23/04/2024 11:32 GMT+7

Giải cứu bé gái 13 tuổi bị lừa bán qua Myanmar rồi Lào

Một bé gái 13 tuổi bị người phụ nữ lừa bán ra nước ngoài gần 2 năm qua vừa được lực lượng chức năng giải cứu đưa về nước.

Bé gái 13 tuổi bị bán sang Lào được giải cứu an toàn và đang trên đường về cửa khẩu quốc tế Cầu Treo - Ảnh: T.M.

Bé gái 13 tuổi bị bán sang Lào được giải cứu an toàn và đang trên đường về cửa khẩu quốc tế Cầu Treo - Ảnh: T.M.

Ngày 23-4, thông tin từ Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh cho biết đơn vị này phối hợp với Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội biên phòng Việt Nam) giải cứu thành công bé gái 13 tuổi bị lừa bán sang Đặc khu kinh tế tỉnh Bokeo (Lào).

Bé gái hiện đã được đưa về nước qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (huyện Hương Sơn) và bàn giao cho Tổ chức trẻ em Rồng Xanh tại Hà Nội để hỗ trợ tâm lý, sức khỏe trước khi về nhà.

Bé gái được giải cứu tên L., 13 tuổi, người dân tộc Thái, ngụ huyện Mường Ảnh, Điện Biên.

Thông tin ban đầu, vào tháng 9-2022, L. quen một người phụ nữ qua mạng Facebook, bị người này dụ dỗ, lôi kéo rồi lừa bán sang Myanmar. Sau đó L. bị bắt ép lao động vất vả.

Đến tháng 12-2023, L. lại bị các đối tượng bán cho một công ty do người Trung Quốc làm chủ ở Đặc khu kinh tế tỉnh Bokeo ở Lào.

Tại đây, L. bị áp bức lao động, nếu muốn thoát khỏi chỗ này, các đối tượng yêu cầu L. thông báo với gia đình đưa số tiền chuộc là 100.000 nhân dân tệ (tương đương khoảng 350 triệu đồng).

Sau đó, L. đã tìm cách viết đơn kêu cứu tới Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh và được giải cứu thành công.

Lực lượng biên phòng giải cứu 4 nạn nhân bị bán sang Lào hồi đầu tháng 4-2024 - Ảnh: T.M.

Lực lượng biên phòng giải cứu 4 nạn nhân bị bán sang Lào hồi đầu tháng 4-2024 - Ảnh: T.M.

Trước đó, đầu tháng 4-2024, Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh chủ trì phối hợp với Cục Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội biên phòng Việt Nam) đã giải cứu thành công 4 nạn nhân là công dân Việt Nam bị lừa bán ra nước ngoài với chiêu bài "việc nhẹ, lương cao".

Các nạn nhân này bị các đối tượng tội phạm có tổ chức mua bán dụ dỗ, lôi kéo làm việc văn phòng ở Đặc khu kinh tế Bokeo (Lào) với mức lương từ 30-40 triệu mỗi tháng. 

Khi các nạn nhân sập bẫy, chúng bắt ép phải làm việc với hình thức dùng các tài khoản ảo trên mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chủ yếu là phụ nữ đơn thân người Việt Nam hoặc Trung Quốc đang có nhu cầu tìm kiếm tiền.

Các nạn nhân phải làm việc mỗi ngày từ 13-15 giờ, nếu không đủ chỉ tiêu thì sẽ bị đánh đập, hành hạ, tra tấn. Nếu muốn về, phải gọi điện về cho gia đình nộp tiền chuộc 300 triệu đồng.

Tính từ cuối tháng 3-2024 đến nay, riêng lực lượng Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh đã giải cứu thành công 3 vụ/7 nạn nhân bị lừa bán ra nước ngoài với chiêu bài "việc nhẹ, lương cao".

Nhiều phụ nữ bị lừa bán ra nước ngoàiNhiều phụ nữ bị lừa bán ra nước ngoài

Vì hoàn cảnh nghèo khó, ít học, thiếu hiểu biết, nhiều phụ nữ ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đã bị kẻ xấu dụ dỗ sang Trung Quốc lấy chồng, hoặc đi làm 'việc nhẹ lương cao'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên