02/10/2023 13:19 GMT+7

TP.HCM khám, chữa bệnh miễn phí cho toàn bộ người cao tuổi trong tháng 10

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về người cao tuổi Việt Nam, trong tháng 10, TP.HCM tổ chức thăm khám, chữa bệnh miễn phí cho toàn bộ người cao tuổi.

TP.HCM sẽ khám sức khỏe miễn phí cho toàn bộ người cao tuổi trong tháng 10 - Ảnh: THU HIẾN

TP.HCM sẽ khám sức khỏe miễn phí cho toàn bộ người cao tuổi trong tháng 10 - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 2-10, Sở Y tế TP.HCM cho biết ban hành kế hoạch tổ chức "Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam năm 2023" trong ngành y tế thành phố.

Trong Tháng hành động vì người cao tuổi (tháng 10), thành phố đưa ra chỉ tiêu 100% bệnh viện đa khoa thành phố, đa khoa khu vực quận, huyện, trung tâm y tế tổ chức thực hiện khám sức khỏe, tư vấn sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi tại địa phương.

Thời gian thực hiện thăm khám, chữa bệnh miễn phí cho người cao tuổi từ ngày 1-10 đến ngày 31-10.

Cụ thể, người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên) sẽ được khám sức khỏe định kỳ, lập hồ sơ quản lý sức khỏe, tư vấn sức khỏe, tư vấn điều trị bệnh thông thường miễn phí.

Các bệnh viện đa khoa thành phố, đa khoa khu vực quận, huyện phối hợp với các trạm y tế khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho người cao tuổi của địa phương tại bệnh viện hoặc trạm y tế.

Với người cao tuổi sức yếu, đi lại khó khăn, người cao tuổi từ 100 tuổi trở lên thì tổ chức khám, tư vấn sức khỏe tại nơi cư trú tùy theo tình hình thực tế tại bệnh viện.

Ngoài ra, bệnh viện bố trí nhân viên tiếp đón và hỗ trợ quá trình khám sức khỏe hoặc khám, chữa bệnh với người cao tuổi, đặc biệt quan tâm, hướng dẫn, giúp đỡ người cao tuổi sức yếu, khuyết tật, áp dụng hình thức ưu tiên, hỗ trợ khác.

Bệnh viện chuyên khoa thành phố tăng cường tổ chức các đợt khám, chữa bệnh nhân đạo cho người cao tuổi nghèo khó, sống ở khu vực nông thôn, bị khuyết tật, không có lương hưu, bảo hiểm xã hội…

Trong thời gian tới, ngành y tế thành phố sẽ tiếp tục triển khai khám sức khỏe cho tất cả người cao tuổi (không phân biệt tạm trú hay thường trú) vào năm 2024 để phát hiện bệnh không lây nhiễm, sức khỏe tâm thần (trầm cảm, lo âu)... từ đó đưa vào quản lý và chăm sóc điều trị.

Dữ liệu khám sức khỏe sẽ được liên thông vào hồ sơ sức khỏe điện tử và phần mềm quản lý bệnh không lây do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) triển khai.

Theo số liệu thống kê năm 2022, thành phố có hơn 1 triệu người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên), chiếm 11,03%, cao xếp thứ hai trong cả nước và đang phải đối diện với thách thức về già hóa dân số.

Số người cao tuổi trên toàn thế giới tăng nhanh

Liên Hiệp Quốc lấy ngày 1-10 hằng năm làm Ngày Kỷ niệm quốc tế người cao tuổi, viết tắt là IDOP (International Day of Older Persons). Đây là một ngày hành động quốc tế được lập ra với mục đích tuyên truyền, cổ động cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ những người cao tuổi.

Trên toàn thế giới, số người từ 65 tuổi trở lên được dự đoán sẽ tăng hơn gấp đôi, từ 761 triệu người vào năm 2021 lên 1,6 tỉ người vào năm 2050. Số người từ 80 tuổi trở lên thậm chí còn tăng nhanh hơn.

Già hóa dân số là xu hướng toàn cầu không thể đảo ngược. Vào năm 2021, cứ 10 người trên toàn thế giới thì có 1 người từ 65 tuổi trở lên. Vào năm 2050, nhóm tuổi này dự kiến chiếm 1/6 người trên toàn cầu.

Hơn 50% người cao tuổi tại TP.HCM tăng huyết áp, phòng tránh ra sao?Hơn 50% người cao tuổi tại TP.HCM tăng huyết áp, phòng tránh ra sao?

Tăng huyết áp là một trong những bệnh lý nghiêm trọng làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim, não, thận và bệnh lý khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên