số các sách đoạt giải A có giá trị xuất sắc, vượt trội về nội dung, có tác động mạnh mẽ đến công chúng.

Tại hội nghị, đại diện các nhà xuất bản, đơn vị liên kết đưa một số đề xuất một số vấn đề như thành lập kênh truyền thông riêng cho Giải thưởng Sách quốc gia; quy định phân bố tiền giải thưởng không nên cứng, mà để nhà xuất bản, công ty làm sách tự phân bổ hợp lý.

Một số nhà xuất bản đề xuất đẩy mạnh truyền thông giới thiệu các cuốn sách thắng giải; hay đề xuất cân nhắc khen thưởng cho đội ngũ biên tập sách…

Giải thưởng Sách quốc gia: Sách về cương vực quốc gia tiếp tục được vinh danhGiải thưởng Sách quốc gia: Sách về cương vực quốc gia tiếp tục được vinh danh

Lần thứ hai Giải thưởng Sách quốc gia vinh danh cuốn sách về bảo vệ cương vực quốc gia. Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 6 năm 2023 được Hội đồng Giải thưởng Sách quốc gia tổ chức tối 29-12 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên