15/04/2024 12:03 GMT+7

Giá bán USD ngân hàng đồng loạt tăng mốc mới, vượt mọi dự báo

Chỉ số đồng USD quốc tế neo cao trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Trung Đông. Sáng nay, các ngân hàng trong nước như Vietcombank, Eximbank… cũng đồng loạt nâng giá bán USD với biên độ lớn.

Giá USD leo lên mốc cao mới, trong bối cảnh căng thẳng Trung Đông leo thang - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Giá USD leo lên mốc cao mới, trong bối cảnh căng thẳng Trung Đông leo thang - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nhiều dự báo căng thẳng xảy ra giữa Israel - Iran đẩy triển vọng Fed giảm lãi suất ngày càng xa hơn. Chỉ số đồng USD (USD Index) sáng nay (15-4) vẫn xấp xỉ 106 điểm, cao nhất 5 tháng sau khi tăng vọt tuần qua.

Giá bán USD leo mốc 25.270 đồng

Đồng USD càng tăng cao, càng gây áp lực tỉ giá trong nước. Cập nhật đến cuối giờ sáng nay (15-4), giá USD tại Vietcombank niêm yết ở mức 24.860 - 25.230 đồng, tăng 50 đồng so với cuối tuần trước và 20 đồng so với mở phiên sáng nay.

Tại Eximbank, giá đồng bạc xanh được niêm yết ở mức 24.860 - 25.250 đồng, tăng tới 80 đồng so với cuối tuần trước.

Ở Techcombank, giá USD bán ra còn đang ở mức 25.274 đồng, trong khi mua vào 24.922 đồng, tăng 75 đồng. Các ngân hàng khác cũng đồng loạt tăng giá bán theo xu hướng chung.

Trên thị trường tự do, giá USD cũng "nhảy" 20 đồng, lên mức 25.450 - 25.550 đồng lần lượt hai chiều mua bán.

Giá USD tại ngân hàng tăng nhanh, chênh lệch giá với chợ đen đã thu hẹp đáng kể gần đây. Hiện chỉ còn hơn 200 đồng, thấp hơn đáng kể mức gần 900 đồng trong quý 1.

Trước đó, chỉ số đồng USD và giá vàng tăng đã đẩy tỉ giá USD/VND tăng lên khá cao và vượt mốc 25.000 vào ngày 2-4.

Tính đến hôm nay, sau khi thiết lập kỷ lục mới, tỉ giá ngân hàng thương mại đã tăng 3,3% so với cuối năm 2023, tỉ giá tự do cũng tăng vượt mốc 3%.

Vượt nhiều dự báo

Trong một báo cáo công bố mới đây, Dragon Capital cho rằng áp lực tỉ giá vẫn sẽ duy trì trong các tháng tới.

Sự ngược chiều chính sách của các ngân hàng trung ương với Fed tăng lên ở cuối chu kỳ tăng lãi suất, có thể sẽ khiến cho đồng USD tiếp tục mạnh lên.

Ở kịch bản xấu, chuyên gia Dragon Capital cho rằng đồng Việt Nam có thể mất giá khoảng 3-3,5%; lên mức 25.000 - 25.200/USD.

Tuy nhiên, tình hình thực tế sáng nay, với những tác động gián tiếp từ diễn biến căng thẳng ở Trung Đông, giá USD tại ngân hàng đồng loạt trên mức dự báo của nhiều tổ chức.

Cụ thể, trong báo cáo chiến lược tháng 4 này, Chứng khoán MB (MBS) cho rằng tỉ giá tăng chỉ là tạm thời và có thể quay trở lại dao động trong vùng 24.500 - 24.800 VND/USD trong những tháng tiếp theo.

Cuối tháng 3 vừa qua, đội ngũ phân tích Chứng khoán Phú Hưng cũng thừa nhận tỉ giá sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao lâu hơn so với dự báo trước đây của họ, dao động quanh vùng 24.780 -25.000 (tăng 200 điểm so với dự báo cũ).

Áp lực sẽ kéo dài đến cuối quý 2-2024, thời điểm Fed chính thức giảm lãi suất và tín dụng trong nước khơi thông, theo chuyên gia.

Lãi suất USD neo ở mức cao lâu hơn và đồng USD thế giới mạnh hơn khi các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới cắt giảm lãi suất nhanh hơn Fed sẽ khiến cho đồng VND chịu nhiều áp lực trong thời gian tới. Đặc biệt là khi Việt Nam vẫn đang duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, giữ lãi suất ở mức thấp.

Điều gì đẩy giá USD ngân hàng liên tục phá đỉnh, tỉ giá dậy sóng?Điều gì đẩy giá USD ngân hàng liên tục phá đỉnh, tỉ giá dậy sóng?

Ngoài áp lực thị trường thế giới, cầu tín dụng yếu hay nhập siêu lớn từ khu vực kinh tế trong nước và nhu cầu trả nợ vay, thanh toán ngoại tệ là các nguyên nhân tạo áp lực tỉ giá hiện nay.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên