09/10/2023 17:00 GMT+7

Giải pháp chăm sóc người cao tuổi suy giảm sức khỏe

Mất khối cơ - một yếu tố quan trọng thường đi cùng quá trình lão hóa - gây những bất lợi lớn hơn cho sức khỏe của người lớn tuổi.

Giải pháp chăm sóc người cao tuổi suy giảm sức khỏe - Ảnh 1.

Mất cơ ở người lớn tuổi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ miễn dịch

Chia sẻ về tình trạng sức khỏe của bản thân, bác Thành (67 tuổi, TP.HCM) cho biết: "Khi trước tôi rất tự tin vì chẳng mấy khi bệnh vặt. Nhưng từ sau dịch, tôi dễ cảm mạo, làm việc nhà cũng thấy yếu sức hơn. Hôm trước bê chậu cây mà loay hoay mãi, phải có con trai phụ mới xong".

Bác Thúy Hằng (64 tuổi, Hà Nội) cũng gặp những dấu hiệu tương tự: "Cứ thay đổi thời tiết là tôi thường xuyên thấy nhức mỏi người. Lúc leo cầu thang hay đi bộ đưa cháu đi học cũng nhanh mệt và hụt hơi nhanh hơn khi trước". 

Những biểu hiện sức khỏe của hai bậc phụ huynh chia sẻ chính là dấu hiệu của tình trạng mất cơ thường gặp ở người lớn tuổi.

Ở độ tuổi từ 40 đến 80, nghiên cứu cho thấy người trưởng thành có thể mất tới 40% khối cơ. Điều này có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ, hệ miễn dịch và khả năng phục hồi sau bệnh tật.

Những cánh tay run rẩy, bước chân chậm hơn hay những lần bệnh mãi không khỏi hẳn chính là những dấu hiệu khiến những người con nhận ra sức khỏe của cha mẹ đang giảm sút. "Mấy ngày này trở trời, tôi thường thấy mẹ xoa bóp tay chân. Mấy năm nay sức khỏe của mẹ thay đổi nhiều, dễ ốm vặt hơn và cũng lâu khỏi hơn trước", con gái bác Hằng chia sẻ.

Sau những ngày nghỉ giúp ba làm việc nhà, con trai bác Thành cũng có lo lắng tương tự: "Ba tôi ưa vận động nên khỏe lắm, mấy anh chị em tôi đều sống xa nhà nhưng gần như không phải lo cho ba. Vậy mà dạo gần đây, những công việc nhà mà trước đây ông coi như một cách để rèn luyện sức khỏe cũng gây trở ngại cho ba hơn nhiều".

Góp phần khiến tình trạng suy giảm sức khỏe do tuổi tác trở nên trầm trọng hơn là sự thiếu hụt dinh dưỡng, thường thấy ở người lớn tuổi ăn uống kém ngon miệng. Để khắc phục chuỗi vấn đề này, người lớn tuổi cần tập trung vào chế độ dinh dưỡng đi cùng vận động hợp lý.

Tăng cường khối cơ và hệ miễn dịch để cải thiện thể chất

Dù việc mất cơ và suy giảm miễn dịch tăng dần theo tuổi tác, các bậc cha mẹ, ông bà có thể khắc phục tình trạng này bằng chế độ dinh dưỡng bên cạnh vận động hợp lý.

Các bác sĩ lão khoa cho biết, dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của người lớn tuổi. Điều đáng lưu ý là cứ 3 người trên 60 tuổi thì có một người bị suy dinh dưỡng hoặc có nguy cơ suy dinh dưỡng.

"Mỗi tuần, tôi cố gắng dành ra một buổi để cùng mẹ lập ra thực đơn và đi siêu thị để bà vui và ăn uống đầy đủ, mua sẵn hoa quả và rau xanh ở nhà cũng khiến bà chịu khó bổ sung vitamin hơn", con gái bác Hằng cho biết. Cô và chồng cũng cố gắng hỏi han, động viên bà đi tập thể dục với hàng xóm.

Bên cạnh chế độ ăn uống hàng ngày, người lớn tuổi cũng cần được bổ sung những dưỡng chất phù hợp để hỗ trợ cải thiện khối cơ và hệ miễn dịch. "Ba tôi sống một mình nên việc ăn uống thường ngày rất đơn giản, có những hôm gọi về thấy bữa cơm đạm bạc của ba, mấy anh em chúng tôi không khỏi lo lắng", con trai bác Thành kể. Ngoài việc đốc thúc ba mình ăn uống đầy đủ, anh cũng tìm thêm cách bổ sung dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho ông.

Giải pháp chăm sóc người cao tuổi suy giảm sức khỏe - Ảnh 2.

Chăm sóc cha mẹ từ những điều thường nhật như đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất, động viên họ vận động đều đặn và dành sự quan tâm, hỏi han mỗi ngày chính là cách giúp cha mẹ có thêm nhiều thời gian khỏe mạnh, vui vầy cùng con cháu.

Ensure Gold StrengthPro mới chứa dưỡng chất Beta-Hydroxy-Beta-Methylbutyrate (HMB) và Yeast Beta-Glucan (YBG) đã được chứng minh khả năng cải thiện khối cơ trong 8 tuần và giúp miễn dịch trong 4 tuần.

Được trang bị cả hai dưỡng chất đặc biệt này, Ensure Gold StrengthPro mới như một tấm khiên có tác động kép để tăng cường cả khối cơ và hệ miễn dịch cho người lớn tuổi, góp phần giúp các bậc sinh thành sống khỏe mạnh và lạc quan hơn.

S.D
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên