Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Giá thuốc bình ổn tại TP.HCM thấp hơn thị trường ít nhất là 5-10%

17/04/2020 20:07 GMT+7

TTO - UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch thực hiện chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng dược phẩm thiết yếu trên địa bàn TP năm 2020-2021 ứng phó khẩn cấp dịch bệnh COVID-19.

Giá thuốc bình ổn tại TP.HCM thấp hơn thị trường ít nhất là 5-10% - Ảnh 1.

Người dân mua thuốc tây trên đường Hai Bà Trưng, quận 3, TP.HCM (ảnh chụp trước khi xảy ra dịch COVID-19) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Mục đích của chương trình nhằm chủ động, đảm bảo cung cầu các mặt hàng dược phẩm thiết yếu, ổn định giá cả, kể cả khi dịch bệnh COVID-19 lan rộng trên cả nước và trên địa bàn TP.HCM.

Thuốc trong chương trình là thuốc sản xuất trong nước tại các nhà máy đạt chuẩn GMP-WHO, đảm bảo chất lượng. Lượng thuốc này có khả năng cân đối cung cầu cho người dân TP, kể cả trong trường hợp có xảy ra biến động giá thuốc, nhu cầu sử dụng thuốc thiết yếu tăng cao và tình hình dịch bệnh COVID-19 lan rộng.

Giá bán của các nhóm thuốc trong chương trình bình ổn thấp hơn giá bán của sản phẩm cùng loại (cùng biệt dược) trên thị trường ít nhất là 5-10%.

Thuốc trong chương trình bình ổn cũng sẽ được phân phối đến người bệnh, đặc biệt người có thu nhập và điều kiện sống thấp, thường dễ mắc bệnh và có nhu cầu dùng thuốc nhiều.

Thuốc thiết yếu phục vụ bình ổn thị trường trên địa bàn TP gồm 19 nhóm thuốc sản xuất trong nước, trị các bệnh thường gặp ở nhiều người, các bệnh mãn tính, có nhu cầu sử dụng nhiều và các thuốc ứng phó với dịch bệnh COVID-19 (bao gồm các thuốc giảm đau - hạ sốt, chống dị ứng, trị tiêu chảy, trị bệnh đau dạ dày, trị ho, thuốc tim mạch, trị tiểu đường, thuốc kháng sinh, kháng viêm, thuốc nhỏ mắt, thuốc trị giun, trị thấp khớp, vitamin - khoáng chất, thuốc dùng ngoài, thuốc cải thiện tuần hoàn não, chống rối loạn tâm thần, thuốc từ dược liệu...).

Số lượng thuốc bình ổn chiếm 50% nhu cầu của các nhóm thuốc thiết yếu người dân TP sử dụng trong năm.

Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh dược thuộc mọi thành phần kinh tế hay nhà thuốc bán lẻ trên địa bàn TP đã đạt tiêu chuẩn “Thực hành tốt nhà thuốc” - GPP đều có thể tham gia chương trình này, thời gian từ 15-4-2020 đến 31-3-2021.

Trước dịch Efferalgan 48.000 đồng/hộp, đang dịch nhà thuốc bán 80.000 đồng Trước dịch Efferalgan 48.000 đồng/hộp, đang dịch nhà thuốc bán 80.000 đồng

TTO - Thuốc Efferalgan (dạng sủi hạ sốt) và trước đó là thuốc chữa sốt rét đều được một số nhà thuốc ở TP.HCM lợi dụng dịch COVID-19, ‘đục nước béo cò’ tăng giá.

MAI HƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận