Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Giải quyết BOT Cai Lậy bằng cách nào?

18/10/2019 09:27 GMT+7

TTO - Có 2 phương án đã được đưa ra từ Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận và tỉnh Tiền Giang.

Giải quyết BOT Cai Lậy bằng cách nào? - Ảnh 1.

Trạm BOT Cai Lậy phải xả trạm nhiều lần do phản ứng của giới tài xế (tháng 12-2017) - Ảnh: HỮU THUẬN

Dự án xây dựng đầu tư tuyến tránh thị xã Cai Lậy và tăng cường mặt đường quốc lộ 1 (tỉnh Tiền Giang) được đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT với tổng mức đầu tư 1.398,18 tỉ đồng. Dự án được khởi công năm 2014 và hoàn thành năm 2017, nhà đầu tư tổ chức thu phí từ ngày 1-8-2017. Tuy nhiên, do có những diễn biến phức tạp, mất trật tự, an toàn giao thông nên tạm dừng thu phí đến nay.

Phương án 1: thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương

Tại buổi làm việc với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đại diện Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận, ông Lưu Xuân Thủy - phó chủ tịch HĐQT Công ty BOT Trung Lương - Mỹ Thuận đưa ra nhận định: việc hoàn thành tuyến cao tốc TP.HCM - Cần Thơ sẽ dẫn đến việc giảm lưu lượng xe đi trên quốc lộ 1, nguy cơ không thể hoàn vốn được cho nhà đầu tư trên quốc lộ 1, mà cụ thể là dự án tuyến tránh BOT Cai Lậy.

Vì thế, ông Thủy đưa ra kiến nghị Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Tiền Giang thống nhất với Bộ GTVT và nhà đầu tư báo cáo Chính phủ chấp thuận chủ trương giải pháp tổng thể xóa bỏ trạm thu phí trên quốc lộ 1 đoạn Cai Lậy (Tiền Giang) và tổ chức thu phí trở lại trạm thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương. 

Đồng thời cho phép ngân hàng tài trợ vốn cho dự án Trung Lương - Mỹ Thuận và dự án Cai Lậy quản lý, sử dụng nguồn thu tại trạm thu phí đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận để đảm bảo việc cho vay và xóa bỏ trạm thu phí BOT Cai Lậy, sử dụng nhân sự là người lao động địa phương tại trạm thu phí BOT Cai Lậy đang bị mất việc làm do không tổ chức thu phí được.

Ý kiến này của ông Thủy được ông Nguyễn Đức Kiên - phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội - đánh giá cao, đồng thời đề nghị Bộ GTVT sớm tiếp thu ý kiến của doanh nghiệp dự án, đề xuất Chính phủ, Quốc hội xem xét quyết định. 

Ông Kiên nói thêm: "Chúng tôi ghi nhận ý kiến của doanh nghiệp dự án. Nếu không có phương án cụ thể giữa quốc lộ 1 và đường cao tốc (TP.HCM - Trung Lương và Trung Lương - Mỹ Thuận - PV) thì tuyến tránh Cai Lậy sẽ chết ngay".

Giải quyết BOT Cai Lậy bằng cách nào? - Ảnh 2.

Phương án lập thêm trạm thu phí mà tỉnh Tiền Giang chọn

Phương án 2: xây thêm trạm thu phí trên đường tránh

Trong khi đó, ông Trần Văn Bon - giám đốc Sở GTVT Tiền Giang - cho biết trong hai phương án giải quyết bất cập tại trạm thu phí BOT Cai Lậy do Bộ GTVT đưa ra, sau khi lấy ý kiến của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, Tiền Giang đã chọn phương án 2 là xây dựng thêm trạm thu phí trên tuyến tránh và thu phí đồng thời cả hai trạm.

Theo phương án 2, sẽ xây dựng thêm trạm thu phí mới trên tuyến tránh Cai Lậy và thực hiện thu phí đồng thời cả hai trạm, trạm nào hoàn vốn xong sẽ dỡ trạm đó. Phần vốn đầu tư dự án sau khi tính toán lại (có cập nhật kết luận của thanh tra, kiểm toán) là 1.380 tỉ đồng. Trong đó, tuyến tránh có vốn đầu tư hơn 680 tỉ đồng và phần tăng cường mặt đường quốc lộ 1 là 379 tỉ đồng. Số còn lại là tiền đầu tư trạm thu phí, tiền giải phóng mặt bằng.

Với phương án này, sẽ thực hiện phân luồng giao thông theo hướng cho xe lớn di chuyển trên tuyến tránh nhằm tránh kẹt xe và gây ô nhiễm môi trường trên quốc lộ 1, đoạn qua thị xã Cai Lậy. Cụ thể việc phân luồng theo tải trọng xe như thế nào sẽ do Tổng cục Đường bộ và địa phương thống nhất.

Trước đó, Bộ GTVT có đưa ra 2 phương án. Ngoài phương án 2 nói trên, phương án thứ nhất là thu như cũ và miễn giảm giá vé cho phương tiện của 41 xã, phường, thị trấn quanh trạm. Hộ kinh doanh được giảm 50%, hộ không kinh doanh được miễn vé khi qua trạm, xe buýt được miễn vé; đồng thời giảm giá vé chung cho tất cả các phương tiện qua đây so với mức giá vé đã được ấn định ban đầu khi tổ chức thu phí (năm 2017).

1.346 phương tiện được miễn, giảm giá vé qua BOT Cai Lậy 1.346 phương tiện được miễn, giảm giá vé qua BOT Cai Lậy

TTO - Giám đốc Sở GTVT Tiền Giang Trần Văn Bon vừa cho biết: có tổng cộng 1.346 phương tiện trên địa bàn được miễn, giảm giá vé qua trạm thu phí BOT Cai Lậy.

M.TRƯỜNG - Đ.PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận