20/04/2024 12:06 GMT+7

Giá vàng, dầu hạ nhiệt khi Iran im lặng trước đòn tập kích của Israel

Giá vàng và dầu hạ nhiệt sau khi Iran tỏ ra không bận tâm với chuyện Israel đánh trả ngày 19-4. Tuy nhiên xu hướng giá vàng tăng có thể vẫn duy trì.

Giá vàng thế giới hạ nhiệt sau khi chạm đỉnh ngày 19-4, do căng thẳng ở Trung Đông - Ảnh: REUTERS

Giá vàng thế giới hạ nhiệt sau khi chạm đỉnh ngày 19-4, do căng thẳng ở Trung Đông - Ảnh: REUTERS

Nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa Iran và Israel - hai kẻ thù không đội trời chung ở Trung Đông - đã làm rung chuyển thị trường thế giới ngày 19-4, nhưng sau đó đã hạ nhiệt nhanh. Dầu Brent hôm qua có lúc vượt 90 USD/thùng, còn giá vàng vượt 2.400 USD/ounce.

Theo Hãng tin Reuters, giá vàng giao ngay sau khi đạt đỉnh 2.417 USD/ounce đã quay đầu còn 2.386 USD/ounce.

Giá dầu Brent cũng đang ổn định ở mức 87,29 USD/thùng, tăng 0,21% trong ngày.

Trên thị trường Mỹ, chỉ số Nasdaq và S&P 500 giảm mạnh khi thị trường đóng cửa ngày 19-4 và lãi suất trái phiếu kho bạc giảm khi các nhà đầu tư lo ngại về thu nhập, những bất ổn xung quanh chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và xung đột địa chính trị.

Dự báo đảo chiều diễn ra sau khi căng thẳng ở Trung Đông dường như đã xẹp bớt, khi Tehran tỏ ra không bận tâm với thông tin cuộc tấn công trả đũa bằng máy bay không người lái của Israel.

"Mức độ lo ngại về Trung Đông đang cao hơn bao giờ hết kể từ ngày 7-10-2023", ông Peter Tuz, lãnh đạo Công ty Chase Investment Counsel ở Charlottesville, Mỹ, cho biết.

Giá dầu tăng mạnh và liên tục có nguy cơ thúc đẩy lạm phát. Những năm qua, giá nhiên liệu và năng lượng là nguyên nhân chính khiến chi phí sinh hoạt trên toàn thế giới tăng cao.

Trên thị trường vàng, giá vàng đã tăng liên tiếp trong 5 tuần qua và các chuyên gia lo ngại xu hướng này sẽ còn duy trì.

"Tình hình leo thang và giảm leo thang ở Trung Đông đã chi phối thị trường. Nếu tình hình xuống thang, giá vàng sẽ giảm trở lại... Tuy nhiên, về lâu dài, xu hướng tăng cao hơn của giá vàng sẽ tiếp tục do Fed có thể không cắt giảm lãi suất ngay như thị trường kỳ vọng", chuyên gia David Meger của Công ty High Ridge Futures nhận định với Reuters.

Mới đây, các quan chức Fed đã thống nhất quan điểm rằng không cần thiết phải cắt giảm lãi suất và thị trường dự đoán cơ quan này sẽ hành động vào tháng 9-2024.

Ngoài ra, tổ chức nghiên cứu Antaike cho biết giá vàng, vốn đã tăng mạnh trong năm nay, sẽ tăng hơn nữa nhờ triển vọng nhu cầu mạnh mẽ của Trung Quốc và những bất ổn vĩ mô.

Giá vàng thế giới lên cao chót vót và dự báo tăng nữaGiá vàng thế giới lên cao chót vót và dự báo tăng nữa

Giá vàng thế giới đạt mức kỷ lục lên trên 2.400 USD/ounce vào tuần trước và tiếp tục dao động quanh mức này những ngày qua do nhiều yếu tố, trong đó có xung đột căng thẳng ở Trung Đông, thúc đẩy vai trò truyền thống của vàng như một tài sản an toàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên