17/04/2024 10:41 GMT+7

Giá USD ngân hàng kịch trần ngày thứ 2 liên tiếp

Hôm nay, 17-4, giá USD tại nhiều ngân hàng chạm mốc 25.442 đồng/USD, cũng là mức kịch trần theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Giá USD đã tăng khoảng 3,8% từ đầu năm và vượt mọi dự báo - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Giá USD đã tăng khoảng 3,8% từ đầu năm và vượt mọi dự báo - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Như vậy sau tin Ngân hàng Nhà nước sắp đấu thầu vàng, giá bán USD tại ngân hàng đã tăng mạnh và kịch trần hai phiên liên tiếp.

Hôm nay 17-4, Ngân hàng Nhà nước công bố tỉ giá trung tâm ở mức 24.231 đồng/USD, tăng đến 90 đồng so với hôm qua. 

Tính tổng trong hai phiên gần nhất thì tỉ giá trung tâm đã tăng đến 135 đồng/USD.

Với biên độ +/-5%, các ngân hàng thương mại được phép ấn định giá bán USD cao nhất là 25.442 đồng/USD - 25.443 đồng/USD, thấp nhất là 23.019 đồng/USD.

Tại nhiều ngân hàng, giá USD hôm nay được nâng lên mức kịch trần. VietinBank niêm yết giá bán USD ở mức 25.443 đồng/USD, giá mua vào cũng tăng lên mức 25.105 đồng/USD. ACB cũng niêm yết giá bán USD ở mức kịch trần: 25.442 đồng/USD, mua vào 25.160 đồng/USD.

Trong khi đó ba ngân hàng lớn khác là Vietcombank, Eximbank, BIDV nâng giá bán USD lên sát trần: 25.440 đồng/USD. Giá mua vào dao động từ 25.040 - 25.130 đồng/USD.

Với mức tăng này, giá bán USD các ngân hàng đã thu hẹp khoảng cách so với giá USD tại thị trường tự do. Hôm nay, giá bán USD tại thị trường tự do tăng lên mức 25.619 đồng/USD, mua vào 25.539 đồng/USD.

Đáng chú ý, Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước hôm nay cũng nâng giá bán USD lên gần sát mức trần 25.392 đồng/USD, tăng 94 đồng/USD so với ngày hôm qua.

Khác với những năm trước, tỉ giá USD/VND liên tục chịu áp lực tăng trong những tháng đầu năm nay. Tính từ đầu năm tỉ giá đã tăng khoảng 3,8%.

Với việc các ngân hàng đưa giá bán USD lên mức trần cho phép trong hai ngày liên tiếp và cũng là mức giá cao nhất từ trước đến nay, khiến cho thị trường đang chờ đợi biện pháp can thiệp từ Ngân hàng Nhà nước.

Trước đó, tại hội thảo Khơi thông dòng vốn ra thị trường do báo Tuổi Trẻ tổ chức hôm 5-4, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành linh hoạt, sử dụng các công cụ điều hành, trong điều kiện cần thiết sẽ can thiệp từ quỹ dự trữ quốc gia.

Ngoài tỉ giá, giá vàng cũng nóng khi giá vàng thế giới chưa bao giờ lên cao như vậy. Điều này ảnh hưởng đến yếu tố tâm lý của thị trường, nhưng chỉ là nhất thời, nhất là trong điều kiện thế giới có xung đột địa chính trị của một số quốc gia.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động, Mỹ chưa khẳng định thời điểm nào hạ lãi suất nhưng đồng USD vẫn tăng giá. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tỉ giá của Việt Nam.

Trước đó, thông tin tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3-2024, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết vấn đề tỉ giá đang hết sức nóng, Ngân hàng Nhà nước sẽ có động thái can thiệp thị trường nếu cần thiết.

Giá bán USD ngân hàng đồng loạt tăng mốc mới, vượt mọi dự báoGiá bán USD ngân hàng đồng loạt tăng mốc mới, vượt mọi dự báo

Chỉ số đồng USD quốc tế neo cao trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Trung Đông. Sáng nay, các ngân hàng trong nước như Vietcombank, Eximbank… cũng đồng loạt nâng giá bán USD với biên độ lớn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên