03/04/2024 16:30 GMT+7

Giá bán USD lập kỷ lục mới, VN-Index ‘rơi’ gần 16 điểm

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tỉ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD, áp dụng cho ngày 3-4 là 24.020 đồng, tăng 15 đồng so với hôm qua.

Thị trường chứng khoán ghi nhận phiên điều chỉnh mạnh - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thị trường chứng khoán ghi nhận phiên điều chỉnh mạnh - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tỉ giá nóng

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, giá USD tại các ngân hàng tiếp tục tăng mạnh. Như tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), giá USD đang được niêm yết mua vào - bán ra ở mức 24.750 - 25.120 đồng, tăng 70 đồng so với ngày hôm trước.

Xu hướng tăng mạnh cũng diễn ra trên thị trường tự do. Giá USD 'chợ đen' tăng khoảng 20 đồng so với hôm qua. Giá mua vào - bán ra phổ biến ở mức 25.440 đồng và 25.540 đồng.

Trong phiên giao dịch ngày 2-4, VN-Index tăng 5,52 điểm, lên 1.287,04 điểm sau khi đảo chiều thành công trong cuối phiên.

Nhịp tăng của thị trường chứng khoán diễn ra sau khi Sacombank lên tiếng đính chính tin đồn liên quan đến ông Dương Công Minh - chủ tịch hội đồng quản trị. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước có động thái bơm tiền trở lại ra thị trường sau chuỗi hút ròng 16 phiên liên tiếp.

Sắc đỏ lấn át thị trường chứng khoán

Đã không còn pha đảo chiều bất ngờ nào được ghi nhận trong ngày giao dịch hôm nay. Kết phiên, VN-Index đánh rơi gần 16 điểm (-1,21%), về mốc 1.271,47.

Cả sàn TP.HCM có tới 368 mã giảm điểm, sắc đỏ lấn át khi chỉ có 130 cổ phiếu tăng giá. Thanh khoản toàn thị trường đạt hơn 32.000 tỉ đồng. Trong đó, sàn HoSE đạt 27.423 tỉ đồng, tương đương hôm qua.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn gây chú ý khi hàng loạt mã giảm điểm, trong đó CTG (-2,7%), MBB (-2,4%), BID (-1,7%), ACB (-1,4%), SHB (-1,3%), VPB (-1%), VIB (-2,3%), HDB (-2,1%), OCB (-2%), TPB (-1,9%), TCB (-1,8%)...

Chuyên gia phân tích VCBS quan sát thấy dù lực cầu có gia tăng giúp VN-Index thu hẹp đà giảm, nhưng thanh khoản bán quay trở lại nhanh chóng tiếp tục gây áp lực lên điểm số.

Phần lớn thị trường chìm trong sắc đỏ với nhóm vốn hóa lớn như ngân hàng điều chỉnh diện rộng. Trong bối cảnh chung như vậy, một số nhóm vừa và nhỏ như thủy sản vẫn có tín hiệu tăng tốt trong phiên.

Song, gần cuối phiên cũng chịu áp lực bán và thu hẹp đà tăng.

Khối ngoại tiếp tục rút ròng trên thị trường chứng khoán và những chuyển động gần đây ở hệ thống ngân hàng tiếp tục là những vấn đề được giới đầu tư quan tâm.

Trong phiên hôm nay, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 1.230 tỉ đồng trên HoSE. Các mã VHM (-177 tỉ đồng), VNM (-157 tỉ đồng), SSI (-133 tỉ đồng)... bị khối ngoại "xả" nhiều nhất. Trước đó, thống kê dữ liệu cho thấy lũy kế 3 tháng đầu năm, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng gần 14.000 tỉ đồng.

Trên thị trường tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước không chào thầu tín phiếu trong phiên hôm qua. Tuy nhiên, hôm nay cơ quan này có động thái hút trở lại. Trong khi tổng khối lượng tín phiếu lưu hành trên thị trường đang ở mức 171.698 tỉ đồng.

Giới quan sát cho rằng khả năng đây là động thái can thiệp từ cơ quản lý, sau khi lãi suất liên ngân hàng có sự tăng nóng trong những ngày vừa qua. Điều này phần nào tạo tâm lý áp lực hơn cho nhà đầu tư chứng khoán.

Diễn biến bất ngờ của cổ phiếu Sacombank sau tin đồn liên quan lãnh đạo ngân hàngDiễn biến bất ngờ của cổ phiếu Sacombank sau tin đồn liên quan lãnh đạo ngân hàng

Sáng nay 3-4, chỉ số chung đại diện cho thị trường chứng khoán giảm điểm. Một màu đỏ phủ hầu hết nhóm ngân hàng, chỉ STB của Sacombank xanh trở lại sau áp lực bán tháo ngày hôm qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên