09/12/2019 20:33 GMT+7

Giải mật hồ sơ quân đội Nhật: Mỗi nô lệ tình dục phục vụ 70 binh sĩ

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Tài liệu giải mật hé lộ trong Chiến tranh thế giới thứ 2, quân đội Nhật đã yêu cầu chính phủ cung cấp 1 phụ nữ cho mỗi 70 binh sĩ "để ngăn chặn bệnh tật lây lan và nạn cưỡng hiếp".

Giải mật hồ sơ quân đội Nhật: Mỗi nô lệ tình dục phục vụ 70 binh sĩ - Ảnh 1.

Phụ nữ Trung Quốc và Mã Lai bị bắt làm nô lệ tình dục cho lính Nhật trong Thế chiến thứ 2 - Ảnh: Wikimedia Commons

Theo Hãng tin Kyodo, đó là một trong nhiều thông tin nằm trong 23 tài liệu thu thập bởi Ban Thư ký Nội các Nhật Bản từ tháng 4-2017 đến tháng 3-2019.

Những tài liệu này bao gồm 13 công văn mật của các tòa lãnh sự Nhật tại Trung Quốc gửi cho Bộ Ngoại giao ở Tokyo từ tận năm 1938.

Vấn đề "nô lệ tình dục" là vết thương hằn sâu trong quan hệ giữa Nhật Bản và các nước láng giềng đến tận ngày nay. Hồi năm 1993, Chánh văn phòng Nội các Nhật Yohei Kono đã lần đầu tiên xin lỗi và thừa nhận hành động cưỡng ép phụ nữ của quân đội Nhật trong thế chiến.

Các cô gái bị bắt phục vụ cho lính Nhật đến từ nhiều nước, trong đó có Hàn Quốc, Trung Quốc, Úc, Philippines... Phụ nữ Nhật cũng nằm trong số đó.

Chẳng hạn trong một điện tín của tổng lãnh sự Nhật ở Tế Nam (Trung Quốc), vị này mô tả cuộc xâm lăng của quân đội Thiên hoàng đã khiến nạn mại dâm bùng phát trong khu vực. Tại thời điểm đó có 101 cô geisha người Nhật, 110 phụ nữ giải khuây người Nhật và 228 phụ nữ giải khuây Hàn Quốc.

Điện tín thậm chí có gửi yêu cầu là "ít nhất 500 phụ nữ giải khuây phải được tập trung tại đây vào cuối tháng 4" để phục vụ binh lính Nhật.

Cách dùng từ cũng đáng chú ý. Những phụ nữ được gọi là "geisha" có thể tự nguyện bán thân xác đổi lấy tiền, còn "phụ nữ giải khuây" - cách gọi khác của nô lệ tình dục - là bị ép quan hệ trái với ý muốn.

Một điện tín khác từ tổng lãnh sự Nhật ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc), nói rằng quân đội Thiên hoàng yêu cầu cứ 70 binh sĩ thì phải có 1 phụ nữ phục vụ, trong khi bên hải quân đòi được cấp thêm 150 phụ nữ giải khuây và geisha.

Không có thống kê chính xác về số lượng nô lệ tình dục của quân đội Nhật, nhưng các sử gia ước tính phải lên đến hàng chục ngàn người hoặc hơn. Mục đích của nô lệ tình dục là thỏa mãn nhu cầu tình dục của binh sĩ, ngăn ngừa bệnh tật lây lan và kiềm bớt nạn cưỡng hiếp, theo hãng thông tấn Kyodo.

Thiếu nữ Guinea bị bắt làm nô lệ tình dục ở Sydney Thiếu nữ Guinea bị bắt làm nô lệ tình dục ở Sydney ​Bác sĩ đánh thuốc mê, bắt cóc bệnh nhân làm nô lệ tình dục ​Bác sĩ đánh thuốc mê, bắt cóc bệnh nhân làm nô lệ tình dục ​Cựu nô lệ tình dục Hàn Quốc phản đối thỏa thuận với Nhật ​Cựu nô lệ tình dục Hàn Quốc phản đối thỏa thuận với Nhật
PHÚC LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên