Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

'Giải thích cho người dân còn thắc mắc việc thu hồi đất làm sân bay Long Thành'

13/10/2020 13:53 GMT+7

TTO - Sáng 13-10, ông Võ Văn Thưởng, trưởng Ban Tuyên giáo trung ương, đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai, trao đổi với các cấp chính quyền tỉnh Đồng Nai trong việc thu hồi đất làm dự án sân bay quốc tế Long Thành.

Ông Võ Văn Thưởng nói về dự án sân bay Long Thành - Video: H.MI

Trước ý kiến của một số cử tri nêu tại cuộc tiếp xúc sáng 13-10 chưa thỏa mãn về việc giá đền bù đất thấp so với thực tế, ông Võ Văn Thưởng cho hay sân bay quốc tế Long Thành quy hoạch đã lâu, là công trình trọng điểm quốc gia của khu vực và của Đồng Nai.

Khi đi vào hoạt động, sân bay sẽ tạo ra cú hích tăng trưởng cho cả nước, cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cho Đồng Nai. Vì vậy, trong quá trình thực hiện đòi hỏi sự nỗ lực và cố gắng rất lớn của người dân và cả hệ thống chính trị của Đồng Nai, bởi vì diện tích giải phóng mặt bằng và số hộ dân bị ảnh hưởng rất lớn.

Trong khi đó, lịch sử sử dụng đất đai qua rất nhiều thời kỳ. Luật đất đai các văn bản dưới luật cũng qua nhiều lần sửa đổi. Điều đó đòi hỏi trong quá trình thực hiện, cán bộ làm sao vừa chặt chẽ, khẩn trương, đúng quy định pháp luật, đúng thực tế trong quá trình sử dụng đất đai. Về phía người dân cũng cần hợp tác chặt chẽ với chính quyền.

Giải thích cho người dân còn thắc mắc việc thu hồi đất làm sân bay Long Thành - Ảnh 2.

Đại biểu Võ Văn Thưởng trả lời các kiến nghị của cử tri sáng 13-10 - Ảnh: H.MI

Ông Thưởng nói: "Tôi từng tham gia công tác cơ sở và cũng thấm thía chuyện này. Tôi lấy ví dụ cán bộ nếu thống kê tài sản không hợp lý, để cho người không đủ điều kiện hưởng chính sách sẽ gây thắc mắc trong người dân. Chuyện đất đai có muôn hình vạn trạng. Nếu đi vào cụ thể rất nhiều vấn đề nên xử lý có lý có tình vừa bám sát vào chính sách pháp luật, chính sách đã được duyệt. Làm khẩn trương đi liền với vận động, giải thích, trao đổi với dân".

Giải thích cho người dân còn thắc mắc việc thu hồi đất làm sân bay Long Thành - Ảnh 3.

Đại biểu Võ Văn Thưởng nghe cử tri trình bày các kiến nghị - Ảnh: H.MI

Ông Thưởng cũng cho rằng việc thu hồi đất, đền bù chắc rằng không thể trăm phần trăm người dân ủng hộ hết vì đi vào từng trường hợp cụ thể sẽ có nhiều tâm tư tình cảm, nguyện vọng khác nhau. Do đó, chính quyền làm khẩn trương theo tiến độ thời gian, bám sát lịch sử đất đai của người dân để có giải pháp...

Giải thích cho người dân còn thắc mắc việc thu hồi đất làm sân bay Long Thành - Ảnh 4.

Cử tri có đất bị thu hồi thắc mắc về giá đền bù - Ảnh: H.MI

Tại buổi tiếp xúc, cử tri cũng quan tâm đến việc công tác tổ chức Đại hội Đảng ở các tỉnh thành, đặc biệt công tác cán bộ cần chọn người tài, đức.

Ông Võ Văn Thưởng tiếp thu ý kiến của cử tri và nhấn mạnh: "Đảng ta ngoài lợi ích của nhân dân thì Đảng không còn lợi ích nào khác. Việc tổ chức đại hội Đảng các cấp cũng là bàn chuyện làm thế nào để xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế mà mục tiêu cuối cùng của nó là nâng cao đời sống mọi mặt cho người dân".

Sân bay Long Thành: Quản lý chặt phần đất đã thu hồi, tránh tái lấn chiếm Sân bay Long Thành: Quản lý chặt phần đất đã thu hồi, tránh tái lấn chiếm

TTO - Đó là chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình trong buổi kiểm tra công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án xây dựng sân bay Long Thành sáng 30-9.

H.MI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận