Trước dịch Efferalgan 48.000 đồng/hộp, đang dịch nhà thuốc bán 80.000 đồng

06/04/2020 16:01 GMT+7

TTO - Thuốc Efferalgan (dạng sủi hạ sốt) và trước đó là thuốc chữa sốt rét đều được một số nhà thuốc ở TP.HCM lợi dụng dịch COVID-19, ‘đục nước béo cò’ tăng giá.

Trước dịch Efferalgan 48.000 đồng/hộp, đang dịch nhà thuốc bán 80.000 đồng - Ảnh 1.

Nhiều hiệu thuốc đồng loạt tăng giá Efferalgan (hạ sốt dạng sủi) khi dịch COVID-19 bùng phát - Ảnh: THU HIẾN

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại một số hiệu thuốc trên tuyến đường Kha Vạn Cân (P.Linh Trung, Q.Thủ Đức), Nguyễn Văn Nghi (P.5, Q.Gò Vấp), Lê Quang Định (P.5, Q. Bình Thạnh)…đều đồng loạt tăng giá nhiều loại thuốc, đặc biệt là các thuốc hạ sốt.

Trong vai là người có nhu cầu mua thuốc hạ sốt, một hiệu thuốc nằm trên đường Phạm Văn Đồng (Q.Thủ Đức) giới thiệu cho chúng tôi thuốc Efferalgan (dạng sủi hạ sốt) giá 4.000 đồng/viên, tương đương 64.000 đồng/hộp.

Người bán thừa nhận trước mùa dịch Efferalgan chỉ có giá là 48.000 đồng/hộp nhưng khi đến nay vì dịch COVID-19 nên phải tăng lên. Không chỉ riêng Efferalgan người này cho biết một số các loại thuốc khác tăng liên tục.

Tương tự, một hiệu thuốc nằm trên đường Nguyễn Văn Nghi (P.5, Q.Gò Vấp) bán cho chúng tôi một hộp Efferalgan giá "chat" hơn với 80.000 đồng/hộp. Chủ hiệu thuốc khẳng định với chúng tôi cửa hàng còn duy nhất 2 hộp, nếu không mua sẽ không có hàng để lấy. Khi được yêu cầu giải thích về việc tăng giá gấp đôi, chủ hiệu thuốc cho biết trước đây chỉ có 48.000 đồng/hộp hàng lấy bán rất hiếm vì vậy tăng giá thuốc nên gấp đôi.

"Trước kia khi chưa có dịch Efferalgan chỉ có giá 48.000 đồng/hộp. Tuy nhiên đến nay do dịch không thể nhập được các loại thuốc ngoại như Efferalgan nên giá tăng gấp đôi"., chủ một hiệu thuốc nằm trên đường Lê Quang Định (Q.Bình Thạnh) nói. Ở đây cũng bán với giá 80.000 đồng/hộp Efferalgan.

Chủ hiệu thuốc này cho chúng tôi biết thêm không chỉ riêng thuốc Efferalgan một số các loại thuốc khác như: Paracetamol (giảm đau, hạ sốt) tăng 1.000 đồng/viên, Tanganil (thuốc điều trị chóng mặt) tăng từ 5.000 - 9.000 đồng/viên, Polygynax (điều trị nấm, nhiễm trùng) từ 12.000 đồng/viên tăng 19.000 đồng/viên…Chủ hiệu thuốc khẳng định với tất cả thuốc trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài đều đang dần tăng giá.

Trước dịch Efferalgan 48.000 đồng/hộp, đang dịch nhà thuốc bán 80.000 đồng - Ảnh 2.

Từ 48.000 đồng/hộp loại thuốc này được các nhà thuốc nâng giá lên 64.000-80.000 đồng/hộp - Ảnh: THU HIẾN

Trao đổi với Tuổi Trẻ online ngày 6-4 ông Đỗ Văn Dũng - Trưởng phòng nghiệp vụ Dược (Sở Y tế TP.HCM) khẳng định trong bối cảnh cả nước đang ra sức phòng chống dịch COVID-19 việc các công ty tự ý tăng giá thuốc là hành vi không thể chấp nhận được. 

Bởi theo quy định, các công ty kinh doanh thuốc muốn tăng giá phải kê khai lại giá thuốc với Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) và bán ra với gia không được cao hơn giá kê khai. Các nhà thuốc phải niêm yết giá bán không được cao hơn giá niêm yết.

Thực tế qua kiểm tra, ông Dũng cho biết Efferalgan (viên sủi) hiện bị "đứt" hàng và nhà phân phối sản phẩm này đang thực hiện các bước đưa hàng về để giải quyết tình trạng khan hiếm và nhu cầu người dân đang tăng hiện nay.

"Vừa qua Thanh tra Sở Y tế TP.HCM có đi kiểm tra giá thuốc theo yêu cẩu của phòng Nghiệp vụ dược. Với tình trạng người dân phản ánh này, chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức thanh kiểm tra giá thuốc và xử phạt hành vi vi phạm theo đúng quy định" - ông Dũng nói.

Đồng Nai lập biên bản 3 quầy thuốc găm hàng, tăng giá khẩu trang Đồng Nai lập biên bản 3 quầy thuốc găm hàng, tăng giá khẩu trang

TTO - Lực lượng quản lý thị trường Đồng Nai vừa phát hiện, xử lý đối với 3 nhà thuốc trên địa bàn không niêm yết giá bán, găm hàng và tăng giá khẩu trang y tế.

THU HIẾN - HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận